Nền tảng cho vay tiền ảo online trị giá 2,5 tỷ USD vừa bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ tuýt còi

05/01/2018 01:48 PM | Công nghệ

Đây cũng không phải lần đầu tiên BitConnect nhận được các thông báo về những rắc rối pháp lý liên quan đến hoạt động của mình.

Nền tảng cho vay tiền ảo online trị giá 2,5 tỷ USD vừa bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ tuýt còi

Mới đây, ủy ban chứng khoán Mỹ đã trao cho nền tảng đầu tư BitConnect một bức thư thông báo, yêu cầu họ dừng mọi hoạt động và đồng BitConnect Coin (BCC) của mình trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Bức thư buộc tội BitConnect gian lận trong hàng loạt lĩnh vực khác nhau, bao gồm không tiết lộ chính xác danh tính của những người đứng đầu, địa chỉ thực của mình và lĩnh vực kinh doanh, tài sản và trách nhiệm pháp lý, cũng như các rủi ro liên quan.

Họ mô tả cho các nhà đầu tư rằng họ có thể kiếm được lãi suất tới 40% mỗi tháng trong một thời hạn nhất định và một lãi suất bổ sung được tính toán trên cơ sở hàng ngày.” Thông báo cho biết. Sau đó ủy ban còn lên án nền tảng đầu tư này vì lời hứa hẹn hão huyền về một “cách an toàn để kiếm được tỷ lệ thu hồi cao trên vốn đầu tư”.

Thông qua cảnh báo của mình, Ủy ban của Texas cũng ám chỉ thực tế rằng BitConnect đang xúc tiến cho một đợt ICO với một lĩnh vực kinh doanh mới, còn có tên BitConnectX. Đợt chào bán token này đã được lên lịch diễn ra vào tuần tới, từ ngày 10 tháng Một.

Vì vậy trong trường hợp bạn đang suy nghĩ về việc ném tiền của mình vào đây, giờ là lúc thích hợp để cân nhắc lại lựa chọn của mình.

Theo một bài viết trong bức thư yêu cầu đình chỉ, BitConnect có quyền “yêu cầu một phiên điều trần” trong vòng 30 ngày sau khi họ bị tống lệnh cấm. Thông báo cho biết, việc “không yêu cầu một phiên điều trần sẽ dẫn đến kết quả là Lệnh cấm nói trên sẽ trở thành quyết định cuối cùng và không được kháng cáo.”

Nền tảng cho vay tiền ảo online trị giá 2,5 tỷ USD vừa bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ tuýt còi - Ảnh 1.

Tháng Mười Một năm ngoái, Phòng đăng ký các công ty Anh từng đe dọa đóng cửa nền tảng đầu tư quỷ quyệt này, tịch thu tài sản, và giải thể hoạt động của nó trừ khi công ty có thể chứng minh “lý do cho những điều ngược lại”. Trong khi giấy phép đăng ký của công ty vẫn còn hoạt động, các quan chức cho biết, BitConnect đã không đệ trình được các tài liệu cần thiết trong khung thời gian chỉ định.

Điều quan trọng được làm rõ ở đây là, cùng với Companies House, Ủy ban chứng khoán Texas đã nhắm đến cùng một công ty được đăng ký dưới tên BitConnect trong lệnh cấm hoạt động và giao dịch của mình. Tuy nhiên, như hồ sơ trước đây cho thấy, BitConnect cho thấy rằng dường như họ có hàng loạt đăng ký kinh doanh ở Phòng đăng ký của Anh.

Trong khi đó, một số người tiên phong về tiền mã hóa và blockchain, trong đó có cả đồng sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin và nhà sáng lập Litecoin, Charlie Lee, đã lưu ý các nhà đầu tư tiềm năng vê BitConnect, khi cho rằng nền tảng này hoạt động như một mô hình tháp Ponzi.

Ở thời điểm vài ngày trước, BitConnect được giao dịch ở mức giá 427 USD một token, với tổng mức giá trị thị trường hơn 2,5 tỷ USD. Nhưng giờ khi các nhà chức trách đã bắt đầu tìm đến các hành vi kỳ lạ của nền tảng này, mức giá trị trên có thể thay đổi trong chốc lát.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm