Hôm nay, 31/5 là ngày Toàn thế giới không hút thuốc lá

31/05/2016 03:29 PM | Sống

Từ lâu, việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen của nhiều người, người Việt không phải là một ngoại lệ.

Hôm nay, 31/5 là ngày Toàn thế giới không hút thuốc lá

Hôm nay là ngày Thế Giới Không Hút Thuốc Lá, rất nhiều quốc gia trên Trái Đất đã phát động nhiều phong trào để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc là vì những tác hại rõ ràng. Từ lâu, việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen của nhiều người, người Việt không phải là một ngoại lệ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hơn 75% các ca tử vong hàng năm ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính. Theo các khảo sát, có đến 50% người Việt Nam hút thuốc lá, đây là con số đáng báo động.

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay dùng điếu thuốc, ly rượu để chứng tỏ bản lĩnh và cái tôi của mình. Trong đó, nhiều người hút thuốc là bị ảnh hưởng từ người khác, vì họ nghĩ nếu mình không hút thuốc giống như các bạn của mình thì mình sẽ là người không hợp thời. Tất nhiên hút thuốc hay uống rượu là lựa chọn riêng của mỗi người, nhưng để việc đó làm ảnh hưởng đến người khác là điều đáng trách.

Không chỉ người hút thuốc bị ảnh hưởng nặng nề vì các bệnh nan y, những người xung quanh hít phải khói thuốc đó cũng bị ảnh hưởng theo. Tỉ lệ trẻ em sinh non, dị tật vì mẹ của bé hít phải khói thuốc trong thời gian mang bầu đang tăng cao, ngoài ra cứ 10 ca tử vong vì thuốc lá thì 1 ca trong đó là do hít khói thuốc thụ động. Vô hình chung, việc hút thuốc lá không còn là chuyện của riêng một người. Mặt khác, những người hút thuốc lá thường xuyên thường khó tìm việc và có mức lương thấp hơn 200 triệu so với những người không hút.

Ngoài thuốc lá, các loại thuốc lá điện tử hiện nay cũng trở thành mốt. Tuy nhiều người phủ nhận tác hại của nó, nhưng nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy nó cũng có nhiều tác hại chết người không kém gì thuốc lá . Nói cách khác, hút thuốc dù bằng bất kỳ hình thức gì cũng gây hại cho cơ thể.

Có nhiều cách khác để chứng tỏ bản thân mình, ví dụ như cơ thể khỏe mạnh, công việc lương cao, du lịch nhiều nơi, có chỗ đứng trong xã hội, v.v... chứ không chỉ là những cuộc nhậu quên trời đất với khói thuốc nghi ngút xung quanh. Tất nhiên việc hút thuốc hay uống rượu có thể là công cụ để xã giao, nhưng các bạn nên biết giới hạn của mình và đừng khiến mình phải lệ thuộc vào những chất kích thích ấy.

Nhân ngày Thế Giới Không Hút Thuốc Lá, chúng tôi chúc các bạn đang cai thuốc sẽ cai thành công, các bạn nào hút thuốc mong sẽ sớm cai thuốc và chúc mọi người luôn đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

Tân Phan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thaco Group và "quý nhân" Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco "gãi đúng chỗ ngứa".

Sau khi bắt tay Nguyễn Kim bán hàng online, FPT Shop lại tiếp tục chơi lớn: Cho khách đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức, 2 tuần có sản phẩm đến tay

Từ nay, khách hàng có thể đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức trên website của FPT Shop, với giá hiển thị là giá trọn gói về Việt Nam. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa là Fado - một đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới với 2 đối tác chính là Amazon và Alibaba.

Từng gây shock khi tuyên bố kết nối cả trực thăng thay vì chỉ ô tô, xe máy, nhưng đúng ngày hẹn mở ứng dụng Fastgo thì chẳng thấy FastSky ở đâu!

"FastSky sẽ là game-changer trong ngành công nghiệp vận tải", CEO Fastgo Nguyễn Hữu Tuất từng trả lời báo giới về dịch vụ di chuyển bằng trực thăng. Dịch vụ này, ông Tuất cho biết, dự kiến Fastgo bắt đầu cung cấp từ 25/4. Tuy nhiên, đến nay app của Fastgo vẫn chưa hiển thị tính năng gì mới ngoài FastCar và FastBike.

Đọc thêm