Kết quả thanh tra Thiên Ngọc Minh Uy, Amway... lại lùi tới giữa tháng 6

06/05/2016 05:45 PM | Kinh doanh

Kết quả thanh tra Thiên Ngọc Minh Uy, Amway... lại lùi tới giữa tháng 6
Kết quả thanh tra Thiên Ngọc Minh Uy, Amway,... lại lùi tới giữa tháng 6.

Kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp tại Việt Nam đang là vấn đề mà người dân đang nóng lòng muốn biết. Bởi trước đó, do thông tin một số đơn vị vi phạm công khai đã khiến hàng trăm, nghìn người rơi vào bẫy đa cấp.

Đích danh 7 công ty đa cấpThiên Ngọc Minh Uy, Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Nhượng quyền Thăng Long, Amway, Unicity, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, cơ quan kết quả này sẽ sớm có vào nửa cuối tháng 5, chậm nhất vào đầu tháng 6.

Thế nhưng, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (6/5/2016), Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Nguyễn Phương Nam cho biết, phải đến giữa tháng 6 mới có kết quả kiểm tra 7 công ty đa cấp.

Ông Nam cho biết, đầu tháng 3/2016, Bộ Công thương đã ra quyết định thành lập đoàn thanh kiểm tra đối với 7 DN trên. Đây là đoàn thanh tra có tính liên ngành trong đó có đại diện Bộ Công an.

Mặc dù người dân nóng lòng song theo quy định của pháp luật, trong vòng 45 ngày mới có báo cáo kết luận cuối cùng. Nếu vụ việc phức tạp có thể kéo dài thêm 30 ngày nữa.

“Như vậy, phải giữa tháng 6 mới có báo cáo cuối cùng. Tôi ngạc nhiên khi báo chí đưa tin đoàn kiểm tra đã hoàn thành và có kết luận 'không vi phạm' tại một doanh nghiệp đa cấp nằm trong danh sách được thanh, kiểm tra”, ông Nguyễn Phương Nam nói.

Cục đã trình lãnh đạo Bộ Công Thương và được Bộ trưởng đồng ý ban hành chỉ thị 02 yêu cầu các Sở tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền để người dân không bị lôi kéo vào bán hàng đa cấp lừa đảo. Cơ quan này tập trung vào 3 lĩnh vực là tăng cường triển khai thanh kiểm tra; đẩy mạnh tuyên truyền và tập trung sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 02 và có văn bản yêu cầu các Sở Công thương thực hiện chặt chẽ yêu cầu chỉ thị này. Đồng thời, cơ quan quản lý cạnh tranh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên website cảnh báo tới người dân về biểu hiện hành vi bán hàng đa cấp bất chính, nhằm ngăn ngừa những vụ việc đáng tiếc; đăng tải thông tin doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép và tổ chức nhiều buổi tập huấn tuyên truyền về chuyên môn, kiến thức về kinh doanh bán hàng đa cấp... tại các địa phương.

Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, cơ quan này cũng đang đề xuất trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 42 về kinh doanh bán hàng đa cấp. Dự kiến cuối tháng 5, dự thảo sẽ được ra mắt, sửa đổi theo hướng siết chặt hơn nữa bán hàng đa cấp.

Tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định, đoàn công tác kiểm tra tại 7 doanh nghiệp chưa kết thúc. Bộ Công Thương đang quyết liệt, phối hợp với các cơ quan thẩm quyền tại địa phương đưa hoạt động đa cấp vào quy củ theo quy định pháp luật.

“Dù các văn bản pháp luật mới được ban hành nhưng nếu thực tế thấy bất cập thì cũng cần chủ động đề xuất sửa”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm