Câu chuyện kinh doanh

Lợi nhuận Samsung Việt Nam giảm mạnh, công ty sản xuất màn hình Samsung Display Vietnam bất ngờ thua lỗ nghìn tỷ đồng

10/06/2019 02:53 PM | Kinh doanh

Trong quý 1/2019, Samsung Thái Nguyên đạt doanh thu khoảng 177 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, tổng doanh thu của Samsung tại Việt Nam lại không tăng còn lợi nhuận giảm mạnh do sự sa sút của công ty Samsung Display Vietnam.

Lợi nhuận Samsung Việt Nam giảm mạnh, công ty sản xuất màn hình Samsung Display Vietnam bất ngờ thua lỗ nghìn tỷ đồng

Tập đoàn Samsung Electronics đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 với nhiều chỉ số sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, doanh thu đạt 46,6 tỷ USD, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận là 4,49 tỷ USD, giảm tới 57% so với cùng kỳ.

Tại riêng Việt Nam, doanh thu và lợi nhuận của Samsung quý đầu năm cũng đều giảm. Trong đó, doanh thu chỉ giảm khoảng 1%, xuống 16,8 tỷ USD (khoảng 392 nghìn tỷ đồng) nhưng lợi nhuận giảm tới 30%, xuống 1,22 tỷ USD (khoảng 28,3 nghìn tỷ đồng).

3 quý gần đây, doanh thu Samsung liên tục giảm, trái ngược với hình ảnh liên tục tăng trưởng trong giai đoạn trước.

Lợi nhuận Samsung Việt Nam giảm mạnh, công ty sản xuất màn hình Samsung Display Vietnam bất ngờ thua lỗ nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Trong cơ cấu doanh thu 4 công ty tại Việt Nam, Samsung Thái Nguyên tiếp tục dẫn đầu và lập kỷ lục mới về doanh thu khi đạt khoảng 177 nghìn tỷ đồng, đứng sau là Samsung Bắc Ninh với 124 nghìn tỷ đồng, là mức doanh thu cao thứ 2 trong lịch sử. Quý 1 là thời điểm Samsung tung ra thị trường điện thoại Samsung Galaxy S10, S10+ và S10e.

Kết quả tích cực từ 2 công ty sản xuất điện thoại chỉ đủ bù đắp cho công ty chuyên sản xuất và kinh doanh màn hình, là Samsung Display Vietnam. Trong quý 1, công ty này chỉ thu về khoảng 64 nghìn tỷ đồng, giảm mạnh so với các tháng trước và là kết quả thấp thứ 2 trong vòng 8 quý gần đây.

Trước đó, Samsung Display Vietnam bùng nổ trong năm 2017 và đạt đỉnh cao vào quý 4/2017, nhưng sau đó doanh thu cũng giảm sâu vào quý 1 và quý 2 năm 2018.

Lợi nhuận Samsung Việt Nam giảm mạnh, công ty sản xuất màn hình Samsung Display Vietnam bất ngờ thua lỗ nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Về lợi nhuận, cũng chính Samsung Display Vietnam là công ty kéo lùi kết quả chung của Samsung tại Việt Nam. Cụ thể, công ty này bất ngờ báo lỗ khoảng 1,2 nghìn tỷ đồng và là quý lỗ đầu tiên trong hơn 2 năm qua.

Trong khi đó, Samsung Thái Nguyên báo lãi 15,7 nghìn tỷ đồng và Samsung Bắc Ninh lãi khoảng 11,1 nghìn tỷ đồng.

Lợi nhuận Samsung Việt Nam giảm mạnh, công ty sản xuất màn hình Samsung Display Vietnam bất ngờ thua lỗ nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Samsung Display Việt Nam mới chỉ được thành lập từ năm 2014, đặt tại khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh. Công ty này chuyên sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình (bao gồm cả chi tiết, linh kiện và phụ kiện) cho các thiết bị điện tử với tất cả loại và kích thước khác nhau, như: Điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, Note PC, màn hình máy tính, ti-vi và các sản phẩm điện tử và viễn thông khác. Công ty này cũng thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến sản xuất các loại màn hình và cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình.


Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm