Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi

08/05/2018 09:30 AM | Công nghệ

Một sự thật khá bất ngờ bởi lâu nay chúng ta vẫn quan niệm rằng cười nhiều sẽ khiến chúng ta trở nên tươi trẻ hơn. Thực tế thì các nhà khoa học lại chứng minh điều ngược lại.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi

Trái ngược với suy nghĩ của chúng ta bấy lâu nay rằng "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ", các nhà khoa học mới đây đã chứng minh điều ngược lại, đó là việc cười nhiều sẽ lại khiến diện mạo của con người trở nên già hơn bởi nó có thể làm gia tăng nếp nhăn xung quanh mắt.

Nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi trường đại học Ben-Gurion Isarel đã chứng minh được điều này. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã cho 40 ứng viên thử xem ảnh và đoán tuổi của 35 người đàn ông, 35 người phụ nữ. Mỗi nhân vật sẽ có 2 bức ảnh khuôn mặt lúc bình thường và khuôn mặt của họ lúc đang cười.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi - Ảnh 1.

Bức ảnh của Kim Kardashian được đưa cho các ứng viên lựa chọn

Kết quả cho thấy rằng đa phần các ứng viên đều đoán số tuổi của những người cười nhiều lớn hơn so với tuổi thật của họ. Đặc biệt là trong những bức ảnh khi cười, họ thường bị đoán già hơn trung bình khoảng 1 tuổi so với tuổi thật của mình.

Lý giải cho vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng rất có thể nguyên nhân nằm ở việc khi cười sẽ có những nếp nhăn hình thành xung quanh khóe mắt khiến cho chúng ta trông già hơn so với diện mạo lúc bình thường. Do đó, các ứng viên đều đoán hình khi đang cười già hơn.

Khoa học chứng minh cười nhiều sẽ khiến chúng ta già đi - Ảnh 2.

Bức hình của tổng thống Obama cũng được đưa để các ứng viên so sánh về tuổi tác

Để kiểm chứng thêm thí nghiệm của mình, các nhà khoa học tiến hành bước thứ 2. Họ cho các ứng viên của mình hồi tưởng lại hình ảnh mà họ từng xem trong thí nghiệm trước và kết quả thật bất ngờ, lúc này đa phần đều thay đổi quyết định, họ thấy rằng hình ảnh lúc cười của các nhân vật cho cảm giác trẻ hơn so với bình thường.

Từ đó, các nhà khoa học đã kết luận rằng trong tiềm thức con người đã mặc định rằng cười nhiều sẽ khiến chúng ta trở nên trẻ hơn. Vì vậy mà trong thí nghiệm đầu tiên, khi được nhìn ảnh thật, ai cũng nhận xét rằng ảnh khuôn mặt cười trông già hơn, đến khi tự nhớ lại những hình ảnh này một cách không rõ ràng thì quan niệm trong não bộ lại thuyết phục chúng ta rằng hình ảnh con người lúc cười mới cho cảm giác tươi trẻ hơn so với khuôn mặt tự nhiên.

Thực tế thì chứng minh này của các nhà khoa học tại trường đại học Ben-Gurion Isarel chỉ muốn đưa ra kết luận rằng khi cười, diện mạo của chúng ta sẽ trở nên già hơn so với khuôn mặt tự nhiên chứ không kết luận về mối liên quan giữa việc cười nhiều với sức khỏe con người.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm