Không để thần chú "phải giảm cân" ám ảnh tâm trí bạn: 3 bước thần diệu giúp bạn kết thân với đồ ăn một cách khoa học và thân thiện nhất!

16/03/2019 02:09 PM | Sống

Thức ăn không chỉ là nguồn dinh dưỡng. Nó là văn hóa, niềm vui và sự thoải mái. Nhưng đôi khi, mối tương quan giữa con người và thức ăn lại chứa đựng nhiều mâu thuẫn.

Không để thần chú "phải giảm cân" ám ảnh tâm trí bạn: 3 bước thần diệu giúp bạn kết thân với đồ ăn một cách khoa học và thân thiện nhất!

Ăn uống như một cách tận hưởng cuộc sống. Chúng ta có thể dễ dàng làm điều đó, nhưng lại bị ảnh hưởng bởi tư tưởng “skinny body”, cùng một ngành công nghiệp giảm cân tiêu tốn hàng tỷ đô la. Hơn 30 năm qua, chuyên gia tâm lý về rối loạn ăn uống, Karen R.Koening, đã nỗ lực truyền tải những thông điệp, mà theo cô có thể giúp ta “làm hòa” với thức ăn trong sự mâu thuẫn này.

Từ một người ăn nhiều và mất kiểm soát trở thành một hình tượng ăn kiêng của thế giới, quá trình này giúp Koeinig tìm ra sự cân bằng. “Tôi đã từng có thể ăn hết một chiếc bánh táo và một hộp bánh rán. Nhưng hiện tại, suy nghĩ của tôi về thức ăn đã khác”.

Bước tiến trong việc hình thành thói quen ăn uống lành mạnh là chú ý hơn đến cảm giác thèm ăn. Koenig cho rằng nhiều người mất đi cảm giác đói và no cơ bản, nên việc điều chỉnh cảm giác có thể khó khăn khi cơn đói xuất hiện.

Chúng ta thường vội vàng đánh giá một người thừa cân là do họ mất kiểm soát, mà bỏ qua câu chuyện đằng sau đó. Trong cuốn “Nice girls finish fat” Koenig đã kể về một đồng nghiệp của mình :” Cô nghiêm khắc với bản thân mỗi khi mắc lỗi. Khi đó, thức ăn là thú vui duy nhất cô cho phép bản thân được có.”

Hãy ngừng nói về giảm cân

Không để thần chú phải giảm cân ám ảnh tâm trí bạn: 3 bước thần diệu giúp bạn kết thân với đồ ăn một cách khoa học và thân thiện nhất! - Ảnh 1.

Thay vì chỉ tập trung bàn về vấn đề trọng lượng, hãy quan tâm hơn đến sức khỏe và chăm sóc bản thân. Giảm cân không phải là động lực lâu dài. Nhiều người quá ám ảnh với việc giảm cân mà không tự đặt ra câu hỏi, cơ thể nghĩ gì về điều đó.

Các bác sĩ thường không có thời gian để hướng dẫn bệnh nhân đúng cách, mà luôn có xu hướng khuyên những người thừa cân giảm cân. Điều này ảnh hưởng xấu đến thể chất, tâm lý và thói quen ăn uống của họ. Hãy dùng những giải pháp mềm dẻo hơn để đạt được thành quả lâu dài.

Một ví dụ điển hình là cuộc thi giảm cân “The biggest loser”. Các thí sinh sẽ giảm số lượng lớn cân nặng của họ trong thời gian ngắn nhờ ăn kiêng và tập luyện với khối lượng bài tập rất nặng. Thế nhưng một nghiên cứu năm 2016 của Viên y học quốc gia lại chỉ ra rằng, sau khi chương trình kết thúc, 13 trong số 14 thí sinh đã tăng cân trở lại. Việc giảm cân quá nhanh đã làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể, khiến họ dễ tăng cân hơn.

Mọi người quan niệm, giảm cân đơn giản chỉ là việc đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ, nhưng thực tế phức tạp hơn thế. Theo báo cáo của Traci Mann, một nhà tâm lý học tại đại học Minnesota, việc ăn uống cũng như các yếu tố di truyền và hormone không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng mỗi người.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mỗi cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau với mỗi chế độ ăn kiêng và tập luyện. Bằng chứng là, người gầy ăn bao nhiêu cũng vẫn gầy, còn người mập dù ăn ít mà vẫn mập. Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt không chỉ làm chậm quá trình trao đổi chất, thay đổi hormone mà còn tạo cảm giác thèm ăn hơn. Nó thay đổi não bộ, làm hệ thần kinh chú ý hơn đến những thực phẩm bị cấm, và tăng cảm giác gây nghiện. Ăn kiêng thật sự nguy hiểm với những ai cắt một lượng lớn calo để giữ dáng. Họ sẽ phải trả cái giá quá lớn sau này. Liệu điều này có đáng?

Vượt lên trên ý chí

Không để thần chú phải giảm cân ám ảnh tâm trí bạn: 3 bước thần diệu giúp bạn kết thân với đồ ăn một cách khoa học và thân thiện nhất! - Ảnh 2.

Trước những ý kiến trái chiều, người sáng lập ra game show Big Fat Truth, J.D.Roth tin rằng, sự trao đổi chất không phải khó khăn lớn nhất để giữ vóc dáng cân đối. Roth mời cái cựu thi sinh của The biggest loser tham gia giảm cân trở lại. Mục tiêu cuối cùng vẫn là vóc dáng thon gọn, nhưng những chú ý về sức khỏe đã được cân nhắc.

Koenig đồng ý rằng thay đổi trong suy nghĩ là điều cần thiết, nhưng khẳng định ý chí không phải sức mạnh duy nhất, bởi nó là hữu hạn. Cô khuyến khích việc chăm sóc bản thân một cách tích cực: ngủ đủ giấc và cân bằng giữa công việc, giải trí

Hãy thật bình tĩnh

Áp lực giảm cân có thể là quá lớn và có thể phản tác dụng. Đó là lý do hầu hết các chuyên gia đều khuyến khích những phương pháp giảm cân chậm mà ổn định. Hãy hạ thấp kì vọng, mục tiêu cũng như kết quả của quá trình giảm cân. Việc duy trì cân nặng cần nhiều thời gian và sự bền bỉ. Hãy chọn mục tiêu dễ dàng đạt được nhất cho cơ thể, để bạn có thể hạnh phúc, khỏe mạnh và duy trì nó. Hãy đặt nhận thức và sức khỏe vào việc ăn uống, để lựa chọn những thực phẩm lành mạnh và ăn ít hơn.

Tất cả những thay đổi nhỏ này có thể làm nên những chuyển biến lớn trong chính cuộc sống bạn.

Anh Do

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm