Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi

16/05/2019 02:53 PM | Thời sự

Theo người Hàn Quốc từng quan niệm, việc giáo viên đánh học sinh là phương pháp kỷ luật cần thiết trong nền giáo dục, giúp thầy răn đe trò và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi

Ngoài học sinh mâu thuẫn với nhau thì bạo lực học đường còn bao gồm luôn cả trường hợp giáo viên đánh học sinh. Hầu hết các nước phương Tây đều đặt nặng vấn nạn này và có thể khép vào tội hình sự, nhưng một số quốc gia khu vực châu Á vẫn thường xuyên xảy ra những vụ giáo viên bạo hành học sinh dù chính phủ những nước này đã và đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn. Tại Hàn Quốc, việc giáo viên đánh học sinh trước đây còn được xem là phương pháp giáo dục hợp lý.

Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 1.
Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 2.

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, những ngôi trường làng ở Hàn Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Trung Quốc. Khi đó, thầy giáo dùng roi đánh học sinh được xem là phương pháp dạy dỗ và răn đe thông thường. Nhất là đối với những lớp có sỉ số đông thì phương pháp này phát huy hiệu quả cực kỳ cao, giúp giáo viên quản lý học sinh tốt hơn và góp phần tăng năng suất giảng dạy.

Tại Hàn Quốc, trừng phạt thể xác được chia làm 2 loại là trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp là việc giáo viên dùng roi đánh vào người học sinh và gián tiếp là áp dụng những hình phạt như hít đất, chạy vòng quanh sân trường… Vậy nhưng, đa số giáo viên chọn áp dụng phương pháp trực tiếp. Năm 1999, giáo viên trường phổ thông Kukje đề xuất ý kiến nghiêm cấm hành vi trừng phạt thể xác tại học đường nhưng vấp phải nhiều sự phản đối. Một trong những lý do được đưa ra là thông qua việc kỷ luật học sinh, giáo viên có thể giữ được uy quyền và danh dự của mình, từ đó dễ dàng hơn trong việc dạy dỗ.

Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 3.
Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 4.

Trừng phạt thể xác gián tiếp thường thấy trên phim học đường Hàn Quốc.


Năm 2011, kết quả cuộc khảo sát được đăng trên trang báo của Viện hình sự Hàn Quốc, cho thấy có đến 94,6% học sinh thừa nhận từng bị giáo viên đánh. Mùa hè năm đó, vụ việc thầy giáo họ Oh đánh học sinh lớp 6 dữ dội ngay tại lớp học nổ ra và trở thành đòn giáng trực tiếp vào hệ thống giáo dục Hàn Quốc. Đáng nói hơn là phản ứng của những đứa trẻ xung quanh vô cùng bình thản như thể là chuyện "thường ngày ở huyện".

Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 5.

Khi đó, Hàn Quốc nổ ra tranh cãi dữ dội, rất nhiều người ủng hộ lệnh cấm thực hiện hành vi trừng phạt thể xác ở trường học. Trong khi đó, Liên đoàn giáo viên nước này lại phản biện rằng giáo viên phải sử dụng phương pháp răn đe để kỷ luật học sinh. Những người này còn đổ lỗi cho việc thiếu hụt nhân sự, giáo viên thông thường phải chủ nhiệm 1 lớp trên 60 học sinh nên rất khó kiểm soát nếu như không trừng phạt thể xác. Họ khẳng định công tác giảng dạy sẽ diễn ra hoàn toàn tốt đẹp nếu như chính phủ chịu chi tiền để thuê đủ giáo viên.

Tháng 11/2011, phòng giáo dục Seoul đã ban hành lệnh cấm hành vi trừng phạt thể xác, theo sau đó là các khu vực lân cận như tỉnh Bắc Seolla cũng nghiêm túc chấp hành. Một trong những người đồng tình với chính sách này là thầy giáo Dong Hoon Chan, thành viên Hội liên hiệp giáo viên Hàn Quốc, cho biết việc kỷ luật học sinh bằng cách bắt chúng vào phòng tự vấn hoặc 1 buổi leo núi cùng giáo viên cũng có thể giúp cải thiện mối quan hệ thầy trò, đồng thời tăng khả năng tương tác giữa 2 bên. Anh còn đề nghị Bộ giáo dục cần thảo luận đưa ra nhiều phương pháp quản lý học sinh dành cho giáo viên, thay vì sử dụng bạo lực như trước đây.

Một vài học sinh phản đối lệnh cấm và cho rằng nó không khác gì trò đùa. Em Park Bum Jun chia sẻ nhiều bạn học của mình đã lợi dụng điều luật này để đánh lại giáo viên.

"Sau khi điều luật được ban hành, nhiều học sinh vô tư thực hiện hành vi bạo lực với giáo viên vì tin rằng chúng sẽ không bao giờ bị khép tội. Tôi biết điều luật được đưa ra là bảo vệ quyền con người của học sinh nhưng nhiều giáo viên giờ đây cũng chịu nhiều tổn thương" - Park nói.

Hàn Quốc: Thầy đánh trò từng là phương pháp giáo dục hợp lý, đổi luật vì vụ bạo hành nghiêm trọng nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 6.

Một học sinh khác là Lee Chun Joo cũng đồng tình và cho rằng đất nước mình luôn cần một biện pháp trừng trị để thay đổi cách hành xử của một vài học sinh khó dạy. Người này cũng tin rằng giáo viên đánh học sinh là vì muốn tốt cho các em, tất cả đều vì tương lai của các em. Điều này đã tồn tại trong văn hóa Hàn Quốc từ rất lâu.

Năm 2015, một cuộc khảo sát được thực hiện trên 21 nghìn học sinh thành phố Seoul cho ra kết quả 20% đứa trẻ thừa nhận từng bị giáo viên bạo hành. Đây là một con số đáng quan ngại, thôi thúc chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra nhiều biện pháp hơn để giải quyết vấn nạn, đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ của học sinh lẫn giáo viên.

(Nguồn: Tổng hợp)

Theo Imacho

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm