Công nghệ làm kem siêu bẩn tại Hà Nội

31/07/2014 03:00 PM | Kinh doanh nhỏ

“Đột nhập” những cơ sở làm kem "bẩn" mới thấy được sự coi thường sức khỏe con người của những cơ sở sản xuất kem tự phát này.

Công nghệ làm kem siêu bẩn tại Hà Nội

Trong nhiều ngày thực địa tại một số cơ sở sản xuất kem tự phát trên địa bàn ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Bắc Giang mới “cảm” được nỗi kinh hoàng từ những que kem từ cơ sở tư nhân sản xuất.

Trong vai một người đi “học” cách làm kem ở một gia đình tại xã Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội được biết, nơi này là được “mện danh” là đại công xưởng làm kem các loại. Nếu là người “nghiện” ăn kem đến mấy khi chứng kiến cảnh làm kem bên những cống rãnh, ổ ruồi nhặng bâu đen kịt thì cũng phải cạch đến già.

Xưởng chúng tôi vào, nằm bên đường liên xã Vân Phúc, mỗi ngày chủ nhân phải dùng hàng ký bả thuốc đánh ruồi để tiêu diệt lũ côn trùng mang dịch bệnh này nhưng cũng không thấm gì, ruồi chết hót đi, nhặng sống ở đâu lại kéo đàn tới. Thế nhưng, những cơ sở này hàng ngày vẫn cho ra lò hàng nghìn que kem và được đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

Chủ nhân xưởng kem này cho biết, sở dĩ bị ruồi kéo đến, theo một người công nhân do “sức hút” của phụ gia, hương liệu làm kem và đặc biệt mùi lên men chua của nước và cùi dừa chứa dùng để làm kem.

“Đột nhập” một cơ sở làm kem tại Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, hình ảnh công nhân ở trần làm kem đập ngay vào mắt. Dưới sàn nhà xưởng là những thùng phụ gia đã pha sẵn thành thể lỏng để chuẩn bị đổ vào khuôn làm kem bốc mùi thơm... rất lạ. Tiến sâu vào kho chứa nguyên liệu, phát hiện các loại phụ gia, dung dịch dùng để làm kem in chữ Trung Quốc.

Nhiều công nhân cho biết, chỉ cần bột dẻo và chất tạo màu, phụ gia cùng hương liệu cho vào máy lạnh thời gian nhất định là thành kem. Tùy vào đơn đặt hàng, họ làm các loại kem nổi tiếng cũng chỉ bằng những phương pháp thủ công và nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng này.

Những hình ảnh kinh hoàng ghi lại được từ những cơ sở sản xuất kem tư nhân:


Cơ sở sản xuất kem phải dùng bả đánh ruồi nhưng vẫn không tiêu diệt được loài côn trùng này


Chủ nhân cơ sở kem cho biết, mỗi ngày quét gần chục xẻng ruồi nhặng chết nhưng vẫn không vãn


Nơi chế biến dừa nằm ngay cạnh mương đầy ruồi nhặng


Dụng cụ đựng nguyên liệu cáu bẩn, ruồi bu bám


Khay đựng kem gỉ sét nhưng vẫn được dùng làm kem


Làm kem ngay dưới sàn nhà bẩn ướt


Công nhân này cho biết chỉ cần phụ gia màu đậu xanh là làm thành kem đậu xanh


Những thùng phụ gia hòa lỏng này dùng để làm kem sữa dừa


Nhà xưởng ẩm thấp, bẩn thỉu 


Chỉ cần phụ gia màu nâu là thành kem sô cô la 


Máy khuấy kem bẩn thỉu, hoen gỉ


Những thùng xốp vứt bên vỉa hè thường dùng để đựng kem thành phẩm.

>> Khiếp đảm với thạch đen siêu bẩn ở cơ sở chế biến lớn nhất Hà Nội

Theo Ánh Nguyệt

anhnt

An Ninh Thủ Đô

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm