Không cạnh tranh trực tiếp, đây là thứ Amazon đưa vào Việt Nam để giúp phát triển thương mại điện tử

14/03/2018 01:48 PM | Kinh doanh

Tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF 2018) diễn ra ngày 14/3 tại Hà Nội, ông Gijae Seong – Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của Amazon tại Singapore đã chia sẻ về bán hàng toàn cầu về Amazon, qua đó hé lộ những định hướng và vũ khí Amazon khi đặt chân vào thị trường Việt Nam.

Không cạnh tranh trực tiếp, đây là thứ Amazon đưa vào Việt Nam để giúp phát triển thương mại điện tử

Bán hàng toàn cầu (global selling) là cụm từ đầu tiên ông Gijae Seong nhắc đến. "Amazon giúp nhà bán hàng xuất khẩu hàng trên khắp thế giới. Amazon đang xây dựng đội ngũ nhân viên Amazon ở Đông Nam Á, giúp các nhà bán hàng, các doanh nghiệp, các nhà sản xuất phát triển kinh doanh quốc tế và trực tiếp tiếp cận khách hàng qua các trang thương mại điện tử của Amazon," ông Gijae chia sẻ. 

Theo đại diện từ hãng bán lẻ lớn nhất thế giới, Amazon giúp người bán Việt Nam tiếp cận với thị trường thế giới rộng lớn mà không cần phải thuê văn phòng, sử dụng nhà kho tại các thị trường đó.

Để làm được điều này, Fulfillment By Amazon (FBA) là công cụ mà Amazon cung cấp cho người bán, giúp các nhà bán hàng phát triển việc kinh doanh quốc tế thông qua mạng lưới hoàn thiện đơn hàng và dịch vụ khách hàng chuẩn quốc tế. Những ưu thế của FBA bao gồm: Tối ưu chi phí bằng cách chuyển hàng số lượng lớn, giúp sản phẩm đến gần với khách hàng toàn cầu hơn, hỗ trợ khách hàng bằng ngôn ngữ địa phương, đổi trả hàng thuận tiện…

"Về cơ bản, FBA sẽ là một trong những vũ khí lợi hại nhất của Amazon cung cấp cho người bán. FBA giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận chuyển, hoàn thiện đơn hàng, phân phối sản phẩm tới khách hàng," đại diện Amazon Singapore kết luận.

Amazon dự định sẽ phát tài liệu, tổ chức đào tạo về FBA ngay sau sự kiện. Nguồn tin trước đó cho biết, trong tháng 3, Amazon sẽ khởi động một chương trình hợp tác cđể hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, để giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm rõ cách thức để xuất khẩu hàng hóasang các thị trường quốc tế thông qua Amazon. 

Amazon hiện có thị trường bán lẻ tại 13 nước trên toàn thế giới, phục vụ người mua tại 180 quốc gia. Amazon cung cấp công cụ xuất khẩu đến nhiều nước với người bán đến từ 172 quốc gia. Theo ông Gijae Seong, 51% mặt hàng được bán bởi người bán quốc tế trên Amazon. 25% doanh số bán lẻ trên Amazon thuộc về người bán quốc tế. Đại diện Amazon cho biết thương thương mại điện tử xuyên biên giới được cho là xu hướng toàn cầu: Tổng giao dịch B2C của thương mại điện tử xuyên biên giới dự đoán tăng từ 1000 tỷ USD lên 2000 tỷ USD vào năm 2020.

Trước đó, cuối tháng 7/2017, Amazon chính thức triển khai dịch vụ giao hàng trong ngày Prime Now tại Singapore, đánh dấu cho việc mở màn cuộc tấn công vào thị trường Đông Nam Á.

Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF 2018) diễn ra vào ngày 14/3 tại Hà Nội và 16/3 tại TP HCM gồm 4 phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề về xu hướng phát triển, quản lý thuế, công nghệ mới, khởi nghiệp... với thương mại điện tử.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Đọc thêm