Khoa học nói rằng: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ!

08/09/2019 04:26 PM | Sống

Đây là kết luận của nghiên cứu kéo dài 37 năm trên 25.000 thanh thiếu niên ở nước Úc.

Khoa học nói rằng: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ!

Các nhà nghiên cứu ở Úc phát hiện ra rằng, những đứa trẻ hỗn hào và cư xử tồi tệ có nhiều khả năng sẽ bị chứng mất ngủ hành hạ khi về già.

Nghiên cứu của trường Đại học Flinders ở Úc đã thu thập và phân tích dữ liệu từ 25.000 thanh thiếu niên trong hơn 30 năm liền (đến khi 42 tuổi).

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ có vấn đề về cách cư xử từ 5 tuổi, có khả năng bị mất ngủ cao hơn người khác tới 40%. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tương tự, 28 hoặc 67% bị mất ngủ nếu họ thể hiện sự hỗn hào từ tuổi 16.

Khoa học nói rằng: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ! - Ảnh 1.

Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ!

Những hành vi bất hảo được liệt kê trong nghiên cứu bao gồm: Nói dối, không vâng lời, bắt nạt, ăn cắp, đập phá, đánh nhau và hiếu động đến mức khó kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Flinders tin rằng, hành vi từ thuở nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất lẫn tinh thần trong những năm tháng sau này của mỗi người. Và rõ ràng, sức khỏe tâm thần không ổn định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của giấc ngủ.

Nghiên cứu kéo dài hơn 37 năm này đã được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Theo ước tính, tỉ lệ mất ngủ ở con người hiện đại khá cao: Cứ 3 người trưởng thành thì 1 người thường xuyên "nửa đêm vỗ gối".

Việc này chủ yếu gây ra bởi căng thẳng, rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc uống bia rượu, cà phê vào lúc chiều muộn.

Giáo sư Robert Adams, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết phát hiện này có thể giúp chúng ta ngăn ngừa sớm việc mất ngủ của con người trong tương lai - bằng cách uốn nắn và điều chỉnh hành vi của con trẻ ngay từ bây giờ.

Khoa học nói rằng: Trẻ mà hỗn hào, về già khả năng cao sẽ bị mất ngủ! - Ảnh 2.

Tiến sĩ Yohannes Adama Melaku, tác giả chính, cho biết đây được cho là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ bất lợi giữa các vấn đề hành vi và chứng mất ngủ.

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

Nữ giới bị mất ngủ nhiều hơn nam giới, nhất là ở tuổi gần mãn kinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, ví dụ như thay đổi về hormone. Càng lớn tuổi thì nguy cơ mất ngủ càng cao.

Theo Daily Mail

Theo JJJ

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm