Một chiếc máy tính đã chọn ra danh sách 50 startup và chỉ sau 8 năm, nó đã trở thành danh mục đầu tư tốt nhất mọi thời đại

01/08/2017 09:42 AM | Công nghệ

Evernote, Spotify, Etsy, Zynga, Palantir, Cloudera, OPOWER – danh sách này vẫn chưa dừng lại

Một chiếc máy tính đã chọn ra danh sách 50 startup và chỉ sau 8 năm, nó đã trở thành danh mục đầu tư tốt nhất mọi thời đại

Năm 2009, cây viết Ira Sager của Bloomberg Businessweek đã thách thức CEO Bob Goodson của Công ty Quid AI lập trình một máy tính có khả năng chọn 50 công ty "vô danh" sẽ làm cả thế giới phát cuồng.

Gần 8 năm sau, Businessweek đã lần lại danh sách ngày ấy để xem "Goodson và cỗ máy" đã đoán chuẩn hay lệch thế nào. Và kết quả đã làm tất cả mọi người ngạc nhiên, Evernote, Spotify, Etsy, Zynga, Palantir, Cloudera, OPOWER – danh sách này vẫn chưa dừng lại.

Danh sách lúc đó không chỉ bao gồm những cái tên tới nay đã cực kì quen thuộc với công chúng, những người dẫn đầu ngành công nghiệp, mà còn bao gồm cả những công ty đã đạt được hiệu quả cao về hoạt động.

Ví dụ như Ibibo với chỉ 8 nhân viên vào năm 2009, đến nay đã có doanh số hàng năm 2 triệu USD, đóng vai trò là một trong những website hỗ trợ đặt phòng khách sạn hàng đầu tại Ấn Độ. 20% trong số các công ty được lựa chọn được định giá tỷ USD.

Để kết quả do "Goodson và cỗ máy" chọn lọc có ý nghĩa hơn, Bloomberg Businessweek đã tìm đến một "quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào các quỹ đầu tư" hàng đầu của Mỹ với kinh nghiệm đầu tư từ những năm 80 của thế kỉ trước đồng thời có một trong những kho dữ liệu về các công ty đồ sộ nhất hiện nay

Quỹ đầu tư này yêu cầu được giữ kín danh tiếng vì lý do tuân thủ, tuy nhiên cho biết nếu 50 công ty do "Goodson và cỗ máy lựa chọn" nằm trong danh mục của một quỹ đầu tư nào đó, đây sẽ danh mục đầu tư tốt thứ hai mọi thời đại. Chỉ duy nhất một quỹ đầu tư có hiệu quả cao hơn quỹ đầu tư "giả định" này.

Bên cạnh đó, Bloomberg Businessweek cũng mời Goodson "lặp lại thành tích" của mình. Qua đó, một lần nữa chúng ta có thể tìm hiểu thêm về phương pháp lựa chọn cùng những xu hướng mới sẽ phát triển trên thị trường trong tương lai gần.

Đầu tiên, Goodson chọn ra 50.000 công ty chưa niêm yết đã nhận được đầu tư trong ba năm gần nhất. Dữ liệu về các khoản đầu tư, nhà đầu tư, vị trí địa lý và năm thành lập đến từ dữ liệu S&P Capital IQ và Crunchbase. Danh sách này được cập nhật tới tháng 9 năm 2016.

Goodson sau đó tạo ra một bản đồ mạng lưới cho thấy những khoản đầu tư đã được đưa ra, tập trung vào các hãng công nghệ được thành lập trong 18 gần nhất. Đồng thời, anh cũng tạo ra một bản đồ liên quan đến các khoản đầu tư mạo hiểm đến từ 5 công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trên thế giới trong hai năm gần nhất.

Bằng cách này, Goodson rút ra được những lĩnh vực tốt nhất để đầu tư:

- Thực tế tăng cường (AR) sẽ phát triển rõ nét hơn thực tế ảo (VR) bởi nó giúp định hình cách chúng ta nhìn nhận và tương tác với thế giới xung quanh.

- Công nghệ nhận diện hình ảnh và bản đồ sẽ được khai thác xuyên suốt ngành công nghiệp xe hơi khi mà ngay cả các hãng xe truyền thống cũng chuyển dịch dần sang mảng xe tự lái.

- Các vấn đề liên quan đến bảo mật trực tuyến và phát hiện lừa đảo sẽ tiếp tục được đào sâu cho các đối tượng như doanh nghiệp, chính phủ, di động và thương mại điện tử.

- Kỹ thuật số hóa giáo dục sẽ phát triển bằng các ứng dụng thực tiễn được tích hợp vào hệ thống hiện tại, bao gồm các ứng dụng giảng dạy, luyện tập cũng như trò chơi.

- Máy bay không người lái sẽ được mở rộng ứng dụng vào môi trường thương mại và những công ty đón đầu sẽ có những lợi thế trong ứng dụng máy bay không người lái vào tương tác với khách hàng trong tương lai.

- Nhà thông minh sẽ phát triển thông qua nhiều sản phẩm gia dụng giá thành phải chăng, bao gồm loa bóng đèn, hệ thống chiếu sáng thông minh, cảm biến an ninh và cảm biến trong vườn.

- Khi máy tính được tích hợp sâu hơn vào trải nghiệm con người, các ứng dụng mới của cảm biến thông minh là hoàn toàn khả năng, ví dụ như phân tích mồ hôi, xác thực thông qua tai, mắt và ứng dụng ảnh toàn ký.

- Sẽ có rất nhiều cơ hội lớn trên thị trường trong lĩnh vực thương mại điện tử khi ngành hàng thời trang có tính di động và xã hội cao hơn.

- Trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ hiệu quả hơn trong các công việc đòi hỏi kiến thức, bao gồm xử lý dữ liệu/ thông tin, bán hàng hay marketing.

- Công nghệ vũ trụ sẽ tiếp tục phát triển.

Goodson sau đó rút gọn danh sách xuống, ưu tiên những công ty có đặc tính sau: đã trải qua ít nhất hai vòng gọi vốn, khoảng cách giữa hai vòng gọi vốn ngắn hơn, khoảng cách giữa thời điểm hiện tại và vòng gọi vốn gần nhất ngắn hơn và những người sáng lập từng làm việc cùng nhau giờ kêu gọi được thêm một người thứ ba từ bên ngoài góp sức.

Và bởi vì Bloomberg đang tìm những công ty "vô danh", Goodson tiếp tục lọc thông tin bằng cách không chọn những cái tên được thành lập trước năm 2011 (thực tế có 12 trong số này thành lập trong năm 2015 hoặc 2016). Hầu hết các công ty được chọn đều mới gọi được vốn ít ỏi với 31 công ty gọi được ít hơn 10 triệu USD. Bloomberg cũng yêu cầu Goodson loại bỏ các công ty trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Kết quả cuối cùng

Kết quả đầy đủ, được công bố bởi Bloomberg vào tháng 3 năm nay, mang đến cho người quan tâm những chi tiết khá thú vị. Ví dụ, các nhà đầu tư vào EyeVerify, bao gồm Sprint và Wells Fargo, cho thấy xác thực bằng mắt đang được cả ngành viễn thông và ngân hàng quan tâm. Thực tế, một thời gian ngắn sau khi được chọn bởi Goodson, EyeVerify đã được thâu tóm bằng khoảng tiền mặt có thể là 100 triệu USD bởi "cánh tay thanh toán" của Alibaba, Ant Financial, với mục đích để tăng niềm tin từ người dùng và sự an toàn trong các giao dịch tài chính.

BlueLine Grid - với số vốn gọi 6 triệu USD - được hỗ trợ bởi Motorola và In-Q-Tel cho thấy các giải pháp an ninh, bảo mật di động đang là mối quan tâm của nhiều tổ chức chính phủ Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng đang có sự hiện diện rõ rệt hơn trong làn sóng cách tân này, với số lượng lãnh đạo là phái đẹp chiếm tới ít nhất một phần ba số công ty được chọn.

Goodson cũng tìm thấy sự cách tân đang diễn ra ở Mỹ không chỉ nằm gọn trong Thung lũng Silicon. Thực tế, dưới 50% công ty được chọn lựa nằm ở "kinh đô công nghệ" này.

Cuối cùng, 20% số công ty được chọn nằm ngoài nước Mỹ như Israel, Ấn Độ, Trung Quốc, Thụy Điển, Phần Lan, Tây Ban Nha và Anh.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm