Hôm nay, 31/5 là ngày Toàn thế giới không hút thuốc lá

31/05/2016 03:29 PM | Sống

Từ lâu, việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen của nhiều người, người Việt không phải là một ngoại lệ.

Hôm nay, 31/5 là ngày Toàn thế giới không hút thuốc lá

Hôm nay là ngày Thế Giới Không Hút Thuốc Lá, rất nhiều quốc gia trên Trái Đất đã phát động nhiều phong trào để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc là vì những tác hại rõ ràng. Từ lâu, việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen của nhiều người, người Việt không phải là một ngoại lệ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hơn 75% các ca tử vong hàng năm ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính. Theo các khảo sát, có đến 50% người Việt Nam hút thuốc lá, đây là con số đáng báo động.

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay dùng điếu thuốc, ly rượu để chứng tỏ bản lĩnh và cái tôi của mình. Trong đó, nhiều người hút thuốc là bị ảnh hưởng từ người khác, vì họ nghĩ nếu mình không hút thuốc giống như các bạn của mình thì mình sẽ là người không hợp thời. Tất nhiên hút thuốc hay uống rượu là lựa chọn riêng của mỗi người, nhưng để việc đó làm ảnh hưởng đến người khác là điều đáng trách.

Không chỉ người hút thuốc bị ảnh hưởng nặng nề vì các bệnh nan y, những người xung quanh hít phải khói thuốc đó cũng bị ảnh hưởng theo. Tỉ lệ trẻ em sinh non, dị tật vì mẹ của bé hít phải khói thuốc trong thời gian mang bầu đang tăng cao, ngoài ra cứ 10 ca tử vong vì thuốc lá thì 1 ca trong đó là do hít khói thuốc thụ động. Vô hình chung, việc hút thuốc lá không còn là chuyện của riêng một người. Mặt khác, những người hút thuốc lá thường xuyên thường khó tìm việc và có mức lương thấp hơn 200 triệu so với những người không hút.

Ngoài thuốc lá, các loại thuốc lá điện tử hiện nay cũng trở thành mốt. Tuy nhiều người phủ nhận tác hại của nó, nhưng nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy nó cũng có nhiều tác hại chết người không kém gì thuốc lá . Nói cách khác, hút thuốc dù bằng bất kỳ hình thức gì cũng gây hại cho cơ thể.

Có nhiều cách khác để chứng tỏ bản thân mình, ví dụ như cơ thể khỏe mạnh, công việc lương cao, du lịch nhiều nơi, có chỗ đứng trong xã hội, v.v... chứ không chỉ là những cuộc nhậu quên trời đất với khói thuốc nghi ngút xung quanh. Tất nhiên việc hút thuốc hay uống rượu có thể là công cụ để xã giao, nhưng các bạn nên biết giới hạn của mình và đừng khiến mình phải lệ thuộc vào những chất kích thích ấy.

Nhân ngày Thế Giới Không Hút Thuốc Lá, chúng tôi chúc các bạn đang cai thuốc sẽ cai thành công, các bạn nào hút thuốc mong sẽ sớm cai thuốc và chúc mọi người luôn đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

Tân Phan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm