Luật xưa: Đàn ông 'bất lực' không được phép kết hôn, chia tay không được đòi quà?

19/12/2016 10:01 AM | Thời sự

Chắc hẳn Điều 10 tại Luật hôn nhân gia đình 1959 đã từng khiến cánh mày râu thế hệ trước mất ăn mất ngủ vì lo lắng không được lấy vợ.

Luật xưa: Đàn ông 'bất lực' không được phép kết hôn, chia tay không được đòi quà?
Ảnh minh họa.

Luật hôn nhân gia đình 1959 có quy định trong trường hợp “bất lực hoàn toàn” về sinh lý thì không được kết hôn”. 

Luật này đã được Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hoà khoá thứ nhất, kỳ họp thứ 11, thông qua trong phiên họp ngày 29 tháng 12 năm 1959. 

Cụ thể, Điều 10 tại luật này quy định:

Những người sau đây không được kết hôn: bất lực hoàn toàn về sinh lý; mắc một trong các bệnh hủi, hoa liễu, loạn óc, mà chưa chữa khỏi”.

Quy định này đã tồn tại hơn 25 năm, từ ngày 13/01/1960 đến hết ngày 02/01/1987 (là giai đoạn Luật hôn nhân gia đình 1959 có hiệu lực), nghĩa là chỉ cách đây chưa tới 30 năm.

Chắc hẳn những cánh mày râu thế hệ cũ sẽ ít nhiều biết về điều luật này?

“Chia tay không được đòi quà”

Bên cạnh điều luật khá lạ trên, trong Luật hôn nhân gia đình và các văn bản dưới Luật cũng có quy định tại Điều 28: “Khi ly hôn, cấm đòi trả của”.

Có lẽ vì thế mà tỷ lệ ly hôn thời ấy không phổ biến như hiện nay?

H.M

Theo Trí Thức Trẻ/Thư Viện Pháp Luật

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm