Lạ lùng mức lãi suất 0,0000000091%

17/10/2019 04:09 PM | Thời sự

Thương vụ bán trái phiếu của 1 công ty con trực thuộc tập đoàn ô tô Toyota là ví dụ mới nhất cho thấy chính sách lãi suất siêu thấp của Nhật Bản đang bóp méo thị trường như thế nào.

Lạ lùng mức lãi suất 0,0000000091%

Thị trường nợ doanh nghiệp của Nhật Bản vừa xác lập 1 cột mốc mới với mức lợi suất thấp kỷ lục 0,0000000091%.

Thương vụ bán trái phiếu của 1 công ty con trực thuộc tập đoàn ô tô Toyota là ví dụ mới nhất cho thấy chính sách lãi suất siêu thấp của Nhật Bản đang bóp méo thị trường như thế nào: không chỉ khiến các loại lãi suất giảm xuống mức thấp kỷ lục mà còn tạo cơ hội cho các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận.

Trong khuôn khổ chương trình mua tài sản mà NHTW Nhật Bản (BoJ) đang theo đuổi để kích thích nền kinh tế thông qua chính sách tiền tệ, theo định kỳ BoJ sẽ mua các trái phiếu doanh nghiệp có mức xếp hạng từ BBB trở lên và có thời gian đáo hạn còn lại từ 1 đến 3 năm trên thị trường thứ cấp. Trong các giao dịch này, trader có thể kiếm lợi bằng cách mua trái phiếu ở thời điểm phát hành và sau đó bán lại cho NHTW ở mức giá cao hơn, miễn là dự đoán chính xác BoJ sẽ mua trái phiếu của công ty nào.

Cơ chế này đã đúng trong trường hợp của Toyota. Vào ngày 25/10 tới, Toyota Finance Corp sẽ phát hành 2 lô trái phiếu, mỗi lô có giá trị 20 tỷ yên (tương đương 184 triệu USD), kỳ hạn 3 năm và 5 năm. Trong đó trái phiếu 3 năm sẽ có lợi suất thấp kỷ lục 0,0000000091%.

Con số này có nghĩa là nếu bạn mua 1 tỷ yên và giữ số trái phiếu đó đến khi tới hạn, số tiền lãi thậm chí không đến 1 yên. Thế nhưng nhu cầu về trái phiếu này vẫn là rất lớn và vẫn đắt hàng hơn so với trái phiếu 5 năm bởi vì đáp ứng được yêu cầu về thời gian đáo hạn của BoJ, cho phép trader đặt cược rằng họ có thể bán lại cho BoJ với giá cao hơn.

Tháng trước, BoJ cho biết sẽ mua 125 tỷ yên trái phiếu doanh nghiệp vào ngày 24/10 và 100 tỷ yên vào ngày 29/11.

Theo An Nguyên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Bài học cuộc sống

Thấy người lạ là ngại, trốn vào một góc, shark Linh bật mí 8 bí kíp giúp người hướng nội vượt rào cản, dễ dàng 'networking' hơn

Tới ngày hôm nay shark Linh vẫn dùng những bí kíp networking này và khá hiệu quả với những người nhút nhát, hướng nội.

Đọc thêm