Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi

22/10/2019 10:06 PM | Thời sự

Chính quyền Nhật Bản đã ân xá 550.000 tù nhân để đánh dấu ngày Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi.

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi

Hãng tin AP cho biết quyết định trên được nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua hồi tuần trước và được công bố hôm 22-10. Số tù nhân này phạm một số tội danh bao gồm vi phạm luật giao thông và gian lận bầu cử.

Trước đó, tại lễ lên ngôi của cựu Nhật hoàng Akihito, chính quyền Nhật Bản đã ân xá tổng cộng 2,5 triệu tù nhân.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, tuyên bố lên ngôi hoàng đế trong một buổi lễ long trọng tổ chức tại cung điện hoàng gia sau khi viếng thăm 3 ngôi đền, trong đó có ngôi đền nổi tiếng Kashikodokoro. Buổi lễ có sự tham gia của khoảng 2.000 khách mời cả trong lẫn ngoài nước.

Tại buổi lễ, các khách mời hô vang "banzai" để cầu chúc cho tân Nhật hoàng trị vì lâu dài trên Ngai vàng hoa cúc. Thủ tướng Abe cũng gửi lời chúc mừng tới Nhật hoàng Naruhito.

Trong một tuyên bố, Nhật hoàng Naruhito nhấn mạnh ông sẽ hành động theo Hiến pháp, hoàn thành trách nhiệm với vai trò biểu tượng của đất nước và sự thống nhất của người dân Nhật Bản, đồng thời cầu nguyện cho hạnh phúc của mọi người và hứa sát cánh với họ để duy trì nền hoà bình thế giới.

Hồi tháng 5, Nhật hoàng Naruhito được chỉ định là người kế thừa ngai vàng, trở thành Nhật hoàng thứ 126 của Nhật Bản. Tuy nhiên, đến hôm 22-10, ông mới chính thức tuyên bố lên ngôi.

Sau buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito và phu nhân Masako – người tốt nghiệp Trường ĐH Harvard danh tiếng của Mỹ, từng làm trong lĩnh vực ngoại giao, sẽ tổ chức một bữa tiệc vào tối 22-10 (giờ địa phương).

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 1.

Gia đình hoàng gia tới buổi lễ hôm 22-10. Ảnh: Reuters

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 2.

Các khách mời. Ảnh: Reuters

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 3.

Hoàng tử Akishino và Công chúa Kiko. Ảnh: Reuters

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 4.

Nhật hoàng tới buổi lễ. Ảnh: Reuters

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm