Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn

07/02/2018 04:43 PM | Thời sự

Nếu thường xuyên lo lắng sợ hãi, bạn rất có khả năng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho 1 cú ngoạm bất thình lình.

Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn

Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health cho thấy, những trường hợp bị chó cắn ở Anh có thể nhiều hơn gấp ba lần so với số liệu được ghi chép lại. Và lí do bất ngờ cho sự chênh lệch này là những ai có tính cách hay lo âu sợ hãi thường sẽ bị cắn nhiều hơn và cũng sẽ không mấy khi trình báo trường hợp của mình.

Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn - Ảnh 1.

Carri Westgarth, nhà nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ và Y tế Dân cư của Đại học Liverpool cho biết: "Các số liệu thống kê chính thức duy nhất thu thập được về các vụ bị chó cắn ở Anh là các trường hợp nhập viện, thậm chí không trường hợp nào cần đến phòng cấp cứu".

Để có được một góc nhìn chính xác hơn về những tai nạn do chó gây ra, Westgarth và các đồng nghiệp của bà đã khảo sát gần 700 người ở 385 hộ gia đình ở thị trấn Cheshire. Sinh viên thú y đã đến từng nhà và phỏng vấn ngắn gọn cư dân Cheshire về quyền sở hữu chó. Sau đó họ để lại các bảng câu hỏi chi tiết hơn với những người dân sẵn sàng tham gia cuộc khảo sát.

Các câu hỏi yêu cầu những từng bị chó cắn miêu tả lại hoàn cảnh xảy ra sự việc. Họ phải trả lời thông tin về tuổi của họ tại thời điểm bị cắn, mối quan hệ của họ với con chó và sau khi bị cắn họ có đến cơ sở y tế không. Những người ở độ tuổi thanh niên trở lên cũng đã thực hiện bài kiểm tra nhân cách gồm 10 mục. Bài kiểm tra giúp các nhà nghiên cứu phân loại tính cách của người dân theo các tiêu chí Big Five: sự tán thành, tận tâm, cởi mở với những trải nghiệm mới, sự dễ chịu và sự ổn định về cảm xúc.

Ngay lập tức, kết quả cho thấy tỷ lệ các vụ chó cắn tại Cheshire đã vượt quá mức so với con số chính thức lấy từ hồ sơ bệnh viện. Các báo cáo của bệnh viện cho thấy tỷ lệ cắn chó là 740 / 100.000 người, nhưng kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ 1,873 / 100.000 - tức là gần gấp ba lần con số chính thức.

Khoa học đã chứng minh: Tâm lý càng yếu, bạn càng dễ bị chó cắn - Ảnh 2.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện được nhiều điều bất ngờ khi bắt đầu xem lại các câu trả lời của người dân. Một là, tỉ lệ đàn ông bị cắn trong đời gấp đôi so với phụ nữ. Hai là, khoảng 44% trường hợp bị cắn là ở trẻ em (dưới 16 tuổi); 55% vết cắn gây ra bởi con chó mà nạn nhân chưa bao giờ gặp.

Westgarth cho biết “Hầu hết các nghiên cứu khác đều cho rằng đa số người ta bị con chó quen thuộc cắn. Nhưng rõ ràng, kết quả của nghiên cứu này cho thấy điều ngược lại.”

Điều ngạc nhiên hơn cả, các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa việc bị chó cắn với những người đạt điểm số trong bài kiểm tra về tâm thần thấp nhất. Cảm xúc càng bất ổn định thì càng dễ bị chó cắn.

Westgarth cho biết: “Thật không may là tôi đã bị cắn đến 5 lần rồi. Ít theo trí nhớ của tôi là như vậy. Hầu hết là khi làm việc trong trại cứu hộ. Nhưng thật đáng buồn, tôi cũng bị con chó nhà tôi cắn một vết trên mặt hồi còn nhỏ. Giờ nó đã thành sẹo trên trán rồi!”

Theo TNS

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Câu chuyện kinh doanh

Bắt tự động hóa mọi thứ, kỹ sư nói chỉ có thể làm 4 lớp, khăng khăng phải làm cho tôi 3 lớp: Phong cách quản lý tổn hao tiền bạc, khiến các nhân viên Tesla 'chạy mất dép' của Elon Musk

Elon Musk cuối cùng thừa nhận trong một bài phỏng vấn với tờ CBS và đăng tweet vào tháng 4/2018 nói rằng ông đã quá phụ thuộc vào tự động hóa. Ông thừa nhận rằng đó là "lỗi của tôi".

Nợ xấu VPBank tăng gấp rưỡi chỉ trong 9 tháng, lợi nhuận giảm mạnh

Hồi đầu năm, nợ xấu VPBank là hơn 6.200 tỷ đồng thì đến cuối tháng 9 vừa qua đã lên tới hơn 9.400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Việc trích lập dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận VPBank giảm mạnh.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm