Lái xe Uber được thưởng tới 40.000 USD trước thềm IPO

30/04/2019 11:34 AM | Kinh doanh

Uber cho biết dự kiến chi khoảng 300 triệu USD để thưởng cho hơn 1,1 triệu tài xế của công ty trên khắp thế giới ...

Lái xe Uber được thưởng tới 40.000 USD trước thềm IPO

Các đối tác lái xe của startup ứng dụng gọi xe Uber dự kiến sẽ được nhận tới 40.000 USD một người theo một chương trình "thưởng dành cho tài xế" trước thềm sự kiện chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) của công ty này.

Trong hồ sơ IPO được công bố hôm thứ 6 tuần trước, Uber cho biết dự kiến chi trả khoảng 300 triệu USD cho hơn 1,1 triệu tài xế của công ty trên khắp thế giới vào cuối tuần.

"Để tri ân các đối tác lái xe, những người đã đóng góp vào sự thành công của công ty, chúng tôi sẽ thực hiện chương trình trả thưởng một lần bằng tiền mặt cho các tài xế đủ điều kiện ở những khu vực chúng tôi đang hoạt động", Uber cho biết.

Các tài xế sẽ nhận được một trong 6 mức tiền thưởng dựa trên số chuyến xe mà họ đã hoàn thành. Các mức này bao gồm: 100 USD cho những người đã hoàn thành ít nhất 2.500 chuyến, 500 USD cho ít nhất 5.000 chuyến, 1.000 USD cho ít nhất 10.000 chuyến, 10.000 USD cho ít nhất 20.000 chuyến, 20.000 USD cho ít nhất 30.000 chuyến và lớn nhất là 40.000 USD cho những người đã hoàn thành ít nhất 40.000 chuyến xe.

Để đủ điều kiện nhận thưởng, tài xế phải hoàn thành ít nhất 2.500 chuyến xe tính tới ngày 7/4/2019, bao gồm ít nhất một chuyến trong năm nay, và ở trạng thái đánh giá tốt. Uber cho biết khoản thưởng cho những tài xế ở bên ngoài nước Mỹ sẽ được điều chỉnh dựa trên thu nhập trung bình mỗi giờ tại khu vực của họ.

Uber cũng cho biết sẽ cho các tài xế cơ hội mua cổ phiếu của công ty bằng việc dành 5,4 triệu cổ phiếu để bán cho họ với giá IPO. Những người đủ điều kiện nhận thưởng theo chương trình trên cũng có cơ hội mua cổ phiếu Uber với giá IPO, dự kiến nằm trong khoảng 44 - 50 USD/cổ phiếu. Theo đó, Uber đặt mục tiêu đạt mức định giá 80-90 tỷ USD và huy động 8-10 tỷ USD trong vụ phát hành này.

Thương vụ IPO của Uber sẽ là "bài kiểm tra" nữa về giá trị đối với các "kỳ lân" (startup trị giá từ 1 tỷ USD). Một số "kỳ lân" đã rớt giá thảm sau khi IPO. Đơn cử trường hợp của cổ phiếu ứng dụng gọi xe Lyft. Cổ phiếu này đã giảm 22% sau vụ IPO định giá công ty ở mức 20,5 tỷ USD.

Uber là một trong số nhiều công ty công nghệ đã và có ý định lên sàn trong năm nay. Trong số đó phải kể đến những cái tên như Lyft, Pinterest, Zoom, Slack, Postmates, Plantir, Airbnb… Trong hồ sơ IPO mới đây công bố, Uber cho biết đã lỗ 3 tỷ USD trong 2018, nâng tổng mức lỗ trong 3 năm qua lên hơn 10 tỷ USD.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm