Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

20/06/2018 10:00 AM | Kinh doanh

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"
Ảnh: VTV

Chờ 7 tháng để nhận được cái lắc đầu

Với sản phẩm mạng xã hội nhà nông Fman tích hợp các thiết bị giám sát công nghệ cao (giúp nông dân kiểm tra tình trạng đất, nước, không khí...), anh Trần Anh đã được Shark Vương và Shark Hưng cam kết đầu tư 4,4 tỷ đồng – tương đương với 44% cổ phần công ty.

Tôi có nói doanh thu công ty 1,4 tỷ đồng trong thời gian quay, nhưng đoạn đó bị cắt khi lên sóng

Tuy nhiên, từ khi quay Shark Tank Việt Nam (tháng 10/2017) thì mãi đến tháng 2/2018 thì startup này mới có cuộc họp thẩm định đầu tiên với Ban đầu tư của Shark Vương. Và anh Trần Anh vừa mới nhận được thông báo "fail" vòng thẩm định (due dilligence - DD) vào tháng 5 năm nay.

"Mình mất 7 tháng để đợi cái lắc đầu từ Shark Vương. Mỗi tháng với 14 nhân viên tốn cả trăm triệu tiền duy trì," anh Trần Anh ngậm ngùi.

CEO Farmtech Vietnam kể: "Mình gặp anh Vương 1 lần ở TPHCM. Anh Vương chiếu lại cho Ban đầu tư xem clip 10 phút của Shark Tank. Trong clip 10 phút trên truyền hình, mình có nói câu: Dòng tiền của Farmtech 11 tỷ/năm, mà thực sự dòng tiền không phải là doanh thu."

Anh cho hay anh có nói doanh thu công ty 1,4 tỷ trong thời gian quay, nhưng đoạn đó bị cắt khi lên sóng. Vòng thẩm định không thành công do nhà đầu tư không đồng ý với con số doanh thu 1,4 tỷ do anh Trần Anh đưa ra.

"Điều buồn nhất không phải là tiền, mà không được hỗ trợ nhiều từ Shark"

"Nhiều khi không phải DD không thành công hay tiền bạc gì ở đây nhưng mà về mặt hướng dẫn cho các Startup, về cam kết về hỗ trợ thì chưa được tốt," CEO Farmtech Vietnam nói.

Anh cho biết khi bắt đầu thẩm định vào tháng 2, anh hầu như chỉ làm việc với Ban đầu tư của Shark Vương, chưa nhận một email trực tiếp nào từ Shark Vương và Hưng, và chỉ gặp Shark Vương một lần.

Các startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ

CEO Farmtech Vietnam kể: "Đến thời điểm này, trao đổi trực tiếp với Shark Hưng thì chưa có cuộc gọi điện nào. Với Shark Vương thì mới gặp được 1 lần tại trụ sở. Còn lại thì làm việc dưới ban.

Mình gọi điện thoại, tuần nào cũng hỏi thăm rồi vào Sài Gòn tìm Shark Vương, rồi mình email hỏi để chốt thời gian để còn giữ nhân viên… Nhưng khi họp thẩm định lại dựa vào clip 10 phút trên truyền hình để từ chối."

"Họ thật sự rất bận rộn," anh Trần Anh nói.

Về lời khuyên cho các startup, theo anh Trần Anh, vì quá trình chờ để được thẩm định quá dài nên "trong thời gian chờ đợi tốt nhất startup cần chuẩn bị nguồn tiền để vận hành doanh nghiệp, đồng thời phải nghĩ rằng chúng ta luôn làm việc với các nhà đầu tư khác thường xuyên và liên tục."

Và theo CEO Farmtech,"các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ."

Khi được hỏi về sự thay đổi sau khi tham gia Shark Tank, anh Trần Anh nói vui, "Mình đi mượn tiền không được nữa. Bạn bè đều rất ngưỡng mộ nhưng khi mình khó khăn, mình mượn tiền thì họ bảo: Mới nhận tiền của Shark còn mượn gì nữa. Lúc đó mình phải mất công giải thích,"

Startup này cho hay cũng không nhận được nhiều lợi ích về mặt truyền thông:

"Với doanh nghiệp startup mới bắt đầu như Farmtech Vietnam thì truyền thông chú ý thế nào nhưng lực không đủ thì cũng phản tác dụng. Không có tài chính thì 1 nghìn khách hàng tiếp cận mình thì cũng không được gì. Vì chủ yếu tài chính cần để có thể làm sản phẩm bán ra cho khách hàng"

Tuy nhiên, "Con đường mình vẫn thế, không có vấn đề gì," anh Trần Anh lạc quan.

"Sau 7 tháng chờ đợi và phát triển giờ thì Farmtech Vietnam cũng khác rất nhiều về quy mô, chiến lược. Mình và công sự sẽ học hỏi thêm nhiều kiến thức tài chính để gọi vốn, và làm việc nhiều hơn với các nhà đầu tư nước ngoài," anh Trần Anh nói.

Anh cho hay Farmtech Vietnam đã phát triển thêm nhiều sản phẩm mới, điển hình là thiết bị và giải pháp phần mềm quản lý trang trại Fman phục vụ cho phân hệ truy xuất nguồn gốc nông phẩm Fcheck. Ứng dụng Fman ngày nào nay đã có hơn 2000 tài khoản nông dân, 200 tài khoản chuyên gia và hơn 2.000 bài viết nông nghiệp có chọn lọc.

Định hướng sắp tới của Farmtech Vietnam là tập trung nhiều cho sản phẩm, chăm sóc khách hàng, kết nối khách hàng trong TPHCM và bán hàng.

Farmtech trên Shark Tank Việt Nam mùa 1

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm