Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc

13/07/2019 09:53 AM | Thời sự

Họ lo ngại rằng các thiết bị bay không người lái sẽ có thể gửi thông tin ngược về cho chính phủ Trung Quốc hoặc tin tặc ở mô%3ḅt nơi nào đó có thể sử dụng vào mục đích tấn công tin tặc hoặc xâm hại.

Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc

Viện dẫn đến lý do an ninh, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tính đến việc cấm quân đội Mỹ mua thiết bị bay không người lái của Trung Quốc , theo Wall Street Journal.

Trong tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật quốc phòng quốc gia theo đó, dự luật sẽ cấm quân đội Mỹ mua thiết bị bay không người lái của Trung Quốc khi mà giới chức Mỹ ngày một lo lắng về khả năng phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị bay không người lái từ Trung Quốc sẽ đặt hạ tầng quan trọng của Mỹ vào rủi ro.

Họ lo ngại rằng các thiết bị bay không người lái sẽ có thể gửi thông tin ngược về cho chính phủ Trung Quốc hoặc tin tặc ở một nơi nào đó có thể sử dụng vào mục đích tấn công tin tặc hoặc xâm hại.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo trong tháng này, dự thảo sẽ cấm việc quân đội mua mọi thiết bị bay không người lái nước ngoài.

Mỹ tính cấm quân đội mua thiết bị bay giám sát của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn:China.org)

Thượng nghị sỹ Chris Murphy, người hối thúc Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo, nhận xét: “Thiết bị bay không người lái của Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. Chúng tôi cần phải làm tất cả những gì có thể để có thể đảo ngược được những gì đang diễn ra, đồng thời ưu tiên hàng đầu cho công việc sản xuất địa phương cũng như an ninh quốc gia”.

Ngoài việc sử dụng các thiết bị bay không người lái có khả năng bay quãng dài và thực hiện những nhiệm vụ phức tạp, quân đội Mỹ cũng sử dụng một số thiết bị giám sát không người lái cho nhiều mục đích khác.

Vào năm ngoái, Lầu Năm góc đã cấm việc sử dụng thiết bị bay không người lái cho đến khi cơ quan này có thể quyết định được bằng cách nào để giảm thiểu rủi ro an ninh, trong đó có khả năng thiết bị bay không người lái được sử dụng cho mục đích giám sát quân sự cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng. Một số đơn vị quân sự có thể yêu cầu được miễn trừ.

Trong một thông báo vào năm 2017, Bộ Nội an Mỹ đã cảnh báo rằng họ tin thiết bị bay không người lái DJI đang nhắm đến một số mục tiêu của chính phủ và cá nhân Mỹ trong một số lĩnh vực để mở rộng khả năng thu thập cũng như lạm dụng thông tin nhạy cảm của Mỹ.

DJI, hãng sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới, đã phản bác quan điểm này. DJI cho biết rằng một số thiết bị bay của hãng có thể được điều chỉnh để ngăn việc gửi ngược dữ liệu lại về cho công ty hoặc kết nối với mạng Internet, đồng thời tuyên bố chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ muốn sở hữu dữ liệu mà DJI có được.

Quân đội Mỹ đã không ngừng tăng cường dự trữ các thiết bị bay không người lái, theo trung tâm nghiên cứu tại New York. Ngân sách quốc phòng của năm ngoái bao gồm 280 triệu USD để mua các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ, tức tương đương khoảng 3.000 thiết bị như vậy, con số này như vậy cao hơn rất nhiều với con số 89 triệu USD của năm trước đó.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House đang toan tính gì?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Tư duy ngấm vào máu người thông minh: Tự kỉ luật khiến bạn trở nên xuất chúng, không kỉ luật khiến bạn mất chỗ đứng!

Kỉ luật và tự giác ngắn hạn giúp chúng ta hình thành và phát triển thói quen nhưng về lâu dài sẽ thay đổi cuộc sống của mỗi người. Tuân thủ kỉ luật và tự giác, số phận sẽ quan tâm và đối đãi chúng ta.

Việt Nam có 2 nhà khoa học lọt tốp 100 châu Á

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách “100 nhà khoa học châu Á điển hình năm 2019”, trong đó có 2 người Việt.

Đọc thêm