Hoà Bình họp báo vụ đổ dầu thải vào nguồn nước: Cty nước sạch Sông Đà nhận là nạn nhân lớn nhất

17/10/2019 05:07 PM | Thời sự

15h30 chiều nay (17.10), UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức họp báo thông tin về sự việc nước lẫn dầu thải xảy ra ở đầu nguồn nước sông Đà hôm 8.10 khiến hàng loạt hộ dân Hà Nội trong tình cảnh lao đao vì thiếu nước sinh hoạt.

Hoà Bình họp báo vụ đổ dầu thải vào nguồn nước: Cty nước sạch Sông Đà nhận là nạn nhân lớn nhất

Chủ trì họp báo là ông Nguyễn Văn Toàn - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Hoà Bình, tham dự họp báo gồm nhiều cơ quan thông tấn báo chí và đại diện các sở, ban ngành tỉnh Hoà Bình.

Diễn biến họp báo:

16h45: "Sự cố này là bài học"

Ông Nguyễn Văn Toàn – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ cho biết Hoà Bình chưa từng gặp sự cố tương tự. “Chúng tôi đã từng bước khắc phục, sự cố này là bài học và kinh nghiệm sâu sắc cho tỉnh và các sở, ban ngành trong việc khắc phục sự cố. Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo kịp thời, trong đó có sự tham gia tích cực của bà con nhân dân các xã lân cận, bước đầu đưa lại kết quả kịp thời”.

16h35: Chưa cung cấp thêm thông tin về thủ phạm

PGĐ Công an tỉnh Hòa Bình Nguyễn Hữu Đức cho biết hiện đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin nhận dạng, phượng tiện đối tượng gây ra vụ việc.

16h30: Vẫn chưa biết khi nào cấp nước đảm bảo cho người dân Hà Nội

Trả lời câu hỏi khi nào có thể cung cấp nước đảm bảo cho người dân Hà Nội, Phó Giám đốc Nhà máy nước sạch sông Đà Nguyễn Đăng Khoa cho biết về kết quả xét nghiệm nước ngày 16.10, đơn vị chưa nhận được nên chưa thể trả lời cụ thể. Công ty mong sớm nhận được kết quả xét nghiệm để có thể làm việc với cơ quan chức năng của Hà Nội. Sáng 17.10, sau khi có quyết định cấp lại nước cho người dân thủ đô, công ty vẫn đưa ra khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng nước để tắm rửa, không nên dùng để ăn uống. Công ty chưa thể đưa ra mốc thời gian cụ thể để người dân có thể yên tâm sử dụng nước cho mọi sinh hoạt hàng ngày.

Đại diện Công an tỉnh Hoà Bình thông tin về việc điều tra vụ án. Clip: Vĩ Diên.

16h18: “Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất”

Hoà Bình họp báo vụ đổ dầu thải vào nguồn nước: Cty nước sạch Sông Đà nhận là nạn nhân lớn nhất - Ảnh 1.
Ông Bùi Đăng Khoa, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà. Ảnh: Tô Thế.

Khi được hỏi về vấn đề có bồi thường thiệt hại cho người dân hay không, ông Bùi Đăng Khoa, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà cho hay: “Đối với vấn đề thiệt hại, chúng tôi là nạn nhân thiệt hại nhất, mong cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm”.

Đại diện Sở TNMT Hoà Bình lý giải về việc trả lời về chất lượng nước. Clip: Nguyễn Hà

Hoà Bình họp báo vụ đổ dầu thải vào nguồn nước: Cty nước sạch Sông Đà nhận là nạn nhân lớn nhất - Ảnh 2.
Đại diện Công an tỉnh Hoà Bình. Ảnh: Tô Thế

 16h05: Đang truy tìm thủ phạm đổ dầu thải

Đại diện Công an tỉnh Hoà Bình thông tin, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, công an tỉnh đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ và công an huyện Kỳ Sơn tổ chức xác minh, lấy lời khai những người liên quan. Tổ chức truy tìm phương tiện xả thải, tham mưu cho công ty nước sạch phối hợp chính quyền địa phương khắc phục hậu quả tồn đọng.

Ngày 16.10.2019, cơ quan cảnh sát điều tra công an Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội gây ô nhiễm môi trường, về quá trình điều tra, xác minh hiện nay công an tỉnh đang tiến hành truy tìm, sớm xử lý theo quy định pháp luật.

Hoà Bình họp báo vụ đổ dầu thải vào nguồn nước: Cty nước sạch Sông Đà nhận là nạn nhân lớn nhất - Ảnh 3.
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình. Ảnh: Tô Thế

 16h: Chưa rõ dầu thải đổ trộm thuọc loại gì

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Hoà Bình thông tin: Sau khi nhận được thông tin, sáng 14.10, báo cáo Tổng Cục Môi trường và xuống thực địa kiểm tra. Làm việc với Công ty nước sạch Sông Đà làm rõ các thông tin báo chí nêu. Báo cáo ban đầu chưa thể chính xác, sau đó khi đi thực địa thì đã có thông tin chuẩn xác hơn. Thời điểm hiện tại, sau khi kiểm tra chất lượng nước đảm bảo thì nhà máy mới cung cấp cho khách hàng. Ngày 14 và 16.10, Sở Tài nguyên - Môi trường đã lấy mẫu dầu thải để đánh giá mức độ ô nhiễm. Tuy vậy hiện tại chưa biết đây là loại dầu thải gì. Một vài ngày nữa chúng tôi mới có số liệu chính xác.

Hoà Bình họp báo vụ đổ dầu thải vào nguồn nước: Cty nước sạch Sông Đà nhận là nạn nhân lớn nhất - Ảnh 4.
Ông Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hoà Bình. Ảnh: Tô Thế

15h37: Nước mặt sông Đà an toàn

Ông Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hoà Bình cho biết, hiện tại nguồn nước mặt sông Đà chưa có dấu hiệu ô nhiễm nên vẫn được dùng để cung cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch phục vụ sinh hoạt cụ thể là nhà máy nước sạch, nhà máy nước sạch công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà và một số nhà máy xây dựng trên địa bàn tỉnh. Việc đổ trộm dầu thải tại xã Phúc Tiến chỉ gây ảnh hưởng các dòng suối tự nhiên đổ về hồ Đầm Bài (đây là sự cố do con người gây ra), chưa gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Sau khi nhận được thông tin, tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kịp thời các ngành địa phương kiểm tra, xác minh vụ việc. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan chứ năng, sở, ngành tỉnh và địa phương khẩn trương kiểm tra trực tiếp hiện trường, xác minh vụ việc. Hiện công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải.

Ngay sau khi phát hiện váng dầu tại kênh dẫn nước hồ Đầm Bài (ngày 9.10.2019), Công ty đã khảo sát, xác định nguồn phát sinh váng dầu trên kênh dẫn nước hồ Đầm Bài; có biện pháp ngăn chặn, thu gom dầu thải để hạn chế phát tán ra môi trường; báo cáo Công an xã Phúc Tiến, Công an tỉnh Hoà Bình (thông báo qua điện thoại).

Việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải là không đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại. Việc để tạm thời cát, đất, đá, nhựa đường lẫn dầu thải trong khuôn viên nhà máy là không đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại. Công ty đã thực hiện nạo vét bùn tại khu vực tiếp nhận dầu thải về phía hạ lưu khoảng 300m trên suối Trầm. Qua khảo sát, khu vực 300m suối Trầm nêu trên cho thấy nước mặt suối Trầm, là nơi tiếp nhận dầu thải tại một vài vị trí vẫn còn váng dầu thải, có mùi khét; cỏ nhiễm dầu đã được thu gom gần triệt để. Một số vị trí trên suối Trầm có vết dầu loang trên mặt nước, hai bên bờ suối. Khu vực suối Bằng gần cầu Vật Lại có than hoạt tính; điểm tiếp nhận nước suối Bằng vào hồ Đầm Bài quan sát thấy nước trong, không có váng dầu; không mùi khét; kênh dẫn nước hồ Đầm Bài nước trong.

-15h20: Khởi tố hình sự vụ đổ trộm dầu thải

Theo báo cáo số 318/BC-UBND của UBND tỉnh Hoà Bình về kết quả kiểm tra, làm rõ vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16.10 cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự. Vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin có liên quan đến vụ việc.

- 15h15: Đại diện một số sở ngành tỉnh Hòa Bình có mặt

Hoà Bình họp báo vụ đổ dầu thải vào nguồn nước: Cty nước sạch Sông Đà nhận là nạn nhân lớn nhất - Ảnh 5.
 Ảnh: Tô Thế

 - 15h10:Nhiều cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương có mặt tại phòng họp báo.

Dấu hiệu đổ trộm nhớt thải

Theo ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, kết quả kiểm tra của đoàn công tác đã xác định, tại khu vực đầu nguồn bãi khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hoà Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm, chất thải dầu đã chảy ra suối, chảy vào hồ Đầm Bài, hồ chứa nước để cấp nước cho nhà máy.

Một số căn hộ của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà có phát hiện việc này từ sáng 8.10.2019 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hoà Bình cũng như của thành phố.

Trong ngày 17.10, Sở Tài nguyên và Môi trường Hoà Bình cho biết, ngày 9.10, người dân phát hiện việc đổ trộm dầu thải trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Sở TN&MT Hòa Bình, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) cùng UBND huyện Kỳ Sơn, UBND xã Phúc Tiến, PC05 Công an tỉnh Hòa Bình sau đó đã kiểm tra hiện trường.

Thời điểm phát hiện sự việc, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà - đơn vị vận hành nhà máy nước sạch Sông Đà đã kiểm tra, phát hiện có váng dầu tại suối Bằng. Khi kiểm tra ngược theo dòng suối, đơn vị thấy trên đường liên xã của xã Hợp Thịnh và xã Phúc Tiến có đổ dầu thải. Dầu thải này chảy tràn xuống suối Trầm.

Công ty nước sạch sông Đà rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu; khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ dính dầu.

Theo Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của Nhà máy nước sông Đà không đúng quy định; yêu cầu công ty khẩn trương thu gom; xử lý cát nhiễm dầu đã chôn lấp trong khuôn viên nhà máy.

Theo NGUYỄN HÀ - TRẦN TUẤN - TÔ THẾ

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Bài học cuộc sống

Thấy người lạ là ngại, trốn vào một góc, shark Linh bật mí 8 bí kíp giúp người hướng nội vượt rào cản, dễ dàng 'networking' hơn

Tới ngày hôm nay shark Linh vẫn dùng những bí kíp networking này và khá hiệu quả với những người nhút nhát, hướng nội.

Đọc thêm