Kinh tế Anh thiệt hại 1,4 tỷ USD một ngày vì siêu bão tuyết

05/03/2018 09:17 AM | Thời sự

Cơn bão "Quái vật từ Phương đông" và bão tuyết Emma tồi tệ nhất kể từ Giáng sinh năm 2010 đang gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Anh...

Kinh tế Anh thiệt hại 1,4 tỷ USD một ngày vì siêu bão tuyết

Không khí lạnh của bão "Quái vật từ Phương đông" tràn vào từ Siberia kết hợp với cơn bão tuyết Emma cuối tuần trước khiến giao thông tại Anh tê liệt, hàng loạt tuyến đường sắt, hàng không phải dừng hoạt động, các nhà hàng không hoạt động, công trình ngừng thi công…. Theo tờ The Guardian, ước tính kinh tế nước này thiệt hại ít nhất 1 tỷ Bảng (khoảng 1,4 tỷ USD) mỗi ngày và dự báo mất một nửa tăng trưởng GDP trong quý đầu năm 2018.

Theo các nhà phân tích, nước Anh đang trải qua sự kiện thời tiết cực đoan gây ra thiệt hại về kinh tế nặng nề nhất kể từ năm 2010 - khi mà không khí băng giá và bão tuyết khiến kinh tế nước này "đóng băng" một tuần trước Giáng sinh.

Chịu ảnh hưởng lớn nhất là ngành xây dựng với thiệt hại lên tới 2 tỷ Bảng trong 3 ngày tồi tệ nhất khi nhiệt độ xuống dưới 0 khiến công nhân không thể làm việc.

Mạng lưới giao thông và bán lẻ ước tính cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các tuyến đường bị tê liệt khiến nhiều chuyến tàu bị huỷ và băng tuyết trên cao tốc khiến mọi hoạt động bị ngưng trệ.

Các nhà kinh tế cho rằng tăng GDP của Anh có thể sẽ giảm xuống 0,2% trong quý đầu năm, chỉ bằng một nửa so với dự báo 0,4%.

Năm 2010, không khí băng giá và tuyết tràn vào Anh trước Giáng sinh được coi là một trong những sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế. Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS), sự kiện này khiến tăng trưởng GDP của nước này mất 0,5%.

Kinh tế Anh thiệt hại 1,4 tỷ USD một ngày vì siêu bão tuyết - Ảnh 1.

Tuyết rơi dày gấp đôi so với kỷ lục 18cm năm 1996 tại sân bay Glasgow - Ảnh: The Guardian.

Tuần trước, đại diện sân bay Glasgow cho biết tuyết rơi tại đây đã dày gấp đôi mức kỷ lục 18cm vào năm 1996 và cho biết hơn 25.000 hành khách bị ảnh hưởng do chuyến bay bị hoãn hoặc huỷ mỗi ngày.

Trong khi đó, nhà cung cấp điện và gas National Grid cho biết giá gas bán buôn đã lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, dù chưa thấy sự tăng đột biến trong hoá đơn sử dụng năng lượng của khách hàng.

Theo Ngọc Trang

Vneconomy

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Shark Tank Việt Nam

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Bí mật về nghề hot kiếm bộn tiền, ít người biết khi Zara, H&M... đổ bộ, cửa hàng thời trang mọc lên như nấm tại Việt Nam

Ngay từ thế kỷ 19, những hãng bán đồ khô có cửa hàng như Marshall Field chuyển từ bán buôn sang bán lẻ đã nghĩ cách để tăng doanh số. Như một hệ quả tất yếu, việc thiết kế, sắp đặt cửa hàng được chú trọng hàng đầu nhằm thu hút khách hàng cũng như tăng cao doanh số.

Chọn nhầm nghề giống như người đang lái xe trên cao tốc và phát hiện mình đi nhầm đường, nếu lập tức quay đầu lại, bạn sẽ "tan xác"

Cái cảm giác không hài lòng về công việc mà bạn đang phải chịu đựng, là do một sự cố nhỏ nào đó gây ra, hay là kết quả của vô vàn sự "bằng mặt mà không bằng lòng" đã tích tụ trong lòng bạn suốt thời gian qua?

Đọc thêm