Mỹ tiếp tục gây áp lực lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei

12/02/2019 08:19 PM | Thời sự

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các nước châu Âu rằng sử dụng công nghệ Huawei có thể ảnh hưởng đến quan hệ của họ với Mỹ.

Mỹ tiếp tục gây áp lực lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei
Mỹ tiếp tục gây áp lực lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Phát biểu tại Hungary, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Âu, ông Pompeo cho biết Mỹ có nghĩa vụ cảnh báo các chính phủ khác về nguy cơ khi xây dựng mạng lưới bằng thiết bị của Huawei. Nếu các nước tiếp tục sử dụng thiết bị Huawei, “nó khiến chúng tôi khó khăn hơn khi hợp tác cùng họ”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Chính phủ Mỹ luôn nghi ngờ Bắc Kinh có thể dùng thiết bị Huawei để gián điệp nhưng chưa cung cấp bằng chứng nào cho công chúng. Washington nay gây áp lực lên các nước trên khắp thế giới nhằm loại Huawei khỏi mạng 5G. Tính an toàn của 5G đặc biệt quan trọng khi 5G phải "gánh" lượng dữ liệu khổng lồ để kết nối robot, xe tự lái và những thiết bị nhạy cảm khác.

Huawei liên tục bác bỏ cáo buộc từ Mỹ. Công ty duy trì quan điểm là một doanh nghiệp tư nhân và không có liên hệ gì đến chính phủ Trung Quốc. Hãng hầu như không có cửa tại Mỹ nhưng lại sở hữu hoạt động kinh doanh lớn tại châu Âu, nơi chiếm khoảng 40% thị trường thiết bị viễn thông.

Cuối tháng 1/2019, nhà mạng Vodafone nói tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi tại châu Âu do những bất ổn chính trị xoay quanh công ty Trung Quốc. Tại Anh, Huawei chi 2 tỷ USD nhằm giải quyết các lo lắng về an ninh của chính phủ. Nhà mạng BT nói sẽ không mua thiết bị 5G cho mạng lõi 5G nhưng tiếp tục sử dụng thiết bị cùng hãng cho các thành phần khác. Thủ tướng Đức Angele Merkel nói đang có các "cuộc thảo luận quan trọng về Huawei" tại Đức khi nước này phát triển mạng 5G.

Hai đồng minh thân cận của Mỹ đã lập khoảng cách với Huawei. Australia và New Zealand cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G. Đáp lại, Huawei gọi đây là các "quyết định vô trách nhiệm" dựa trên các cân nhắc địa chính trị và hệ tư tưởng" thay vì lo ngại hợp lý về công nghệ.

Canada đang cân nhắc biện pháp tương tự nhằm hạn chế Huawei. Cảnh sát Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, tháng 12/2018 theo yêu cầu từ Mỹ. Bà Mạnh là con gái của người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Vụ bắt giữ khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Canada bị ảnh hưởng trầm trọng. Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh về Mỹ, buộc tội bà và Huawei lừa đảo ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Bà Mạnh và Huawei phủ nhận mọi tội danh.

Theo Du Lam

ICT News

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Ngành sữa bão hòa, đây là cách Vinamilk thay đổi chiến lược để giữ ngôi số 1: Giảm quảng cáo, tăng mạnh chi cho khuyến mại

3 năm trở lại đây, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh các khoản chi cho khuyến mại, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ bán hàng. Điều này giúp Vinamilk duy trì vị thế đầu ngành, nhưng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đọc thêm