Không phải ngoại tình hay hết yêu, cá mập trong Shark Tank chia sẻ 1 lý do vì sao người làm kinh doanh dễ mất vợ, ly hôn

06/02/2018 01:58 PM | Kinh doanh

Tạp chí Forbes từng rút ra để 2 vợ chồng muốn cùng nhau bền vững trong công việc kinh doanh và hôn nhân cần có ít nhất 5 điều này giống nhau.

Không phải ngoại tình hay hết yêu, cá mập trong Shark Tank chia sẻ 1 lý do vì sao người làm kinh doanh dễ mất vợ, ly hôn

Số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ ly hôn đối với người làm kinh doanh tại Mỹ là 50%. Shark Tank Kevin O’Leary cho rằng nguyên nhân số 1 của việc ly hôn không phải là ngoại tình hay hết yêu. "Đó là vấn đề về tiền bạc. Đó là khi một trong hai người chi tiêu vượt trội người còn lại. Rồi công ty, gia đình bắt đầu lâm vào cảnh nợ nần. Điều này không tôn trọng nền tảng tài chính chung. Nếu bạn tránh được tất cả những điều đó, bạn sẽ duy trì được hôn nhân lâu dài. Còn không, hãy quên nó đi", Kevin O’Leary chia sẻ. Vị tỷ phú khôn ngoan người Canada này kết hôn với vợ năm 1990 và cả hai đều có công việc kinh doanh riêng.

Tuy tài chính cũng chỉ là 1 lý do trong rất nhiều lý do khiến nhiều cặp vợ chồng doanh nhân chia tay. Ví dụ như mới đây trong chương trình Shark Tank Việt Nam, ông Trần Vĩnh Bảo, phụ trách sản xuất kềm Tek Nails, trước là ông chủ của Kềm Viba (Viba là tên viết tắt của Vĩnh Bảo) từng chia sẻ thời điểm gọi vốn đầu tư cũng là lúc ông chủ mất vợ và cả công ty. Theo ông Bảo, lý do là vợ ông và nhà đầu tư phát sinh tình cảm và chiếm đoạt luôn công ty của mình.

Không phải ngoại tình hay hết yêu, cá mập trong Shark Tank chia sẻ 1 lý do vì sao người làm kinh doanh dễ mất vợ, ly hôn - Ảnh 1.

Shark Tank Mỹ Kevin O’Leary

Tạp chí Forbes từng rút ra để 2 vợ chồng muốn cùng nhau bền vững trong công việc kinh doanh và hôn nhân cần có ít nhất 5 điều này giống nhau:

Bình đẳng cam kết kinh doanh

Các mối quan hệ đối tác thành công đều có nền tảng bình đẳng trong công việc kinh doanh. Thông thường một người thường xuyên xuất hiện hình ảnh bên ngoài nhưng trên thực tế, cả hai đối tác đều dành thời gian và công sức để phát triển kinh doanh của họ. Họ nuôi dưỡng sức mạnh, năng lượng cho người còn lại theo những cách tương tự. Nhưng nếu một người liên tục cố gắng để phát triển công ty, trong khi người khác lại tự mãn thì mối quan hệ nhanh chóng đi vào rạn nứt sẽ khiến hôn nhân hoặc doanh nghiệp (hoặc cả hai) có thể thất bại.

Đảm đương vai trò phù hợp với từng người

Đôi khi một cặp vợ chồng trẻ bắt đầu gây dựng doanh nghiệp với nhau, họ kết thúc trong vai trò của mình cho dù họ thích hay không. Nếu tại một số điểm một hoặc cả hai nhận ra rằng họ không phù hợp với vị trí thì cách tốt nhất là phải đưa ra quyết định. Hoặc là chuyển đổi vai trò, hoặc dừng bước. 

Giữ vai trò nhưng lại đem lại bất lợi cho việc kinh doanh sẽ chỉ làm tổn thương doanh nghiệp - và cuối cùng là hôn nhân. Tất nhiên không dễ dàng thừa nhận rằng bạn không giúp được gì (một khía cạnh nhất định) của công ty mà bạn đã giúp xây dựng. Nhưng nếu mục tiêu là xây dựng một doanh nghiệp thành công, bạn cần phải để niềm tự hào của mình ở lại và dẹp cái tôi đi.

Có tầm nhìn tương tự đối với công ty

Bạn đã cam kết dành cả cuộc đời còn lại cho nhau nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có cùng mục tiêu hoặc tầm nhìn cho công ty chung. Nếu vợ của bạn muốn duy trì một cửa hàng bán hàng trực tuyến, trong khi bạn muốn thực hiện công việc kinh doanh trực tiếp thì sẽ gặp phải một vấn đề rất lớn. Không thể có một công ty phát triển khi tầm nhìn không tương xứng.

Tôn trọng lẫn nhau

Bạn có bao giờ gặp một đôi vợ chồng còn tôn trọng nhau trong việc kinh doanh nhưng đã không còn tôn trọng nhau ngoài đời? Còn ngược lại? Chắc là không. Các cặp vợ chồng hạnh phúc kết hôn bắt tay xây dựng một doanh nghiệp với nhau thường kết thúc tôn trọng lẫn nhau thậm chí nhiều hơn trước hoặc mất sự tôn trọng hoàn toàn.

Sự tôn trọng cá nhân và kinh doanh đi cùng đối với một cặp vợ chồng. Đôi vợ chồng có thể sẽ không tôn trọng lẫn nhau nếu họ nhất quán không đồng ý về cách điều hành doanh nghiệp. Một cách dễ dàng để tìm ra nếu một cặp vợ chồng tôn trọng lẫn nhau là cách họ đối xử với nhân viên của họ. Họ là những người đầu tiên cảm nhận được điều này và thường có thể dự đoán được nếu cặp vợ chồng đó kéo dài. Điều đáng buồn là một cuộc hôn nhân có thể dẫn tới công việc kinh doanh nhưng có thể sẽ thất bại nếu họ mất sự tôn trọng lẫn nhau. Một khi bị mất, gần như không thể trở lại.

Biết đâu là điểm dừng

Vận hành kinh doanh là điều khó khăn và căng thẳng. Thêm hôn nhân đi cùng đó sẽ là một thách thức. Khi một vài người biết làm thế nào để dừng dành tâm trí cho kinh doanh và tận hưởng cuộc sống cá nhân thì họ đã đi một bước đi trước của trò chơi. Nhưng không may, hầu hết các cặp vợ chồng làm việc cùng nhau không thể biết tạm hoãn công việc kinh doanh đó.

 Toàn bộ cuộc sống của họ xoay quanh hoạt động kinh doanh của họ. Trong thực tế, những khoảnh khắc duy nhất mà họ thực sự có thời gian nói về các vấn đề kinh doanh là khi đang ăn tối hoặc nằm trên giường. Vấn đề leo thang hơn khi vợ hay chồng muốn dừng việc kinh doanh còn người kia không thể và sẽ không dừng lại.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm