Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi

08/05/2018 09:30 AM | Công nghệ

Một sự thật khá bất ngờ bởi lâu nay chúng ta vẫn quan niệm rằng cười nhiều sẽ khiến chúng ta trở nên tươi trẻ hơn. Thực tế thì các nhà khoa học lại chứng minh điều ngược lại.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi

Trái ngược với suy nghĩ của chúng ta bấy lâu nay rằng "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ", các nhà khoa học mới đây đã chứng minh điều ngược lại, đó là việc cười nhiều sẽ lại khiến diện mạo của con người trở nên già hơn bởi nó có thể làm gia tăng nếp nhăn xung quanh mắt.

Nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi trường đại học Ben-Gurion Isarel đã chứng minh được điều này. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã cho 40 ứng viên thử xem ảnh và đoán tuổi của 35 người đàn ông, 35 người phụ nữ. Mỗi nhân vật sẽ có 2 bức ảnh khuôn mặt lúc bình thường và khuôn mặt của họ lúc đang cười.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi - Ảnh 1.

Bức ảnh của Kim Kardashian được đưa cho các ứng viên lựa chọn

Kết quả cho thấy rằng đa phần các ứng viên đều đoán số tuổi của những người cười nhiều lớn hơn so với tuổi thật của họ. Đặc biệt là trong những bức ảnh khi cười, họ thường bị đoán già hơn trung bình khoảng 1 tuổi so với tuổi thật của mình.

Lý giải cho vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng rất có thể nguyên nhân nằm ở việc khi cười sẽ có những nếp nhăn hình thành xung quanh khóe mắt khiến cho chúng ta trông già hơn so với diện mạo lúc bình thường. Do đó, các ứng viên đều đoán hình khi đang cười già hơn.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi - Ảnh 2.

Bức hình của tổng thống Obama cũng được đưa để các ứng viên so sánh về tuổi tác

Để kiểm chứng thêm thí nghiệm của mình, các nhà khoa học tiến hành bước thứ 2. Họ cho các ứng viên của mình hồi tưởng lại hình ảnh mà họ từng xem trong thí nghiệm trước và kết quả thật bất ngờ, lúc này đa phần đều thay đổi quyết định, họ thấy rằng hình ảnh lúc cười của các nhân vật cho cảm giác trẻ hơn so với bình thường.

Từ đó, các nhà khoa học đã kết luận rằng trong tiềm thức con người đã mặc định rằng cười nhiều sẽ khiến chúng ta trở nên trẻ hơn. Vì vậy mà trong thí nghiệm đầu tiên, khi được nhìn ảnh thật, ai cũng nhận xét rằng ảnh khuôn mặt cười trông già hơn, đến khi tự nhớ lại những hình ảnh này một cách không rõ ràng thì quan niệm trong não bộ lại thuyết phục chúng ta rằng hình ảnh con người lúc cười mới cho cảm giác tươi trẻ hơn so với khuôn mặt tự nhiên.

Thực tế thì chứng minh này của các nhà khoa học tại trường đại học Ben-Gurion Isarel chỉ muốn đưa ra kết luận rằng khi cười, diện mạo của chúng ta sẽ trở nên già hơn so với khuôn mặt tự nhiên chứ không kết luận về mối liên quan giữa việc cười nhiều với sức khỏe con người.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1 năm thành công của bóng đá Việt Nam: Cảm ơn các ông bầu, cảm ơn những lò đào tạo trẻ!

Trong đúng 1 năm trở lại đây, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được thưởng thức 4 giải đấu lớn với những trận đấu mãn nhãn và kết quả cũng rất tuyệt vời. Chúng ta giành ngôi á quân U23 Châu Á ở Trung Quốc, vào top 4 đội mạnh nhất tại Asiad trên đất Indonesia, lên ngôi vương đầy thuyết phục tại AFF Cup và khởi động năm 2019 bằng cách đang tạm thời lọt vào top 8 đội mạnh nhất châu Á.

TS. Võ Trí Thành: "Không chỉ Jordan sợ VN, rất nhiều nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán các hiệp định thương mại"

Không chỉ Jordan sợ tuyển Việt Nam trong giải đấu Asian Cup 2019, mà trên các bàn đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA), nhiều nước khi ngồi đàm phán với Việt Nam coi Việt Nam là một nước rất mạnh, và họ cũng rất ngại nông nghiệp Việt Nam, thường đàm phán rất sâu, TS. Võ Trí Thành nói vui. Thực tế, có quốc gia dành 3 - 4 ngày đêm chỉ để bàn chuyện tỏi, ớt với Việt Nam, thậm chí trước khi tuyên bố kết thúc đàm phán tầm vài tiếng, còn đề nghị rút lại một số cam kết…

Câu chuyện kinh doanh

Từng tuyên bố giữ vị trí dẫn đầu thị trường môi giới BĐS, nhưng doanh thu và lợi nhuận CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

Trong năm 2018 vừa qua, doanh thu và lợi nhuận Cenland duy trì tốc độ tăng trưởng 2 chữ số. Tuy nhiên, mức tăng này chưa thấm vào đâu nếu so sánh với Đất Xanh Group.

Đọc thêm