Giữa lúc Apple khó khăn, ông Trump khẳng định ‘không quan tâm’ vì hãng này sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc, Mỹ chẳng được lợi gì

07/01/2019 10:57 AM | Kinh doanh

Ông Trump nói rằng không sợ ảnh hưởng của giá cổ phiếu Apple lên nền kinh tế Mỹ bởi Apple hầu hết sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc.

Giữa lúc Apple khó khăn, ông Trump khẳng định ‘không quan tâm’ vì hãng này sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc, Mỹ chẳng được lợi gì

Vài ngày sau khi Apple chứng kiến giá trị thị trường bốc hơi hàng chục tỷ USD sau thông tin về việc họ hạ dự báo doanh thu dự kiến trong quý thì tổng thống Trump tuyên bố ông chẳng bận tâm về công ty này hay những ảnh hưởng của họ tới nền kinh tế Mỹ.

"Apple đang đạt được những con số khủng khiếp và họ sẽ tiếp tục ổn thôi. Đó là một công ty tuyệt vời. Kể từ khi tôi lên làm Tổng thống, cổ phiếu Apple đã tăng hàng trăm phần trăm". Tuy nhiên thông tin mà tổng thống Trump đưa ra có vẻ không đúng lắm bởi kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017, cổ phiếu Apple chỉ tăng khoảng 18,5%.

Ông Trump nói rằng không sợ ảnh hưởng của giá cổ phiếu Apple lên nền kinh tế Mỹ bởi Apple hầu hết sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc. "Tôi đã nói với Tim Cook rằng muốn sản phẩm của Apple phải được sản xuất ở Mỹ. Trung Quốc đang được hưởng lợi quá lớn từ Apple, nhiều hơn cả Mỹ. Lý do chính là bởi Apple sản xuất sản phẩm ở đó".

Tuy nhiên, CEO Apple Tim Cook lại phản pháo trong một bài phỏng vấn vào tháng 3/2018 rằng nhiều linh kiện làm nên các sản phẩm của Apple đều được sản xuất ở Mỹ và họ chỉ lắp ráp hoàn thiện ở Trung Quốc thôi.

"Có nhiều linh kiện iPhone được làm ở Mỹ. Dường như mọi người đang hiểu nhầm khi chỉ nhìn vào nơi cuối cùng sản phẩm được lắp ráp và vội vã kết lận rằng nó không được làm ở Mỹ. Tuy nhiên trong thế giới toàn cầu, bạn bắt đầu làm một thứ gì đó ở nhiều nước khác nhau và vì vậy bạn có thể sản xuất linh kiện này ở nước này, linh kiện khác ở quốc gia khác và rồi lắp ráp ở một nơi khác nữa. Và sau đó sản phẩm được chuyển tới mọi nơi trên thế giới. Đó là cách hệ thống toàn cầu hoạt động".

Trước đó ông Trump từng ca ngợi Apple vì khoản đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ thông tin được Apple công bố vào đầu năm ngoái liên quan đến việc chuyển hướng dòng tiền đầu tư trong 5 năm tới do tác động từ luật thuế mới của Mỹ. Tổng thống Mỹ cũng ghi nhận kế hoạch mở rộng hoạt động của Apple, như việc xây dựng trụ sở mới với quy mô 1 tỷ USD.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  apple, Tim Cook, trump
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Câu chuyện kinh doanh

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm