Lý do giúp cá tra tăng giá kỷ lục từ trước đến nay

16/03/2018 01:25 PM | Kinh doanh

Dù các thị trường lớn như EU, Mỹ đưa ra nhiều bảo hộ mậu dịch nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã linh hoạt chuyển hướng xuất khẩu sang nhiều thị trường khác đã giúp xuất khẩu cá tra trong năm 2017 tăng trưởng cao so với năm 2016.

Lý do giúp cá tra tăng giá kỷ lục từ trước đến nay

Sáng 16-3, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị "Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành hàng cá tra ".

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, thông tin: "Trong năm 2017, cá tra bị "1 cổ 2 tròng" tại thị trường Mỹ khi nước này áp thuế chống bán phá giá cao và chương trình giám sát cá da trơn bắt đầu từ ngày 2-8 (sớm hơn quy định 1 tháng) nên xuất khẩu sang thị trường này giảm sút. Bên cạnh đó, truyền thông tại một số nước tại thị trường EU cũng gây khó khăn cho con cá tra. Tuy nhiên, doanh nghiệp xuất khẩu đã có nhiều nỗ lực khi chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác giúp kim ngạch xuất khẩu cuối năm rồi đạt 1,78 tỉ USD, tăng 4,3% so với năm 2016".

 Lý do giúp cá tra tăng giá kỷ lục từ trước đến nay - Ảnh 1.

Giá cá tra nguyên liệu trong năm 2017 cao kỷ lục giúp người nuôi và doanh nghiệp đều có lợi nhuận

Trong nước, giá cá tra giống và giá cá tra thương phẩm luôn giữ ở mức cao, dao động trong khoảng 45.000-60.000 đồng/kg cá giống và từ 21.500-30.000 đồng/kg cá tra nguyên liệu đã tác động tích cực đến giá bán ở các thị trường nhập khẩu khiến người nuôi, ương dưỡng giống, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra đều có lãi.

"Chính phủ đã giao cho Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thủy sản xây dựng kế hoạch trong năm 2018, chỉ tiêu tăng trưởng ngành thủy sản dự kiến đạt 10 tỉ USD, tăng 17,9% so với 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay cần đạt từ 2-2,2 tỉ USD", ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thông tin.

Theo Ca Linh

Người Lao Động

Từ khóa:  cá tra, tăng giá
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

"Kỳ lân" Ấn Độ OYO đang âm thầm xâm nhập Việt Nam, quyết chiến với RedDooz ở thị trường đặt phòng khách sạn giá rẻ đầy màu mỡ

Sau vài tháng tích cực đi khắp nơi tìm đối tác khắp Việt Nam, hiện OYO đã có 62 khách sạn mang thương hiệu của họ tại 6 thành phố lớn. Ngoài ra, OYO cũng đang ồ ạt tuyển nhân sự trên các nền tảng tìm việc online ở Việt Nam.

Đọc thêm