Lời dạy của cổ nhân: Sức mạnh của ngôn ngữ là để giải tỏa nỗi đau buồn!

01/03/2018 03:31 PM | Sống

Ngôn ngữ không chỉ giúp chúng ta nói rõ được những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân, mà còn có thể hợp lý hóa những mất mát của chúng ta, giúp chúng ta thoát khỏi đau buồn!

Lời dạy của cổ nhân: Sức mạnh của ngôn ngữ là để giải tỏa nỗi đau buồn!

Theo những triết gia La Mã và Hy Lạp cổ đại, nỗi đau buồn, mất mát là một dấu hiệu phổ biến của loài người và dường như nó không bỏ qua cho bất kỳ ai. Ai rồi cũng sẽ phải một lần trải qua cảm giác mất mát, đau buồn.

Han Baltussen, giáo sư, nhà kinh điển tại Đại học Adelaide, đang nghiên cứu cách người xưa viết về nỗi đau và cách họ an ủi làm dịu đi nỗi đau, bởi ông tin rằng công trình nghiên cứu của họ chứa đựng những bài học quan trọng cho xã hội hiện đại. Trong đó, ông cho biết, không ai có thể phủ nhận sức mạnh "điều trị" của ngôn ngữ.

Thông qua ngôn ngữ , chúng ta không chỉ nói rõ được những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mà còn có thể hợp lý hóa và có nhận thức khác về những mất mát của mình. Ngôn ngữ cũng là phương tiện đặc biệt hữu ích để an ủi những người có tang gia.

Baltussen đã trích dẫn một ví dụ về Cicero, nhà hùng biện và chính trị gia người La Mã, người đã chìm trong nỗi đau đớn sau khi con gái ông, Tullia, qua đời khi sinh con vào năm 45 trước Công nguyên.

Cicero đầu tiên trút bỏ nỗi thống khổ của mình vào các bức thư hàng ngày gửi cho một người bạn đáng tin cậy là Atticus. Sau đó, ông đọc mọi thứ ông có thể tìm thấy về chủ đề đau buồn - và, không hoàn toàn hài lòng với những gì mình đọc được, ông đã viết một cuốn sách với tựa đề "Tự an ủi". Cuối cùng, ông đã tạo ra một tác phẩm triết học phản ánh về chủ đề này trong khuôn khổ rộng lớn hơn cảm xúc của con người.

Hay như nhà triết học Plutarch, gạt bỏ những đau đớn về cái chết của cô con gái hai tuổi trong khi đi du lịch, ông đã viết một lá thư để an ủi vợ, trong đó ông gợi bà nhớ lại cách cô bé sẽ hào phóng mời những con búp bê của mình cùng ăn với cô. Ông đã vận dụng sức mạnh của ngôn ngữ để "mô tả sinh động hình ảnh cô con gái nhỏ của mình... như một hình ảnh trân quý kéo dài mãi mãi cho người mẹ đau khổ", Baltussen nói.

Lời dạy của cổ nhân: Sức mạnh của ngôn ngữ là để giải tỏa nỗi đau buồn! - Ảnh 1.

Bình luận về vai trò "chữa bệnh" của ngôn ngữ , Baltussen cũng chia sẻ thêm: "Khi bạn thể hiện được cảm xúc và ý tưởng của mình bằng ngôn ngữ, bạn có thể tiến lên phía trước và thấy cách bạn đã vượt qua những đau đớn, mất mát như thế nào". Các tác giả hiện đại như C. S. Lewis và Joan Didion cũng tìm kiếm sự an ủi bằng những lời văn trong văn học.

Nhưng bên cạnh đó, việc "y tế hóa" nỗi đau buồn - xem nó như một vấn đề sức khoẻ tâm thần và được điều trị bằng thuốc, sẽ dẫn đến việc ngôn ngữ bị bỏ mặc, lãng quên. Hiện nay, phương pháp tiếp cận y tế đang được đánh giá lại, việc đọc và viết tiếp tục là một phần của "nghệ thuật chữa lành nỗi đau", bao gồm cả phim, thơ và kịch.

Baltussen cho biết, người xưa đã quá quen thuộc với đủ loại mất mát, không chỉ đau buồn với con người mà còn đối với cả con vật. Đại Đế Alexander cũng được cho là không thể nguôi ngoai sau cái chết của con ngựa của mình. Những sự ghi chép của họ để lại chính là những cây cầu cho phép chúng ta "chạm vào kho chứa kinh nghiệm của những con người đi trước, vượt qua cả khoảng cách lịch sử".

Đối với ông, kiểm soát nỗi đau buồn và an ủi chính là điều cốt lõi mà nhân loại phải đối phó. Nó được thể hiện qua sự kỳ diệu của ngôn ngữ và nếu chúng ta vận dụng được, mọi đau buồn trên thế gian này sẽ được giải tỏa.

Theo Trịnh Thơm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm