Kinh tế Nga tiếp tục khả quan, 87% người dân đặt niềm tin vào tổng thống Putin

02/01/2018 03:08 PM | Thời sự

Số liệu của Viện Pew cho thấy 87% số người được hỏi tin tưởng vào các quyết định của Tổng thống Putin khi xử lý đối ngoại. Thậm chí khoảng 58% số người được hỏi cho biết họ thỏa mãn với những gì đang diễn ra với nước Nga hiện nay bất chấp các lệnh trừng phạt tại từ Phương Tây.

Kinh tế Nga tiếp tục khả quan, 87% người dân đặt niềm tin vào tổng thống Putin

Vào một ngày đầu tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài diễn thuyết tại nhà máy Gorky Automobile Plant ở Nizhny Novgorod.

  "Nhờ những thành quả mà các bạn đạt được, nước Nga sẽ tiếp tục tiến lên phía trước", Tổng thống Putn nói.

Đáp lại những lời khen ngợi của nhà lãnh đạo Nga, công nhân của nhà máy sản xuất ô tô Gorky hò reo ủng hộ việc Tổng thống Putin ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Kinh tế Nga tiếp tục khả quan, 87% người dân đặt niềm tin vào tổng thống Putin - Ảnh 1.

Có thể nói danh tiếng của Tổng thống Putin trong thời gian qua tại nước Nga không hề suy giảm bất chấp những lệnh cấm vận từ Phương Tây. Trên mặt trận kinh tế, sau 2 năm suy thoái, nước Nga đã lấy lại được đà tăng trưởng vào năm 2017.

Những chính sách đúng đắn của điện Kremlin trước tình hình giá dầu giảm và các lệnh cấm vận đã khiến nền kinh tế Nga ổn định trở lại. Ngân hàng trung ương Nga (BoR) đã hạ mức lạm phát từ hơn 16% năm 2015 xuống chỉ còn dưới 4%. Những động thái thắt chặt chi tiêu ngân sách đã giảm mức thâm hụt của Nga.

Năm 2013, khi giá dầu ở mức hơn 100 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế của Nga chỉ dừng ở mức 1,3%. Đến năm 2017, dù giá dầu đã xuống quanh mốc 50 USD/thùng nhưng tăng trưởng GDP của nước này vẫn giữ gần 2%.

Bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh của World Bank cũng cho thấy Nga đang có sự tiến bộ vượt bậc, từ mức 120 năm 2012 lên 35 năm 2017. Thậm chí Nga đã vượt qua Mỹ về đăng ký mở doanh nghiệp cũng như chế tài thực hiện hợp đồng.

Chúng tôi tin vào Putin

Kinh tế Nga tiếp tục khả quan, 87% người dân đặt niềm tin vào tổng thống Putin - Ảnh 2.

Khảo sát của Viện Pew cho thấy năm 2015 có đến 73% số người được hỏi nhận định tiêu cực về nền kinh tế Nga thì con số này đã giảm xuống 49% vào năm 2017. Trong khi đó, khoảng 51% số người được hỏi cho rằng tình hình tài chính cá nhân của họ tốt hơn trước.

Bất chấp những khó khăn do các lệnh trừng phạt gây ra, hơn một nửa số người được hỏi đều cảm thấy hài lòng về Tổng thống Putin trong các chính sách về năng lượng và an sinh xã hội.

Trên thực tế, sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Nga không phải lý do duy nhất thúc đẩy danh tiếng của Tổng thống Putin. Khảo sát của Viện Pew cho thấy chính những quyết định của lãnh đạo này về các vấn đề đối ngoại đã khiến danh tiếng của ông tại nước Nga bền vững suốt hơn 15 năm qua.

Số liệu của Viện Pew cho thấy 87% số người được hỏi tin tưởng vào các quyết định của Tổng thống Putin khi xử lý đối ngoại. Con số này đã luôn được giữ ở mức cao kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014. Thậm chí khoảng 58% số người được hỏi cho biết họ thỏa mãn với những gì đang diễn ra với nước Nga hiện nay bất chấp các lệnh trừng phạt tại từ Phương Tây.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 59% người Nga tin rằng quốc gia của họ đang đóng vai trò quan trọng hơn với thế giới so với 1 thập niên trước đây. Năm 2012, chỉ 12% số người Nga cho biết họ cảm thấy quốc gia của họ được thế giới tôn trọng thì con số này đã tăng lên 34% hiện nay.

Kinh tế Nga tiếp tục khả quan, 87% người dân đặt niềm tin vào tổng thống Putin - Ảnh 3.


photo-1

Kể từ năm 2014, phần lớn người Nga thỏa mãn với đường lối của đất nước

photo-1

Người Nga ngày càng cảm thấy quốc gia của họ được thế giới tôn trọng

photo-1

Tổng thống Putin được đánh giá cao về các vấn đề đối ngoại hơn đối nội

Những khó khăn trước mắt

Bất chấp những thành tựu to lớn mà Tổng thống Putin và người dân Nga đạt được, nhiều chuyên gia quốc tế vẫn lo ngại về tình hình kinh tế Nga trong những năm tới. Việc giá dầu xoay quanh mức thấp có thể khiến tăng trưởng của Nga bị chững lại.

Theo dự báo của Ngân hàng thế giới (World Bank), nếu Nga không có những cải cách mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế của nước này có thể chỉ xoay quanh khoảng 1,8% trong những năm tới. Khảo sát của Viện Pew cho thấy có đến 71% số người Nga cho biết tình trạng gia tăng giá cả là điều đáng quan tâm nhất, trong khi 58% cho biết vấn đề tham nhũng trong chính trị là thách thức với nước Nga trong năm mới.

Kinh tế Nga tiếp tục khả quan, 87% người dân đặt niềm tin vào tổng thống Putin - Ảnh 8.

Khả năng Tổng thống Nga Putin tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới là rất lớn và những thách thức về tăng trưởng kinh tế sẽ là vấn đề lớn cần nhà lãnh đạo này giải quyết. Chuyên gia Chris Weafer của hãng tư vấn Macro Advisory nhận định nếu không có nhiều cải biến, tốc độ tăng trưởng thấp này sẽ trở thành giảm tốc tăng trưởng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Nga.

"Chính phủ Nga quan tâm rất lớn đến vấn đề này và cũng lo ngại rủi ro này sẽ xảy ra trong tương lai", ông Weafer nói.

Thu nhập của người dân Nga đã tăng trưởng trong 2 nhiệm kỳ lãnh đạo mới đây của Tổng thống Putin trong khi nền kinh tế tăng trưởng bình quân 7% mỗi năm. Tuy nhiên, điều khiến danh tiếng của ông Putin lên cao nhất vẫn là những động thái về vấn đề quốc tế khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng như tham chiến tại Syria.

Với việc Nga dần ít tham gia vào các biến động ở nước ngoài, nhiều chuyên gia nhận định danh tiếng của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ mới sẽ phục thuộc vào chương trình cải cách kinh tế và những động thái của Điện Kremlin trong nước.

Mặc dù kinh tế Nga đã tăng trưởng mạnh trong quý II/2017 nhưng tỷ lệ này đã giảm tốc trong quý III. Trong khi đó, những nghi vấn về quan điểm của Mỹ với Nga về lệnh cấm vận đang khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào đây chưa cao.

Chuyên gia kinh tế trưởng Natalia Orlova của ngân hàng Alfa Bank cho biết phần lớn các hạng mục đầu tư trong nước đến từ những ngân hàng quốc doanh. Số liệu của bà Orlova cho thấy 90% nguồn vốn của các dự án cơ sở hạ tầng đến từ 3 ngân hàng quốc doanh lớn.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Đọc thêm