Không quá dư giả tiền mặt, Hoà Phát vẫn chi 500 tỷ thưởng cho nhân viên và ban điều hành

20/02/2017 01:34 PM | Kinh doanh

Việc trích 500 tỷ chia thưởng trong tình hình "khát vốn" của doanh nghiệp thời gian sắp tới khiến nhiều cổ đông lo ngại.

Không quá dư giả tiền mặt, Hoà Phát vẫn chi 500 tỷ thưởng cho nhân viên và ban điều hành

Trải qua một năm “ăn nên làm ra” với ngành thép, Tập đoàn Hoà Phát ( HPG ) với vị thế là người dẫn đầu đã có kết quả kinh doanh năm 2016 hết sức ấn tượng. Tổng doanh thu đạt gần 34.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.606 tỷ đồng, tăng tương ứng 34% và 89% so với 2015. Đây là năm HPG đạt doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong lịch sử.

Do đó, như một hình thức ghi nhận và khuyến khích cố gắng của cả tập thể, nhân viên và ban điều hành Tập đoàn được chia thưởng, tỷ lệ tính theo % lợi nhuận sau thuế đã thống nhất tại Đại hội cổ đông. Điều đáng chú ý ở Hoà Phát là doanh nghiệp này vốn có truyền thống đặt mục tiêu an toàn, năm này qua năm khác luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu. Nhờ đó, việc khen thưởng cũng diễn ra "thường niên" như đại hội cổ đông.

Năm nay, trong tổng số 6.606 tỷ lợi nhuận sau thuế, Hoà Phát sẽ tiến hành trích quỹ khen thưởng phúc lợi 330 tỷ và quỹ khen thưởng Ban Điều Hành 170 tỷ. Tổng cộng, doanh nghiệp sẽ phải trích ra 500 tỷ cho hoạt động này. Có thể nói, đây là phương án thưởng khá "thoáng tay".

Phương án thưởng này đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 thông qua khi công ty sẽ trích 5% LNST để trích quỹ khen thưởng phúc lợi là trích 5% phần LNST vượt kế hoạch thưởng cho ban điều hành. Năm 2016, kế hoạch lợi nhuận của Hòa Phát chỉ là 3.200 tỷ trong khi kết quả đạt được lên tới 6.600 tỷ nên ban điều hành tập đoàn đã được thưởng rất lớn.

Mặc dù khoản thưởng tương xứng với kết quả đã đạt được nhưng phản ứng trước thông tin này, nhiều cổ đông tỏ ra không thoải mái do lo ngại cho tình hình cân đối dòng tiền của doanh nghiệp. Hoà Phát sắp sửa sẽ tiến hành xây dựng khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất, bắt đầu từ tháng 2/2017.

Tổng mức đầu tư 52.000 tỷ đồng, trước mắt doanh nghiệp sẽ phải lo liệu vốn cố định 40.000 tỷ, bao gồm 20.000 tỷ vốn tự có và 20.000 tỷ vốn vay. Việc triển khai gần như đồng thời cả 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ tháng 2/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 8/2017) khiến cho Hòa Phát phải huy động lượng vốn rất lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Do đó, nhiều cổ đông e ngại doanh nghiệp sẽ "èo uột" khi trích quỹ khen thưởng nhiều như vậy trước tình hình "khát vốn" sắp tới sẽ đối mặt.

Để chuẩn bị cho quá trình đầu tư giai đoạn 2 khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất, Hòa Phát sẽ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10:2, tương ứng lượng chào bán 250 triệu cổ phiếu sau khi chia thưởng bằng cổ phiếu 50%. Giá chào bán chưa được xác định nhưng phía công ty công bố sẽ không thể thấp hơn mệnh giá. Như vậy, Hoà Phát sẽ thu về số tiền dự kiến không thấp hơn 2.500 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch sáng 20/2, cổ phiếu HPG đã bị bán khá mạnh và giảm 5% xuống 42.050 đồng.


HPG đã tăng rất mạnh trong năm qua (giá điều chỉnh)

HPG đã tăng rất mạnh trong năm qua (giá điều chỉnh)

Theo Lê Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm