Mùa cao điểm bắt đầu, Ngân hàng Nhà nước đảo chiều cho vay

14/12/2016 09:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Sau nửa năm, Ngân hàng Nhà nước trở lại cho vay khi mùa cao điểm chi trả bắt đầu...

Mùa cao điểm bắt đầu, Ngân hàng Nhà nước đảo chiều cho vay

Theo báo cáo cập nhật của một số tổ chức đầu tư, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bắt đầu tăng cao, Ngân hàng Nhà nước đã trở lại bơm thêm tiền ra để hỗ trợ nhu cầu vốn của hệ thống trong tuần đầu tháng 12 này.

Cập nhật của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank cho thấy, đến ngày 13/12, lãi suất bình quân VND các kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng chào trên thị trường liên ngân hàng đã chính thức chạm mốc 5%/năm, vùng cao nhất kể từ cuối quý 2/2016, cũng như cắt hẳn vùng lãi suất thấp quanh 1%/năm trong quý 3 vừa qua.

Vùng lãi suất trên cũng tương đương với cùng kỳ năm 2015, khi thị trường bắt đầu bước vào mùa cao điểm chi trả cuối năm. Bên cạnh đó, những tháng cuối năm tín dụng thường có tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Đi cùng với diễn biến tăng nhanh của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng, nhu cầu và mức độ dư thừa vốn của hệ thống nói chung cũng đã thay đổi rõ trong một tháng trở lại đây: Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ngừng phát hành tín phiếu hút tiền về, lượng tín phiếu lưu hành giảm mạnh, và đáng chú ý là sau nửa năm hoạt động cho vay hỗ trợ nguồn từ nhà điều hành đã nối lại qua kênh OMO.

Cụ thể, tính đến ngày 13/12, khối lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước còn lưu hành đã giảm xuống 58.430 tỷ đồng, trong khi tuần trước trên 70.000 tỷ và cao điểm hai tháng trước tới gần 90.000 tỷ đồng (một phần phản ánh nguồn vốn dư thừa tạm thời của hệ thống gửi về Ngân hàng Nhà nước qua kênh tín phiếu).

Và sau nửa năm, nhà điều hành đã trở lại cho vay qua kênh cầm cố trên OMO. Như trong ngày 13/12, lượng vốn Ngân hàng Nhà nước bơm ra ghi nhận tới 10.115 tỷ đồng, với tổng lượng bơm tính đến cùng ngày đã lên 26.115 tỷ đồng.

Theo Hải Vân

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm