Kinh tế kỹ thuật số mới đang dần hình thành ở tất cả các thị trường, kể cả Việt Nam

04/12/2017 05:09 PM | Công nghệ

Trong thời đại mà xu hướng IoT (Internet vạn vật) đang phát triển mạnh mẽ, các giải pháp IoT cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí về nguồn lực, đem lại độ ổn định cao trong công tác vận hành.

Kinh tế kỹ thuật số mới đang dần hình thành ở tất cả các thị trường, kể cả Việt Nam
Ông Yoon Young Kim, Tổng giám đốc Schneider Electric tại các quốc gia Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Vừa qua, chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Yoon Young Kim, Tổng giám đốc Schneider Electric tại các quốc gia Việt Nam, Myanmar và Campuchia về nền tảng EcoStruxure.

- Chào ông Yoon, ông có thể chia sẻ một chút về EcoStruxure được không?

Chào bạn, trước khi giới thiệu về EcoStruxure, tôi muốn đề cập đôi điều về IoT – Internet vạn vật. IoT về cơ bản là một hệ thống kết nối khổng lồ, trong đó mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu trực tiếp với nhau thông qua mạng lưới chung, không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Schneider Electric là tập đoàn tiên phong trong chương trình số hóa quản lý năng lượng và tự động hóa trong các phân khúc thị trường: gia đình, tòa nhà, trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng và công nghiệp. EcoStruxure được hỗ trợ nền tảng IoT – là một kiến trúc mở, dễ dàng tương thích và mang đến những tính năng vượt trội như sự an toàn, tin cậy, hiệu quả, bền vững và tính kết nối cho mỗi khách hàng của tập đoàn. Schneider Electric đã tận dụng các tiến bộ công nghệ từ nền tảng IoT, di động, cảm biến, điện toán đám mây, phân tích và an ninh số để mang đến sự đổi mới sáng tạo trên mọi cấp độ, từ sản phẩm kết nối đến thiết bị kiểm soát biên cho đến các ứng dụng, phân tích và dịch vụ tại thị trường Việt Nam.

- Ông có thể chia sẻ thêm tại thị trường Việt Nam, Schneider Electric đã triển khai những giải pháp, dịch vụ và sản phẩm nào tính tới thời điểm này?

Chúng tôi đã triển khai tại Việt Nam các giải pháp sau:

- Giải pháp SM6 Connected, giải pháp tủ hợp bộ cách điện không khí trên hạ tầng kết nối nguồn mở EcoStruxure tiên tiến của hãng vừa mới được đưa vào thị trường vào tháng 7 năm 2017.

- Giải pháp Toà nhà thông minh (Smart Building), với khả năng cung cấp toàn diện, và các nền tảng cơ sở hạ tầng đủ tiêu chuẩn là những điều sẽ có trong các thành phố thông minh tương lai – nơi mọi thứ sẽ tự động kết nối với nhau.

- Trung tâm dữ liệu với sự Sáng tạo trên mọi cấp độ (Innovation at every level), hay còn gọi là giải pháp Ecostruxure cho Trung tâm Dữ liệu, sẽ được triển khai ở Việt Nam trong tháng này. Trên thực tế, giải pháp này đã và đang phục vụ thị trường người dùng cuối tại Việt Nam – thị trường tiên phong của Schneider Electric trong những năm qua, và tới nay, giải pháp này đã được nâng cấp, tích hợp các giải pháp toàn diện hơn dưới tên gọi mới.

- Tương tự như giải pháp cho các nhà máy thông minh, hay còn gọi là EcoStruxure cho Công nghiệp, đã hỗ trợ cho nhiều nhà máy trọng điểm của Việt Nam trong thị trường cung cấp nước và xử lý nước thải, F&B, OEM.


Các giải pháp mà Schneider Electric mang đến rất đa dạng và phù hợp với nhu cầu của thị trường sở tại.

Các giải pháp mà Schneider Electric mang đến rất đa dạng và phù hợp với nhu cầu của thị trường sở tại.

- Lý do nào khiến ông và Schneider Electric tự tin đầu tư phát triển và áp dụng kiến trúc EcoStruxure tại Việt Nam?

Như tôi đã nói ở trên, IoT là xu hướng của các quốc gia có ngành công nghiệp phát triển ở thời điểm này. Điều này cũng không phải là ngoại lệ ở Việt Nam. Nhiều dự án khu công nghệ cao được phát triển nhanh chóng (nhà máy của Schneider Electric cũng đang toạ lạc tại khu công nghệ cao quận 9). Các hãng lớn quy mô toàn cầu cũng đã và đang xây dựng các nhà máy lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam. Đây chính là động lực khiến chúng tôi tự tin rằng việc triển khai giải pháp EcoStruxure sẽ thành công. EcoStruxure đã và đang đem lại nhiều lợi ích cho cả bản thân Schneider Electric lẫn các đối tác trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng giải pháp sẽ đem lại sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế cho các doanh nghiệp Việt Nam.

- Như ông nói kiến trúc EcoStruxure đã đem lại lợi ích cho các công ty lớn trên toàn cầu, nhưng mô hình doanh nghiệp tại Việt Nam có chút khác biệt so với mặt bằng chung. Vậy thì kiến trúc EcoStruxure sẽ đem lại lợi ích như thế nào cho các doanh nghiệp tại Việt Nam?

Nền kinh tế kỹ thuật số mới đang dần hình thành ở tất cả các thị trường, kể cả Việt Nam - nơi IoT, trí thông minh nhân tạo và quá trình số hoá đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, mở ra nhiều cơ hội to lớn cho các công ty hoạt động hiệu quả hơn, đột phá hơn và chuyên biệt hoá hơn. Sứ mệnh của chúng tôi rất đơn giản: cung cấp các giải pháp công nghệ mở mang tính thực tiễn cao hỗ trợ các chuyển đổi cách mạng này và biến các ý tưởng táo bạo của các khách hàng thành hiện thực trong nền kinh tế kỹ thuật số.

EcoStruxure cho phép Schneider Electric, các đối tác và khách hàng là người dùng cuối có thể phát triển các giải pháp công nghệ thông tin trên diện rộng, nâng cấp khả năng kết nối và xử lý dữ liệu để tạo ra hệ thống kiểm soát, quản lý và cung cấp kết quả phân tích kinh doanh cho doanh nghiệp theo thời gian thực.

Mô hình doanh nghiệp ở Việt Nam đúng là có chút khác biệt so với mặt bằng chung, tuy nhiên EcoStrucxure vẫn chứng minh được hiệu quả tuyệt vời của mình trên các cơ sở hạ tầng khác nhau. Đơn cử có thể kể đến việc triển khai cho trường Trung học Davis School District tại Utah, Mỹ. Mục tiêu của dự án là nâng cấp hệ thống cũ kĩ với 90 trường nhỏ và 340 phòng học di động, cũng như các tòa nhà văn phòng và khu dữ liệu trung tâm, đồng thời cải tạo năng lượng và hiệu quả trong vận hành.

Và trên hết, việc lắp đặt và xây dựng hệ thống EcoStruxure™ Building cũng như trạm máy chủ cơ sở dữ liệu không gây ảnh hưởng hoặc phát triển kết hợp dựa trên cơ sở hạ tầng đang có sẵn tại trường, giai đoạn chuyển đổi chỉ tốn khoảng hơn 3 tuần để hoàn thành. Kết quả là, trường tiết kiệm được 7% năng lượng sử dụng ngay cả khi số lượng học sinh tại trường tăng thêm 18%. Đó là những con số ấn tượng mà không phải giải pháp nào cũng có thể triển khai được nếu không có nền tảng tốt, hoặc các đối tác đáng tin cậy.

- Cảm ơn ông!

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  kỹ thuật số

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Thái Vân Linh: Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7h tối, như vậy là quá sớm!

Ngoài thời gian đi làm cơ bản từ 9h sáng đến 6h chiều, Shark Thái Vân Linh cho rằng các bạn trẻ nên ở lại công ty làm thêm các công việc khác, nghiên cứu thêm kiến thức..., để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ hội tìm đến.

Phó Tổng giám đốc Vingroup: Trong 10 năm tới, Vingroup sẽ chuyển đổi và kinh doanh dịch vụ không còn là phần quan trọng nhất

Vingroup sẽ ký kết với 50 đại học Việt Nam, xây dựng trung tâm công nghệ cũng như thành lập quỹ hỗ trợ cho các dự án công nghệ cao trong chiều 21/8. Bên cạnh đó, ông Võ Quang Huệ cũng tiết lộ về sự chuyển đổi của tập đoàn này trong 10 năm tới.

Go Việt vừa tung khuyến mại "sốc" 5.000 đồng cho khách, lại thưởng gần 7 triệu đồng/tháng cho tài xế, sau cạnh tranh khách hàng là cuộc chiến giành giật tài xế với Grab?

Trong chương trình khuyến mại 5.000 đồng/chuyến, tài xế Go Việt sẽ được thưởng 220.000 đồng/ngày nếu đạt được 13 điểm, nghĩa là chạy được ít nhất 13 chuyến.

Sự “keo kiệt” của Nike: Lợi dụng nhân lực rẻ, đo đếm “từng xu” chi phí, dùng robot may cho rẻ… và lãi gấp 2,5 lần Adidas!

Là thương hiệu thể thao có giá trị nhất thế giới, Nike hiện đang “bỏ rơi” các đối thủ của mình với tỷ suất lợi nhuận vượt trội.

Đọc thêm