Mỹ thực hiện lời hứa của ông Trump hơn 20 năm trước, TQ lập tức tuyên bố ngừng mua nông sản: Thương chiến sục sôi

06/08/2019 09:00 AM | Thời sự

Chính phủ Mỹ đã liệt kê Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Sau đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ.

Mỹ thực hiện lời hứa của ông Trump hơn 20 năm trước, TQ lập tức tuyên bố ngừng mua nông sản: Thương chiến sục sôi

Chính phủ Mỹ đã liệt kê Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ và sẽ cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) loại bỏ các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Bắc Kinh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Điều này khiến quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng trở nên "sôi sục" và hoàn thành lời hứa dán nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ của Tổng thống Trump lần đầu kể từ năm 1994.

Động thái này được thực hiện sau khi Trung Quốc cho phép đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức 7 NDT đổi 1 USD hôm thứ Hai (5/8) lần đầu tiên trong vòng hơn một thập niên.

Bắc Kinh sau đó tuyên bố nước này sẽ ngừng mua nông sản Mỹ, khiến cuộc chiến thương mại kéo dài một năm với Mỹ thêm căng thẳng.

Việc hạ giá NDT mạnh ở mức 1,4% được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại từ 1/9 năm nay, phá vỡ lệnh đình chiến ngắn ngủi giữa 2 nước.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, phát ngôn của Ngân hàng TƯ Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai đã nói rõ rằng, giới chức Trung Quốc đã kiểm soát tỷ giá đồng NDT. PBOC cho biết, họ sẽ tiếp tục có các bước cần thiết và các biện pháp nhằm chống lại việc tăng giá đồng NDT ở thị trường ngoại hối.

Hành động của Trung Quốc đã vi phạm các cam kết của chính nước này nhằm hạ giá đồng tiền của nhóm các nước công nghiệp phát triển G-20, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Trước đó, vào năm 1988, Mỹ đã từng đưa Đài Loan và Hàn Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ khi Quốc hội ban hành luật đánh giá tiền tệ.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm