Hơn 500.000 thanh niên thất nghiệp: Con số bất thường

03/04/2017 09:40 AM | Thời sự

Số người thất nghiệp quý I/2017 khoảng 1,14 triệu người thì quá nửa là thanh niên trong độ tuổi 15-24.

Hơn 500.000 thanh niên thất nghiệp: Con số bất thường

Tổng cục Thống kê cho hay số người thất nghiệp quý 1/2017 khoảng 1,14 triệu người. So với cùng kỳ năm trước thì tăng thêm hơn 20 nghìn người, song nếu so với quý 4/2016 thì giảm được hơn 16 nghìn người. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,08%.

Tuy nhiên, một con số đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp cao bất thường trong độ tuổi thanh niên. Theo đó, có tới hơn 500 nghìn thanh niên từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp.

“Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên cả nước là 6,96%, cao gấp hơn 3 lần tỷ lệ thất nghiệp chung”, Tổng cục Thống kê lưu ý.

[A Tùng] Hơn 500.000 thanh niên thất nghiệp: Con số bất thường - Ảnh 1.

Thu nhập bình quân của người lao động làm công hưởng lương là 5,58 triệu đồng/tháng, tăng 412 nghìn đồng so với quý trước, tăng 415 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Lý do tăng chủ yếu là do chính sách điều chỉnh tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được thực hiện từ giữa năm 2016.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động cho biết, ảnh hưởng của sự cố biển miền Trung khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Hà Tĩnh tăng cao, từ hơn 2,16% lên đến 17%.

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã giải quyết được việc làm cho 21.986 lao động, trong đó lao động trong tỉnh là 11.000, ngoại tỉnh là 4.600, xuất khẩu hơn 6.200 lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Mai, hiện vẫn còn 275 DN và 44 hợp tác xã đang tạm ngừng hoạt động do sự cố Formosa .

Số lượng lao động hiện tại ở Hà Tĩnh là hơn 719 ngàn người, riêng Formosa hơn 10.000 lao động, trong đó lao động nước ngoài là hơn 2.000. Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của Hà Tĩnh hiện nay vẫn cao, chiếm 3,5% trong quý I, trong khi đó mặt bằng chung cả nước là 2,08%.

“Ở Quảng Bình, do trình độ lao động thấp nên người lao động đi xuất khẩu còn khó khăn. Ở Quảng Trị, thất nghiệp năm 2016 cũng tăng, tương đương Hà Tĩnh và cao hơn mặt bằng chung cả nước”, bà Mai cho biết.

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, dù Nhà nước hỗ trợ, giải quyết phần lớn lực lượng lao động cho các tỉnh miền Trung, nhưng mặt bằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao. Số DN, hợp tác xã ngừng hoạt động vẫn còn trên 300 đơn vị.

Theo Lương Bằng

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm