Lo Trung Quốc 'hạ cánh cứng', thép Hòa Phát đổ tiền sang chăn nuôi

31/03/2016 11:05 AM | Kinh doanh

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát - Trần Đình Long cho biết, sẽ tiếp tục đổ tiền vào chăn nuôi. Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thứ 3 sẽ có mặt tại Phú Thọ vào năm 2017.

Lo Trung Quốc 'hạ cánh cứng', thép Hòa Phát đổ tiền sang chăn nuôi

Sáng 31/3, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2016 thông qua một số mục tiêu mới trong năm nay.

2015 là năm rất thành công với Hòa Phát. Doanh thu của tập đoàn này đạt 1,2 tỷ USD, vượt 24% kế hoạch dự kiến.

Kết quả năm 2015, HPG vượt mốc doanh thu 1,2 tỷ USD, vượt 24% so với 2014. Lợi nhuận sau thuế là 3.504 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2014.

Trong đó nhóm ngành sản xuất thép vẫn là mảng sản xuất kinh doanh có đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu và lợi nhuận, chiếm 79% doanh thu và 82% lợi nhuận sau thuế. Tổng lượng thép xây dựng tiêu thụ năm 2015 của Hòa Phát là 1,38 triệu tấn, tăng trưởng 38% so với 2014.

Tuy nhiên, sang năm 2016, Hòa Phát dự báo mảng thép chắc chắn sẽ suy giảm. Ông Trần Đình Long, chủ tịch tập đoàn cho biết, sự suy giảm từ thị trường xây dựng Trung Quốc đã ảnh hưởng tới giá thép thế giới và buộc Hòa Phát phải giảm chỉ tiêu đề ra trong năm 2016.

"Tôi là cổ đông lớn nhất, cũng mong lợi nhuận công ty cao nhất có thể. Nhưng nói rõ, kế hoạch ban đầu năm 2016 chỉ là 2.500 tỷ trong hoàn cảnh kinh tế thế giới rất khó khăn và sản phẩm thép giảm giá trên 30%, sau đó mới tăng lên là 3.200 tỷ", ông Long chia sẻ.

Để bù đắp cho sự suy giảm của ngành thép, Hòa Phát sẽ đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực quan trọng khác đó là nông nghiệp.

Lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Mảng chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi trong năm đầu hoạt động đã bị lỗ. Ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc của Hòa Phát cho biết, có thể 5-6 năm, mảng này mới có hiệu quả. Song theo ông, đây là đặc thù của ngành nông nghiệp và sẽ ưu tiền về dòng tiền cho mảng này.

Ông Trần Đình Long thì cho biết, Hòa Phát đăng tăng tốc trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, công ty đã đầu tư 2 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên và Đồng Nai.

Dự kiến đầu năm 2017, Hòa Phát sẽ mở thêm nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thứ 3 tại Phú Thọ. Tập đoàn sẽ nhận đất trong tuần này.

"Ngoài ra, Hòa Phát cũng đang tích cực tiến hành việc mua thêm một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn tại phía Nam trong thời gian tới", ông Long cho biết.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm