Liệu nhiều tiền, lắm của, giỏi giang và nổi tiếng như Elon Musk có thực sự hạnh phúc?

09/01/2018 04:11 PM | Doanh nghiệp công nghệ

Phía sau một tỉ phú nổi danh như Elon Musk - là một bức màn bí mật...

Liệu nhiều tiền, lắm của, giỏi giang và nổi tiếng như Elon Musk có thực sự hạnh phúc?

Đây là câu hỏi được người dùng đặt ra trên Quora - khi nhiều người tỏ ra băn khoăn: Liệu nhiều tiền, lắm của, giỏi giang và nổi tiếng như Elon Musk có thực sự hạnh phúc?

Bình luận nhận được nhiều sự đồng tình nhất thuộc về Alex Lightman - người được cho là đã có cơ hội gặp gỡ Elon Musk.

Alex Lightman kể lại:

"Khi tôi lần đầu gặp gỡ cậu ấy và có cơ hội được trò chuyện cùng, Musk đã rất hạnh phúc. Đúng là cậu ấy có hơi "bốc mùi", nhưng không sao cả, tôi khẳng định lúc đó cậu ấy hạnh phúc.

Vài tháng sau đó, tôi bắt gặp cậu ta đi ăn tối ở một nhà hàng tại Los Angeles. Lần này, Musk có vẻ không vui, nhất là sau khi cậu ấy bị giới truyền thông liên tục đặt câu hỏi về các vụ cháy nổ pin trong chiếc xe Model S.

Với tất cả sự kính trọng của mình, tôi cho rằng, đôi khi Elon Musk rất hạnh phục, nhưng đôi khi sẽ không phải như vậy. Cậu ấy cũng là con người. Vì vậy, sẽ có những khoảnh khắc vui, buồn lẫn lộn ở từng thời điểm khác nhau.

Khi nhận được câu hỏi này, tôi không hề cho rằng nó là ngớ ngẩn.

Ngược lại, tôi thấy rất thú vị. Bởi trên thực tế, một số người mà tôi biết không buồn, cũng chẳng vui. Họ sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, để giữ cho tâm trạng luôn ôn hòa. Nghĩ mà xem, nếu bạn không biết thế nào là buồn, vui, thì bạn đâu thuộc về nhân loại này".


Liệu nhiều tiền, lắm của, giỏi giang và nổi tiếng như Elon Musk có thực sự hạnh phúc? - Ảnh 2.

 Trong khi đó, Keeg Burkholder - một nghiên cứu sinh thì cho rằng:

"Thông thường, tôi sẽ tránh đưa ra lập luận về những người mà tôi không biết, nhất là Elon Musk. Nhưng đây là một câu hỏi rất thú vị. Vì thế, dựa trên những nghiên cứu tâm lý tôi đã từng thực hiện, tôi xin đưa ra quan điểm như sau.

Chắc chắn một điều, không có bất kì doanh nhân nào trên thế giới thực sự hạnh phúc. Bởi như Mihaly Czikzentimihalyi đã chỉ ra trong cuốn sách "Flow", hạnh phúc phần lớn là một niềm vui khoái lạc. Chúng ta hạnh phúc khi mọi thứ đều tốt đẹp, chứ không phải khi mọi việc không diễn ra. Xét về năng lượng và động lực chiến đấu của Elon Musk, tôi tin rằng anh ấy đã có những khoảnh khắc hạnh phúc. Nhưng dường như hạnh phúc không phải là mục tiêu của anh ta.

Tất nhiên, khi các doanh nhân tập trung vào việc tạo ra một thứ ý nghĩa nào đó, đích đến của họ sẽ là sự hài lòng. Vì vậy, tôi có thể nói rằng, Elon Musk chưa chắc là một người hạnh phúc, nhưng với tất cả những gì anh ta đã đóng góp cho thế giới và ý nghĩa từ công việc mà Musk làm mỗi ngày, có lẽ anh ấy đang khá hài lòng trong cuộc sống của mình".


Liệu nhiều tiền, lắm của, giỏi giang và nổi tiếng như Elon Musk có thực sự hạnh phúc? - Ảnh 4.

 Felipe Argolo - một tiến sĩ tâm lý học thuộc trường Đại học São Paulo đã phân tích Elon Musk thông qua các nghiên cứu ông từng biết:

"Tôi không rõ Elon Musk sống thế nào, và tôi cũng không phải là kẻ chuyên rình rập người khác. Vì vậy, ý kiến của tôi sẽ được đưa ra dựa trên những gì tôi nhìn thấy trên tin tức.

Tại các khoa tâm lý học, chuyên gia sẽ đánh giá con người thông qua bảng PERMA - chính là các khía cạnh cuộc sống.

Positive emotions - cảm xúc tích cực: Elon Musk nói rằng, anh ấy chơi điện tử, anh ấy luôn có động lực sống, anh ấy luôn muốn làm những điều vĩ đại. Vì thế, tôi cho rằng, anh ấy đang hạnh phúc.

Engagement - cam kết: Không có cam kết nào tốt hơn việc chúng ta đang được làm công việc mà mình rất giỏi. Thực tế là Elon Musk đang phát huy được tối đa những tài năng của mình.

Relationships - các mối quan hệ: Ngoại trừ việc anh ấy hay phải ngủ một mình, thì cuộc sống của anh ấy vẫn ổn, có bạn gái, những đứa trẻ xinh đẹp và được mọi người ngưỡng mộ.

Meaning - ý nghĩa: Xét về khoản này, Elon Musk hẳn là người tài giỏi nhất. Tôi nghĩ rằng, anh ấy đã luôn mạnh mẽ tin tưởng vào việc trở thành một điều gì đó rất tuyệt vời.

Achievement - thành tựu: PayPal, SpaceX, Tesla là những công ty hàng đầu mà chúng ta đang nhìn thấy... Không nghi ngờ gì nữa, Elon Musk đã rất thành công.

Dựa trên 5 khía cạnh đã trình bày, tôi sẽ nói rằng Elon Musk đã rất hạnh phúc, theo phân tích của bộ môn Tâm lí học.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm