Khủng hoảng kinh tế leo thang, Argentina xin IMF giải ngân sớm

30/08/2018 03:42 PM | Thời sự

Giới đầu tư lo ngại Argentina không thể trả được khoản nợ chính phủ khổng lồ và có thể rơi vào cảnh vỡ nợ...

Khủng hoảng kinh tế leo thang, Argentina xin IMF giải ngân sớm

Chính phủ Argentina ngày 29/8 bất ngờ đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân sớm khoản vay 50 tỷ USD, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên trầm trọng hơn.

Theo tin từ BBC, Tổng thống Mauricio Macri nói động thái trên nhằm khôi phục niềm tin vào nền kinh tế Argentina.

Đồng Peso của Argentina đã mất giá hơn 40% so với USD từ đầu năm đến nay, trong khi lạm phát tăng chóng mặt. Giới đầu tư lo ngại Argentina không thể trả được khoản nợ chính phủ khổng lồ và có thể rơi vào cảnh vỡ nợ.

Số liệu chính thức cho thấy nợ công của Argentina đạt mức 321 tỷ USD vào năm 2017, tương đương khảng 57% tổng sản phẩm trong nước (GDP) và tăng hơn 33% kể từ khi ông Macri lên cầm quyền vào cuối năm 2015.

Sau khi đề nghị trên của Argentina được đưa ra, IMF tuyên bố đang xem xét củng cố thỏa thuận đạt được với Argentina và điều chỉnh kế hoạch giải ngân. "Tôi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của mình với các nỗ lực chính sách của Argentina và sự sẵn sàng của chúng tôi về hỗ trợ Chính phủ Argentina trong việc phát triển các kế hoạch chính sách của họ", Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói trong một tuyên bố.

Giới quan sát nói rằng việc Argentina đề nghị IMF đẩy nhanh kế hoạch giải ngân cho thấy sự lo ngại gia tăng của Chính phủ nước này. Khi đạt thỏa thuận vay vốn với IMF hồi tháng 5, Tổng thống Macri còn nói ông hy vọng nền kinh tế sẽ hồi phục và không cần phải tiêu đến khoản vay.

Giữa tháng này, Ngân hàng Trung ương Argentina đã nâng lãi suất lên 45%, cao nhất thế giới. Mức lãi suất này và sự hậu thuẫn của IMF không đủ để trấn an các nhà đầu tư, thể hiện qua việc đồng Peso tiếp tục mất giá.

Năm nay, nhiều nền kinh tế mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil cũng chứng kiến đồng nội tệ mất giá mạnh, nhưng tình hình ở Argentina bị xem là nghiêm trọng hơn.

Tốc độ lạm phát ở Argentina hiện ở mức hơn 30%, cao nhất trong số các nước G20. Chính phủ nước này chưa thể triển khai được các biện pháp cải cách kinh tế như đã hứa với IMF, chủ yếu là các biện pháp nhằm cắt giảm chi tiêu và vay mượn.

Tổng thống Macri đắc cử với lời hứa phục hồi nền kinh tế, nhưng đến nay hầu như chưa đạt bước tiến nào. Cuộc sống hàng ngày của người dân Argentina đang ngày càng trở nên đắt đỏ, bởi giá nhiều hàng hóa và dịch vụ có sự ràng buộc chặt chẽ với tỷ giá USD.

Phe đối lập ở Argentina đổ lỗi cho chính sách trung hữu của ông Macri gây ra các vấn đề kinh tế hiện nay, bao gồm xóa bỏ các biện pháp kiểm soát vốn và cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, Argentina đã ở trong tình trạng khó khăn kinh tế nhiều năm nay.

Hồi năm 2001, Chính phủ Argentina vỡ nợ và hệ thống ngân hàng của nước này gần như tê liệt. Khi đó, việc IMF từ chối giúp đỡ bị cho là một phần nguyên nhân khiến nền kinh tế Argentina suy sụp.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Câu chuyện kinh doanh

Trượt Đại học 3 lần, 30 tuổi mới tốt nghiệp, người đàn ông này đã làm nên kỳ tích "tôm nuốt cá voi" khi mua lại và hồi sinh đế chế đồ thể thao Fila

Fila Korea là công ty đã mua lại thương hiệu Fila toàn cầu năm 2007. Truyền thông Hàn Quốc từng ví thương vụ này là "tôm nuốt cá voi".

Đọc thêm