Giữa lúc Apple khó khăn, ông Trump khẳng định ‘không quan tâm’ vì hãng này sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc, Mỹ chẳng được lợi gì

07/01/2019 10:57 AM | Kinh doanh

Ông Trump nói rằng không sợ ảnh hưởng của giá cổ phiếu Apple lên nền kinh tế Mỹ bởi Apple hầu hết sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc.

Giữa lúc Apple khó khăn, ông Trump khẳng định ‘không quan tâm’ vì hãng này sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc, Mỹ chẳng được lợi gì

Vài ngày sau khi Apple chứng kiến giá trị thị trường bốc hơi hàng chục tỷ USD sau thông tin về việc họ hạ dự báo doanh thu dự kiến trong quý thì tổng thống Trump tuyên bố ông chẳng bận tâm về công ty này hay những ảnh hưởng của họ tới nền kinh tế Mỹ.

"Apple đang đạt được những con số khủng khiếp và họ sẽ tiếp tục ổn thôi. Đó là một công ty tuyệt vời. Kể từ khi tôi lên làm Tổng thống, cổ phiếu Apple đã tăng hàng trăm phần trăm". Tuy nhiên thông tin mà tổng thống Trump đưa ra có vẻ không đúng lắm bởi kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017, cổ phiếu Apple chỉ tăng khoảng 18,5%.

Ông Trump nói rằng không sợ ảnh hưởng của giá cổ phiếu Apple lên nền kinh tế Mỹ bởi Apple hầu hết sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc. "Tôi đã nói với Tim Cook rằng muốn sản phẩm của Apple phải được sản xuất ở Mỹ. Trung Quốc đang được hưởng lợi quá lớn từ Apple, nhiều hơn cả Mỹ. Lý do chính là bởi Apple sản xuất sản phẩm ở đó".

Tuy nhiên, CEO Apple Tim Cook lại phản pháo trong một bài phỏng vấn vào tháng 3/2018 rằng nhiều linh kiện làm nên các sản phẩm của Apple đều được sản xuất ở Mỹ và họ chỉ lắp ráp hoàn thiện ở Trung Quốc thôi.

"Có nhiều linh kiện iPhone được làm ở Mỹ. Dường như mọi người đang hiểu nhầm khi chỉ nhìn vào nơi cuối cùng sản phẩm được lắp ráp và vội vã kết lận rằng nó không được làm ở Mỹ. Tuy nhiên trong thế giới toàn cầu, bạn bắt đầu làm một thứ gì đó ở nhiều nước khác nhau và vì vậy bạn có thể sản xuất linh kiện này ở nước này, linh kiện khác ở quốc gia khác và rồi lắp ráp ở một nơi khác nữa. Và sau đó sản phẩm được chuyển tới mọi nơi trên thế giới. Đó là cách hệ thống toàn cầu hoạt động".

Trước đó ông Trump từng ca ngợi Apple vì khoản đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ thông tin được Apple công bố vào đầu năm ngoái liên quan đến việc chuyển hướng dòng tiền đầu tư trong 5 năm tới do tác động từ luật thuế mới của Mỹ. Tổng thống Mỹ cũng ghi nhận kế hoạch mở rộng hoạt động của Apple, như việc xây dựng trụ sở mới với quy mô 1 tỷ USD.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  apple, Tim Cook, trump
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có thêm một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Tin buồn cho các tài xế “áo đỏ”: Go-Viet vừa tăng chiết khấu lái xe ngang ngửa Grab, chấm dứt chính sách không thu hoa hồng

Chính sách chiết khấu 0% với tài xế Go-Viet hết rồi, hãng này vừa tăng chiết khấu lên 20%, ngang ngửa "người anh em" Grab. Thời điểm muộn nhất áp dụng chính sách chiết khấu 20% là ngày 1/2/2019, tức ngày 27 Tết âm lịch.

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Kế hoạch 'hạ gục' Amazon của người đàn ông giàu có nhất châu Á

Người đàn ông giàu có nhất châu Á vừa tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng nhằm hạ gục Amazon tại Ấn Độ.

Đọc thêm