Hiệp định TPP đã "chết", đến thời RCEP trỗi dậy

23/11/2016 10:38 AM | Thời sự

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gốm 10 nước ASEAN và 6 nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đang trỗi dậy như một bản thỏa thuận thay thế cho hiệp định TPP đang có nguy cơ thất bại.

Hiệp định TPP đã "chết", đến thời RCEP trỗi dậy

Mới đây, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã cam kết sẽ rút khỏi Hiệp định Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong những ngày đầu tiên nằm quyền tại Nhà Trắng.

Nếu điều đó xảy ra, hiệp định thương mại mới do Trung Quốc khởi xướng chiếm tới 50% tổng dân số toàn cầu nhưng không bao gồm Mỹ có khả năng sẽ được hoàn thành sớm hơn dự kiến.

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gốm 10 nước ASEAN và 6 nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.


Các thành viên của TPP và những nước dự kiến tham gia RCEP

Các thành viên của TPP và những nước dự kiến tham gia RCEP

Bản thỏa thuận này được Trung Quốc đưa ra vào cuối năm 2011 và dù chiếm tổng GDP ít hơn hiệp dịnh TPP nhưng lại có thị trường lớn hơn nhiều.


Tỷ lệ trên tổng GDP trên toàn cầu, tỷ lệ trên tổng giao dịch thương mại toàn cầu và tỷ lệ trên tổng dân số thế giới của 2 hiệp định (%)

Tỷ lệ trên tổng GDP trên toàn cầu, tỷ lệ trên tổng giao dịch thương mại toàn cầu và tỷ lệ trên tổng dân số thế giới của 2 hiệp định (%)

Thêm vào đó, tốc độ tăng trưởng của các nước dự kiến tham gia RCEP cũng cao hơn các thành viên của TPP.


Tăng trưởng GDP bình quân của các nước thành viên của 2 hiệp định (%)

Tăng trưởng GDP bình quân của các nước thành viên của 2 hiệp định (%)

Trong khi hiệp định TPP có tính toàn cầu hóa cao hơn với sự tham gia của Châu Mỹ Latinh thì RCEP lại tập trung hơn vào xóa bỏ rào cản thương mại giữa các thị trường trong khu vực Châu Á.


Thị trường RCEP

Thị trường RCEP


Thị trường TPP

Thị trường TPP

Thêm vào đó, nếu TPP bao gồm cả những tiêu chuẩn cao về lao động, môi trường, bản quyền... thì RCEP lại chủ yếu tập trung về vấn đề cắt giảm thuế cũng như thúc đẩy thương mại.

Hiện Châu Á đang là thị trường tăng trưởng mạnh nhất trên toàn thế giới và nếu RCEP được ký kết trong khi TPP thất bại thì Mỹ sẽ bị bỏ lại khỏi bản thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất từ trước đến nay.


Đông Nam Á và Châu Á có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Đông Nam Á và Châu Á có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Việc Trung Quốc không nằm trong TPP được nhiều chuyên gia đánh giá là động lực rất lớn để quốc gia này thúc đẩy RCEP. Việc đàm phán cho RCEP đã được bắt đầu từ năm 2013 nhưng bị gián đoạn bởi TPP và những tranh chấp trong khu vực.

Tuy nhiên, việc ông Donald Trump thắng cử và tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP đã khiến nhiều quốc gia hứng thú nhiều hơn với RCEP.

Những thành viên của TPP như Australia hay Nhật Bản đã tỏ ý muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán RCEP. Trong khi đó, chỉ vài giờ sau tuyên bố sẽ rút khỏi TPP của ông Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hiệp định này sẽ “vô nghĩa” nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cho biết một số thành viên TPP khác như Peru và Chile đang tỏ ý muốn gia nhập hiệp định thương mại RCEP.

Hiện Trung Quốc đang ngày càng nổi lên như một quốc gia ủng hộ mạnh mẽ toàn cầu hóa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những ngày gần đây đã gặp hàng loạt các nguyên thủ quốc gia nhân dịp tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), kể cả những nước nhỏ như Ecuador vốn thường không được chính quyền Bắc Kinh ưu tiên gặp mặt trong lịch sử.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm