Không riêng gì nước ngọt, giờ đây nước hoa quả cũng không còn an toàn: Chỉ cần uống thêm 100 ml mỗi ngày cũng đủ làm tăng 12% nguy cơ mắc ung thư

11/07/2019 01:52 PM | Sống

Bằng chứng mới cho thấy uống đồ uống có đường – cho dù là nước trái cây nguyên chất 100%, trong soda, cà phê hay trà ngọt, đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Không riêng gì nước ngọt, giờ đây nước hoa quả cũng không còn an toàn: Chỉ cần uống thêm 100 ml mỗi ngày cũng đủ làm tăng 12% nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu mới trên 100.000 người trưởng thành khỏe mạnh đã chỉ ra rằng bất kể bạn là ai và lối sống của bạn lành mạnh ra sao, nếu uống đồ uống có đường (tự nhiên hoặc nhân tạo) thì bạn có khả năng mắc ung thư cao hơn so với người không tiêu thụ đồ uống có đường.

Tác giả chính của nghiên cứu, Mathilde Touvier chia sẻ: "Kết quả liên quan đến nước ép trái cây thực sự gây ngạc nhiên bởi chúng vốn được coi là loại đồ uống lành mạnh. Trên thực tế, trong cùng một lượng nước hoa quả hay soda, lượng đường gần như ngang nhau và việc nước ép trái cây có khả năng gây tổn hại đến sức khỏe lâu dài của chúng ta là điều có thể hiểu được".

Nghiên cứu của Touvier cho thấy bất kể các yếu tố như tuổi tác, lịch sử bệnh tật gia đình hay việc có đang kiểm soát sinh sản hay không, những người uống nhiều đường có xu hướng bị ung thư nhiều hơn. Theo tác giả, phát hiện trên không chứng minh rằng đồ uống có đường là nguyên nhân gây ung thư nhưng nó có ý nghĩa quan trọng với các nghiên cứu khoa học sau này.

Theo dõi người tiêu thụ đồ uống có đường trong nhiều năm

Đây không phải lần đầu tiên đồ uống có đường được chỉ ra là có liên quan đến kết quả xấu về sức khỏe. Một số nghiên cứu trước đây cho rằng uống nhiều nước trái cây làm tăng nguy cơ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Touvier mới là một trong những nghiên cứu đầu tiên có mục tiêu giải quyết các tác động nguy hiểm của đường đối với cơ thể khỏi hậu quả của tăng cân, vấn đề về tim mạch và trao đổi chất – những tác dụng phụ của việc uống đồ ngọt.

Không riêng gì nước ngọt, giờ đây nước hoa quả cũng không còn an toàn: Chỉ cần uống thêm 100 ml mỗi ngày cũng đủ làm tăng 12% nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 1.

Nước ép trái cây chứ lượng đường ngang ngửa nước ngọt đóng chai.

Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu từ hơn 100.000 người Pháp trưởng thành tham gia vào nghiên cứu NutriNet-Santé từ năm 2009 đến 2017. NutriNet-Santé đã cố gắng kiểm soát tất cả các yếu tố như chiều cao cân nặng, chế độ ăn uống và luyện tập, trình độ học vấn, lịch sử di truyền bệnh tật và một số yếu tố khác.

Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra những người tham gia liên tục trong nhiều năm. Đôi khi, họ sẽ hỏi câu hỏi chi tiết về thực phẩm mà người tham gia tiêu thụ trong vòng 24 giờ. Tất cả các loại đồ uống có đường đều được tính đến trong phân tích: nước ngọt có gas và không gas, xi-rô, nước ép trái cây 100%, nước ép đóng hộp, đồ uống nóng có đường, đồ uống có sữa, đồ uống thể thao và nước tăng lực.

Kết quả là những người chỉ cần uống nhiều hơn khoảng 100 ml đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 18%. Khi loại bỏ soda và đồ uống ngọt nhân tạo, dữ liệu vẫn cho thấy việc một người uống thêm 100 ml nước trái cây mỗi ngày có thể làm tăng 12% nguy cơ bị ung thư so với người uống ít hơn hoặc không uống nước trái cây. Ngoài ra, kết quả còn cho thấy mối tương quan đặc biệt mạnh mẽ với bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Chỉ nên tiêu thụ lượng vừa phải

Nước trái cây có tác động trong cơ thể tương tự soda và trà ngọt bởi tất cả đều dẫn đến sự gia tăng đường huyết khi chúng được tiêu hóa. Do đó, đối với nhiều nhà khoa học, không quá ngạc nhiên khi mọi loại đồ uống có đường dường như đều liên quan đến bệnh ung thư.

Không riêng gì nước ngọt, giờ đây nước hoa quả cũng không còn an toàn: Chỉ cần uống thêm 100 ml mỗi ngày cũng đủ làm tăng 12% nguy cơ mắc ung thư - Ảnh 2.

Chỉ nên tiêu thụ nước trái cây ở mức vừa phải.

Nhà nghiên cứu Malik nói: "Nước ép trái cây chứa vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể là ung thư. Tuy nhiên, lượng đường cao trong loại đồ uống này là một bất lợi lớn. Vì vậy, rất khó để đánh giá chính xác tác động nước ép hoa quả nguyên chất tới sức khỏe của con người. Ở thời điểm hiện tại, nếu thích nước hoa quả, tốt hơn hết bạn nên tiêu thụ lượng vừa phải và không quá thường xuyên".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng ý với lời khuyên trên. Cơ quan này khuyến nghị mọi người không tiêu thụ quá 10% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm chứa nhiều đường.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm