Lùm xùm tranh chấp quyền lợi tại Đại học Hoa Sen

15/11/2016 07:31 PM | Thời sự

Vụ việc bắt nguồn từ cách đây 2 năm, do xung đột lợi ích, một nhóm cổ đông lớn của trường đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường và thay đổi toàn bộ ban quản trị.

Lùm xùm tranh chấp quyền lợi tại Đại học Hoa Sen

Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã quyết định công nhận Hội đồng quản trị Đại học Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017. Đáng chú ý là trong danh sách thành viên HĐQT lần này, vai trò của Chủ tịch Hội đồng quản trị và Hiệu trưởng của trường hoàn toàn bị thay thế bởi những người mới.

Đại học tư thục Hoa Sen được thành lập năm 2006, hoạt động theo tiêu chí không vì lợi nhuận. Cổ tức cho cổ đông được hưởng từ 10-15%/năm, còn lại sẽ đầu tư vào công tác giáo dục tại trường.

Đến năm 2012, khi Luật Giáo dục Đại học ra đời, đặc biệt với trường không vì lợi nhuận, cổ tức quy định chỉ bằng tối đa lãi suất trái phiếu Chính phủ và tài sản của trường là tài sản chung không chia. Cũng từ đây, xung đột lợi ích bắt đầu diễn ra khi có một nhóm cổ đông muốn bỏ tiêu chí không vì lợi nhuận.

Đỉnh điểm là đại hội cổ đông bất thường bầu lại Hội đồng quản trị mới của một nhóm cổ đông chiếm giữ hơn 30% cổ phần của trường vào tháng 8/2014. Tại đại hội này, ban quản trị đương thời bị tố tham nhũng, cố ý làm trái gây thiệt hại cho trường. Tuy nhiên, đại diện trường cho biết đây là thông tin không chính xác.

Theo Luật Giáo dục Đại học năm 2012, các trường tư thục không được tổ chức đại học cổ đông mà phải tổ chức đại hội đoàn trường. Thế nhưng, sau gần 4 năm, do xung đột lợi ích giữa hai nhóm cổ đông đã khiến các cuộc đại hội đều thất bại.

Hiện tại, ban quản trị đương nhiệm đã có văn bản khởi kiện yêu cầu xem xét lại quyết định công nhận Hội đồng quản trị mới của trường.

Theo Quỳnh Như

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm