Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi

08/05/2018 09:30 AM | Công nghệ

Một sự thật khá bất ngờ bởi lâu nay chúng ta vẫn quan niệm rằng cười nhiều sẽ khiến chúng ta trở nên tươi trẻ hơn. Thực tế thì các nhà khoa học lại chứng minh điều ngược lại.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi

Trái ngược với suy nghĩ của chúng ta bấy lâu nay rằng "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ", các nhà khoa học mới đây đã chứng minh điều ngược lại, đó là việc cười nhiều sẽ lại khiến diện mạo của con người trở nên già hơn bởi nó có thể làm gia tăng nếp nhăn xung quanh mắt.

Nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi trường đại học Ben-Gurion Isarel đã chứng minh được điều này. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã cho 40 ứng viên thử xem ảnh và đoán tuổi của 35 người đàn ông, 35 người phụ nữ. Mỗi nhân vật sẽ có 2 bức ảnh khuôn mặt lúc bình thường và khuôn mặt của họ lúc đang cười.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi - Ảnh 1.

Bức ảnh của Kim Kardashian được đưa cho các ứng viên lựa chọn

Kết quả cho thấy rằng đa phần các ứng viên đều đoán số tuổi của những người cười nhiều lớn hơn so với tuổi thật của họ. Đặc biệt là trong những bức ảnh khi cười, họ thường bị đoán già hơn trung bình khoảng 1 tuổi so với tuổi thật của mình.

Lý giải cho vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng rất có thể nguyên nhân nằm ở việc khi cười sẽ có những nếp nhăn hình thành xung quanh khóe mắt khiến cho chúng ta trông già hơn so với diện mạo lúc bình thường. Do đó, các ứng viên đều đoán hình khi đang cười già hơn.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi - Ảnh 2.

Bức hình của tổng thống Obama cũng được đưa để các ứng viên so sánh về tuổi tác

Để kiểm chứng thêm thí nghiệm của mình, các nhà khoa học tiến hành bước thứ 2. Họ cho các ứng viên của mình hồi tưởng lại hình ảnh mà họ từng xem trong thí nghiệm trước và kết quả thật bất ngờ, lúc này đa phần đều thay đổi quyết định, họ thấy rằng hình ảnh lúc cười của các nhân vật cho cảm giác trẻ hơn so với bình thường.

Từ đó, các nhà khoa học đã kết luận rằng trong tiềm thức con người đã mặc định rằng cười nhiều sẽ khiến chúng ta trở nên trẻ hơn. Vì vậy mà trong thí nghiệm đầu tiên, khi được nhìn ảnh thật, ai cũng nhận xét rằng ảnh khuôn mặt cười trông già hơn, đến khi tự nhớ lại những hình ảnh này một cách không rõ ràng thì quan niệm trong não bộ lại thuyết phục chúng ta rằng hình ảnh con người lúc cười mới cho cảm giác tươi trẻ hơn so với khuôn mặt tự nhiên.

Thực tế thì chứng minh này của các nhà khoa học tại trường đại học Ben-Gurion Isarel chỉ muốn đưa ra kết luận rằng khi cười, diện mạo của chúng ta sẽ trở nên già hơn so với khuôn mặt tự nhiên chứ không kết luận về mối liên quan giữa việc cười nhiều với sức khỏe con người.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của máy bay Bamboo Airways

Mới đây, ông Lê Thành Vinh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên của những chiếc máy bay Bamboo Airways.

Case study

Đòn trả thù kinh hoàng của Coca-Cola: Thâu tóm 18 nhà máy đóng chai Pepsi, sơn đỏ 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối, “xóa sổ” Pepsi khỏi Venezuela chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong một cuối tuần, 18 nhà máy đóng chai, 4.000 xe chở hàng và hàng chục ngàn điểm phân phối khắp Venezuela đồng loạt “thay áo” từ màu xanh Pepsi sang màu đỏ Coca-Cola.

Shark Tank Việt Nam

Founder Chả lụa Hai Lúa nhận rót vốn 1 tỷ đồng từ shark Hồng Anh: Trước ngày lên sóng truyền hình, tôi vẫn bị nói là “nổ” và “xạo” quá, ai thèm đầu tư!

Gặp Ngô Minh Văn, người nối nghiệp gia đình làm chả lụa và sáng lập ra thương hiệu Chả lụa Hai Lúa, vào một ngày đầu tuần tại quán mới mở quận 5. Văn “khoe” đây là nơi vừa bán bánh cuốn, vừa là nơi trưng bày các sản phẩm chả lụa của Hai Lúa.

Chuỗi khách sạn của chàng trai 24 tuổi người Ấn Độ được nhận định sẽ 'phá vỡ' thị trường khách sạn toàn cầu

Nhờ dám nghĩ lớn và dám làm, Ritesh Agarwal đã xây dựng thành công chuỗi khách sạn Oyo có khả năng "phá vỡ" thị trường khách sạn toàn cầu.

Đọc thêm