Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng

14/11/2019 09:01 PM | Thời sự

Đây là nghi thức cuối cùng của quá trình lên ngôi vua và sẽ được thực hiện vào lúc 19h ngày 14/11 (giờ địa phương).

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng

Nghi thức lên ngôi của Nhật hoàng được thực hiện lần lượt với 3 phần chính, thứ nhất là dâng tam chủng thần khí, thứ hai là lễ đăng cơ và thứ ba là lễ tạ ơn hay còn gọi là Daijosai. Nghi lễ xoay quanh Amaterasu Omikami - Nữ thần mặt trời mà nhiều người tin rằng đó là vị thần đã sinh ra hoàng tộc.

Vào khoảng 19 giờ tối nay, Nhật Hoàng Naruhito sẽ thực hiện nghi lễ Daijosai, nghi thức cuối cùng đánh dấu lên ngôi. Chi phí cho toàn bộ nghi lễ này trị giá hơn 580 tỷ đồng, trong đó việc tạo ra một không gian mang đậm màu sắc Thần đạo đã tiêu tốn hơn 417 tỷ đồng. Đây là ngôi đền làm bằng gỗ được dựng lên và chỉ sử dụng một lần duy nhất bên trong khuôn viên hoàng cung ở Tokyo.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hình tượng Nữ thần mặt trời Amaterasu Omikami trong thần thoại Nhật Bản.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nhật hoàng Naruhito trong lễ đăng cơ hôm 22/10.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 3.

Khu đền gỗ được dựng lên để thực hiện nghi lễ cuối cùng.

"Daijosai", tức "đại thường tế", có thể hiểu nôm na là "đại lễ dâng cúng thức ăn". "Về cơ bản, nghi lễ này là một bữa tiệc giữa Nữ thần mặt trời và hoàng đế", giáo sư John Breen tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế, chuyên trách vấn đề Nhật Bản, tại Kyoto, cho biết.

Vào khoảng 19h, Nhật hoàng Naruhito sẽ mặc áo choàng trắng, bước vào một ngôi đền rồi biến mất sau lớp màn trắng. Hoàng hậu Masako sẽ đi theo phía sau tháp tùng ông đến đây và cũng mặc áo dài trắng. Tuy nhiên Hoàng hậu sẽ không theo Nhật hoàng vào ngôi đền. Trong căn phòng với ánh sáng mờ, Nhật hoàng sẽ đưa các lễ vật, là những món ăn trên 32 chiếc đĩa làm bằng lá sồi cho Nữ thần mặt trời, trước khi cúi đầu, cầu nguyện cho hòa bình Nhật Bản.

Hoàng đế và Nữ thần tượng trưng sẽ cùng nhau ăn cơm, kê và uống rượu gạo. Nghi thức này kéo dài khoảng 2,5 tiếng thì kết thúc. Các hành động này sau đó lặp lại trong một căn phòng khác của ngôi đền và sẽ kết thúc vào khoảng 3h sáng ngày hôm sau.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 4.
Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 5.

Hình ảnh Nhật hoàng Akihito vào năm 1990 khi thực hiện nghi lễ qua đêm với Nữ thần mặt trời.

Theo các nhà nghiên cứu Nhật, Daijosai đã tồn tại hơn 1.000 năm trước, nhưng nghi lễ hiện tại lại hình thành từ cuối những năm 1800, khi Nhật Bản tìm cách thống nhất quốc gia xung quanh Thiên Hoàng. Vào năm 1990, Nhật hoàng Akihito (nay đã thoái vị làm Thái Thượng Hoàng) cũng đã thực hiện nghi lễ này và gây ra nhiều tranh cãi.

Chính phủ Nhật cho phép nghi lễ được đài truyền hình NHK Nhật Bản tái hiện lại trên sóng truyền hình (phục dựng, không phải quay trực tiếp) để người dân hiểu rõ và tránh những điều nghi kỵ. Vào hôm 12/11, Nhật hoàng Naruhito đã xuất hiện tại Cung điện hoàng gia để tham gia diễn tập cho buổi lễ chính thức ngày hôm nay.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 6.

Nhật hoàng xuất hiện hôm 12/11.

Nguồn: Mainichi, NHK


Theo DIỆP LỤC

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm