Lần đầu tiên trong 5 năm, giao dịch biệt thự, liền kề Hà Nội cao hơn lượng căn mở bán mới

11/01/2019 02:41 PM | Bất động sản

Theo nghiên cứu của Công ty CBRE Việt Nam, phân khúc nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đang có diễn biến khá tốt, thanh khoản tăng vọt, giá tại một số dự án cũng đang có xu hướng tăng.

Lần đầu tiên trong 5 năm, giao dịch biệt thự, liền kề Hà Nội cao hơn lượng căn mở bán mới

Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội của CBRE cho thấy trong quý 4 nguồn cung biệt thự, liền kề ghi nhận 1.167 căn, phần lớn trong số này là giai đoạn tiếp theo của các dự án tồn tại từ trước. Chỉ có 2 dự án mở bán lần đầu thì cả hai dự án này đều có vị trí ở phía Tây trung tâm thành phố Hà Nội. Không có dự án mới khu vực trung tâm được mở bán trong quý cuối năm.

Về doanh số bán hàng, CBRE ghi nhận có đến gần 1.180 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý 4, sản lượng bán hàng trong quý 4 đạt mức cao nhất trong cả năm 2018.

Theo nghiên cứu của CBRE, tính cả năm 2018 nguồn cung mới hạn chế, doanh số vượt số căn mở bán. Cụ thể, năm 2018 chỉ có 2.606 căn mở bán mới. Tuy nhiên, số lượng căn hộ bán được đạt 2.700 căn. Năm 2018 cũng là năm đầu tiên trong số 5 năm gần đây số lượng căn hộ bán được vượt số căn mở bán mới.

Theo nhận định của đại diện CBRE, 2018 ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung đối với phân khúc biệt thự, liền kề. Cụ thể, nguồn cung năm 2018 chỉ đạt 2.6060 căn giảm đến một nửa so với hơn 6.000 căn trong năm 2017. Đặc biệt khan hiếm dự án khu vực các quận trung tâm. Đây cũng là lý do giá trên thị trường đang có xu hướng tăng lên.

"Điều này cho thấy sự quan tâm của thị trường đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất đang có xu hướng tăng lên", bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết.

Đồng quan điểm với CBRE, báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội của Savills cũng khẳng định thanh khoản trên thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội đang đạt mức cao kỷ lục. Cụ thể, tổng lượng giao dịch biệt thự, liền kề đạt con số 1.300 căn, tăng 126% so với quý trước và gấp 4,5 lần năm trước. Trong đó, lượng giao dịch liền kề cao gấp đôi biệt thự.

Về nguồn cung mới, trong năm 2019, thị trường sẽ đón thêm 11 dự án với khoảng trên 1.667 căn biệt thự, liền kề. Đặc biệt, hầu hết các dự án này đều thuộc các quận vùng ven như Hoài Đức, Thạch Thất, Hà Đông, Long Biên…Không có thêm nguồn cung mới cho  4 quận trung Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Nguồn cung hiếm hoi mới biệt thự, liền kề nội đô chỉ số lượng ít ỏi đến từ dự án Sunshine Wonder Villa (Hồ Tây).

Đánh giá về phân khúc biệt thự, liền kề, bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, biệt thự liền kề, vẫn là phân khúc có tốc độ hấp thụ tốt trên thị trường, đặc biệt là khu vực các quận nội đô. Trả lời câu hỏi liệu biệt thự, liền kề khu vực nội đô Hà Nội có thể xảy ra tình trạng sốt nóng khi nguồn cung đang rất hạn chế hay không, bà Hằng cho biết thêm hiện nay có nhiều dự án đã ghi nhận sự tăng giá nhẹ so với giai đoạn đầu năm, tuy nhiên thị trường sẽ tăng trưởng ổn định, không xảy ra sốt nóng.

"Biệt thự, liền kề khu vực nội đô sẽ tiếp tục có sức hấp dẫn trên thị trường vào năm 2019. Do nguồn cung mới hầu như rất hạn chế cộng với vị trí đắc địa là nguyên nhân khiến thanh khoản trên thị trường của phân khúc này luôn ở mức cao", bà Hằng cho biết.

Theo Nam Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm