Không kém ngân hàng, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết “khủng” theo một cách khác biệt

12/01/2017 03:23 PM | Kinh doanh

Đối với tâm lý người lao động nói chung thì tiền thưởng bằng tiền mặt luôn tạo nên cảm giác vui vẻ hơn cả nhưng cổ phiếu cũng là một phương án hay.

Không kém ngân hàng, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết “khủng” theo một cách khác biệt

Ngày Tết cận kề, các thông tin về thưởng Tết luôn trở thành tâm điểm nóng. Trong đó, Ngân hàng vốn được cho là ngành có mức thưởng cao nhất. Còn về phía doanh nghiệp, năm nay nhiều đơn vị đã gây sốt với phương án thưởng bằng cổ phiếu, và đó được đánh giá là khoản thưởng Tết không hề nhỏ.

Những khoản ESOP hàng trăm tỷ đồng

CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) vừa thưởng cho cán bộ chủ chốt tổng cộng khoảng 7,33 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng tổng giá trị cổ phiếu thưởng theo mệnh giá hơn 73,3 tỷ đồng nhưng giá trị thị trường lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, vào khoảng giữa năm, Masan Group (MSN) đã phát hành cổ phiếu không hạn chế chuyển nhượng cho nhân viên của mình với số lượng 9,36 triệu cổ phiếu. Giá phát hành bằng mệnh giá, trong khi thị giá của MSN lúc đó rơi vào khoảng 68.000đ/cp tương ứng giá trị thực của số cổ phiếu ESOP lên đến 640 tỷ đồng, đặc biệt, số cổ phiếu này được giao dịch luôn.

Vào dịp cuối năm, một công ty chứng khoán là CTCK Sài Gòn (SSI) đã phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP như dự kiến với giá phát hành bằng mệnh giá. Trong khi cổ phiếu SSI đang được giao dịch quanh mức 20.000đ/cp.

Không quá nổi bật như những ông lớn nói trên nhưng nhiều công ty khác đã chọn ESOP làm quà thưởng Tết cho nhân viên. Ví dụ như công ty Gạch ốp lát CMC (CVT) đã phát hành gần 1 triệu cổ phiếu cho nhân viên với gái 10.000 đồng trong khi thị giá gần 40.000 đồng. Lãnh đạo công ty cho biết, đó là một khoản thưởng để tri ân cho các cán bộ, nhân viên đã rất nỗ lực trong năm qua.

Một công ty khác là CTCP Xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) cũng phát hành 1 triệu cổ phiếu ESOP mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho CBCNV theo thâm niên công tác. Giá cổ phiếu HBC gần 30.000 đồng/cp.

Thích tiền mặt hay cổ phiếu?

Đối với tâm lý người lao động nói chung thì tiền thưởng bằng tiền mặt luôn tạo nên cảm giác vui vẻ hơn cả. Thông thường các món ESOP thường bị hạn chế giao dịch trong 1 khoảng thời gian trong khi Tết là dịp lễ mà người dân mua sắm nhiều nhất trong năm, tâm lý của phần lớn quần chúng nhân dân là thích “tiền tươi thóc thật”.

Nhưng tại các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu trên thị trường không tồi thì dĩ nhiên việc nhận được cổ phiếu thưởng không hề kém hấp dẫn. Nhận cổ phiếu thưởng đồng thời giúp các nhân viên tránh được khoản đóng thuế thu nhập khi nhận tiền lương thưởng – vốn cao hơn rất nhiều so với thuế thu nhập khi bán chứng khoán.

Theo Như Ngọc

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “It's more fun in the Philippines” - Chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất thế giới, khi chính phủ tranh thủ sự ham vui của người dân

Trưởng ban du lịch của Philippines đã thừa nhận: "It’s more fun in the Philippines" có thể xài cả một đời người mà chưa hết chán.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm