Khoa học chứng minh: Thói quen thường gặp của phần lớn đàn ông này đang làm tăng vọt nguy cơ tử vong và giảm thọ

21/04/2018 07:15 PM | Sống

Nghiên cứu cho thấy rằng uống hơn 100 gam rượu (khoảng 300 ml rượu 40 độ) mỗi tuần - tương đương với khoảng 7 ly rượu tiêu chuẩn của Hoa Kỳ hoặc 5 - 6 ly rượu vang ở Anh tăng nguy cơ tử vong và làm giảm tuổi thọ.

Khoa học chứng minh: Thói quen thường gặp của phần lớn đàn ông này đang làm tăng vọt nguy cơ tử vong và giảm thọ

Một nhóm các nhà khoa học đã tìm hiểu thói quen của gần 600.000 người uống rượu qua 83 nghiên cứu trên 19 quốc gia. Trong đó có khoảng 50% kết quả sử dụng 100 gam rượu (tương đương với 300ml) mỗi tuần và 8,4% sử dụng hơn 300 gam mỗi tuần. Dữ liệu về tuổi, giới tính, tình trạng tiểu đường, thói quen hút thuốc và các yếu tố khác liên quan đến bệnh tim mạch cũng được phân tích.

So với những người sử dụng dưới 100 gam rượu mỗi tuần, nghiên cứu cho thấy những người uống từ 100 - 200 gam bị giảm tuổi thọ xuống 6 tháng. Uống từ 200 gam đến 350 gam mỗi tuần được ước tính làm giảm từ 1 đến 2 năm và uống hơn 350 gam mỗi tuần làm giảm thời gian sống từ 4 đến 5 năm.

Giới hạn uống rượu ở Mỹ hiện tại khoảng 98 gam (tương đương 294 ml rượu 40 độ) đối với phụ nữ và gấp đôi đối với nam giới (khoảng 588 ml rượu 40 độ một tuần). Trong khi đó, giới hạn ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cao hơn gần 50%. Tại Anh, giới hạn này là khoảng 8 ly mỗi tuần cho cả nam và nữ, trải trong 3 ngày hoặc nhiều hơn.

Angela Wood, nhà nghiên cứu sinh học thuộc Đại học Cambridge và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Thông điệp chính của nghiên cứu cho sức khoẻ cộng đồng là nếu bạn đã uống rượu, chỉ nên uống ít sẽ giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch".

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu với những nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Những người uống nhiều rượu hơn có nguy cơ cao bị đột quỵ, suy tim, tăng huyết áp, phình động mạch chủ dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, sử dụng rượu giúp giảm những cơn đau tim và nhồi máu cơ tim.

Ông Wood cho biết: "Tiêu thụ rượu có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim nhưng phải sử dụng lượng vừa đủ để không dẫn đến các nguy cao về các bệnh tim mạch khác".

Các nhà khoa học giải thích: "Nguy cơ khác nhau của các loại bệnh tim mạch có thể là do tác động của rượu lên huyết áp và ảnh hưởng đến cholesterol, cả tích cực và tiêu cực. Chất cồn có thể làm tăng HDL – một loại cholesterol có lợi – khoảng 10%. Tuy nhiên, nó có thể gây ra sự gia tăng triglycerides - một loại chất béo trong máu".

Tiến sĩ Dan G. Blazer của Đại học Duke, người đồng tác giả của nghiên cứu, nói: "Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng uống rượu ở các mức được cho là an toàn cũng khiến làm giảm tuổi thọ và gây ra một số tác động xấu đến sức khoẻ".

Các tác giả cũng nhấn mạnh rằng, dữ liệu họ thống kê dựa trên báo cáo của những người uống rượu và họ cũng có thể có thay đổi thói quen uống rượu.

Các nghiên cứu gần đây của Anh cũng tập trung đến việc giảm tác hại của rượu, đặc biệt đối với thế hệ trẻ, những người đang có nguy cơ lạm dụng rượu cao nhất.

Petra Meier, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Sheffield, Anh, chỉ ra rằng: "Nguy cơ sức khoẻ liên quan đến tiêu thụ rượu có thể không giống nhau giữa các nước, tùy thuộc vào các điều kiện khác - ví dụ như tỷ lệ hút thuốc, béo phì hoặc tỷ lệ các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn. Vì vậy có thể đưa ra các hướng dẫn về việc uống rượu cụ thể cho từng quốc gia".

Theo Tim Chico, giáo sư về tim mạch của trường đại học Sheffield, "Thật khó để ước tính chính xác nguy cơ của rượu đối với sức khoẻ, nhưng quy mô và các số liệu của nghiên cứu này làm cho những phát hiện trên hoàn toàn đáng tin cậy và phù hợp với các nước trên thế giới".

Theo Việt Hà

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm