Lắp camera quay lén trong router, "Superhost" Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác

09/05/2019 03:17 PM | Công nghệ

Dù đã công khai xin lỗi và hoàn tiền cho khách hàng, Airbnb vẫn bị internet búa rìu vì để tình trạng quay lén diễn ra quá nhiều lần.

Lắp camera quay lén trong router, "Superhost" Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác

Mới đây, một người đàn ông ở miền đông Trung Quốc đã bị phát giác lắp đặt camera quay lén trong căn hộ cho thuê qua Airbnb.

Sau khi nhận được thông báo và thu thập chứng cứ, cảnh sát Trung Quốc đã tạm giữ người đàn ông kể trên trong 20 ngày. Điều đáng nói chính là, thủ phạm đã được thăng cấp lên "Superhost" trên Airbnb - người cung cấp dịch vụ nhận được nhiều đánh giá tích cực, khiến du khách hài lòng.

Lắp camera quay lén trong router, Superhost Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác - Ảnh 1.

Trên thực tế, cảnh sát phát hiện ra chủ nhà đã bắt đầu quay lén khách thuê phòng từ tháng 3/2019.

Cô gái phát hiện ra camera quay lén với nickname Yunfei, nói với tờ Beijing Youth Daily rằng mình làm việc trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Cô có thói quen kiểm tra kỹ lưỡng mọi phòng khách sạn mà mình vào ở.

Khi đến thuê căn hộ nói trên tại Thanh Đảo thông qua Airbnb vào tối thứ tư tuần trước, Yunfei sớm phát hiện ra điều bất thường.

"Tôi tìm thấy 1 cảm biến chuyển động ở lối vào căn hộ, 2 trong các phòng ngủ. Điều này thật kỳ lạ vì ngôi nhà này không phải smart-home."

"Tôi hướng cảm biến quay vào tường và lấy sticker dán đè lên chúng."

Cảm thấy không ổn, Yunfei quyết định kiểm tra thêm thiết bị báo khói và TV, đây là 2 thứ thường xuyên bị gắn camera quay lén. Cô còn cẩn thận đến mức ngắt điện TV. Tuy nhiên, khi cầm chiếc router quay về phía giường ngủ, có 1 bóng đèn trông khác hẳn với số còn lại.

Rất khôn ngoan, Yunfei tìm ngay số model của router và tìm kiếm hình ảnh trên Baidu.

Bằng cách so sánh hình ảnh, Yunfei càng có cơ sở để nghi ngờ bên trong router là camera quay lén. Cô tháo tung nó ra và quả đúng, bên trong hệ thống dây dợ loằng ngoằng là camera siêu nhỏ kèm 1 chiếc thẻ nhớ.

"Sau khi tìm thấy thẻ nhớ, tôi đã gọi ngay cho cảnh sát," Yunfei kể lại. "Họ có mặt và đem chiếc router đi kiểm tra."

Lắp camera quay lén trong router, Superhost Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác - Ảnh 2.

Sau đó, Yunfei không trở về căn hộ, nơi có sức chứa nhiều khách và tính phí 1700 tệ cho 3 đêm (5,8 triệu đồng). Trước khi chuyển đến, Yunfei chỉ liên lạc với chủ nhà qua internet để nhận phòng và lấy mật khẩu Wifi, chưa hề gặp mặt ngoài đời.

Airbnb cho biết, thông báo cho thuê căn hộ nói trên đã bị xóa khỏi nền tảng. Họ công khai xin lỗi Yunfei và hoàn tiền lại cho cô. Tuy nhiên, động thái này không xoa dịu được dư luận, hiện người dùng Weibo đang liên tục "búa rìu" Airbnb vì để tình trạng quay lén diễn ra quá nhiều lần.

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm