Giới khoa học chứng minh đây là món ăn sáng rẻ tiền nhưng cực tốt, giúp giảm 15% nguy cơ tử vong sớm

24/11/2023 17:14 PM | Sống

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine, đã chỉ ra món ăn sáng hoàn hảo để bạn bảo vệ trái tim của mình.

Theo đó, chỉ một nắm hạt cho bữa sáng sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường giúp kéo dài tuổi thọ. Các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức (German Centre for Diabetes Research), đã tiến hành điều tra tác động của các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Các loại hạt có nguồn gốc thực vật thường được biết đến gồm: Hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, hạt mắc ca, hồ đào, quả hồ trăn, quả óc chó; hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt mè, hạt hướng dương...

Kết quả đã phát hiện ra rằng thay thế một quả trứng bằng một nắm hạt (khoảng 25-28 g) cho bữa sáng sẽ giảm tới 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 15% nguy cơ tử vong sớm, giúp kéo dài tuổi thọ.

Giới khoa học chứng minh đây là món ăn sáng rẻ tiền nhưng cực tốt, giúp giảm 15% nguy cơ tử vong sớm
 - Ảnh 1.

Ăn sáng bằng các loại hạt có nguồn gốc thực vật sẽ giúp bạn có được trái tim khỏe mạnh

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không kết luận nên loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn uống. Trong khi một số chuyên gia từ lâu đã cảnh báo trứng có thể có hại cho tim, vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi và cần có thêm bằng chứng khoa học.

Kết quả cũng cho thấy ăn sáng với cá và hải sản cũng tốt như ăn thực vật. Cả sữa và các sản phẩm từ sữa cũng vậy.

Đặc biệt, nếu thay thế các loại thịt chế biến sẵn bằng hạt thì mức giảm nguy cơ mắc bệnh tim sẽ đạt được cao nhất.

Cụ thể, theo báo cáo của các chuyên gia làm việc tại Trường Y tế Công cộng Harvard. Trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế, những người đàn ông ăn chế độ ăn giàu thịt có xu hướng chết trẻ hơn (chủ yếu là do ung thư và bệnh tim). Nhưng với mỗi khẩu phần thịt được thay thế bằng khẩu phần các loại hạt, nguy cơ tử vong sớm giảm 20% so với những người đàn ông tiếp tục ăn thịt. 

Thông điệp được đưa ra ở đây không phải nên loại hoàn toàn thịt trong chế độ ăn uống của mình. Thay vào đó, hãy cố gắng ưu tiên thịt gia cầm nạc hơn thịt đỏ, đặc biệt là thịt hun khói hoặc đã qua xử lý và tiêu thụ một lượng vừa phải các loại hạt thay vì thịt vài lần một tuần.

Có nên ăn các loại hạt thay cơm?

Theo báo cáo của các chuyên gia làm việc tại Trường Y tế Công cộng Harvard, các loại hạt hữu cơ rất tốt cho sức khỏe, điều đó không ai có thể phủ nhận, nhưng hãy hạn chế việc đưa chúng vào khẩu phần ăn với lượng lớn để tránh quá tải năng lượng và chỉ nên sử dụng như những chất cải thiện bữa ăn.

Giới khoa học chứng minh đây là món ăn sáng rẻ tiền nhưng cực tốt, giúp giảm 15% nguy cơ tử vong sớm
 - Ảnh 2.

Hạt chia dùng trong món salad

Chẳng hạn, quả hạch đã được nghiên cứu và chứng minh là "trái cấm" đối với những người ăn kiêng. Một lượng nhỏ loại hạt này có thể chứa tới 10% nhu cầu calo hàng ngày cho một người đàn ông trưởng thành với cân nặng trung bình. Bên cạnh đó, các loại hạt ăn nhanh đóng gói có thể chứa rất nhiều muối và không phù hợp với bất kỳ ai đang cố gắng kiểm soát tình trạng huyết áp của mình.

Tuy nhiên nếu biết cách cân bằng số lượng các loại hạt một cách hợp lý, chúng có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với tưởng tượng. Các loại hạt là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chất béo lành mạnh và protein. Chúng có thể được thêm vào và khiến món salad cùng các món ăn kèm có thêm hương vị.

Chìa khóa của việc bổ sung các loại hạt là tiêu thụ chúng theo cách mang lại lợi ích cho sức khỏe mà không làm tăng cân. Điều đó có nghĩa là hạn chế khẩu phần và ăn các loại hạt thay vì không ăn bất kỳ một loại thực phẩm nào khác.

Tiến sĩ Helen Delicha Tsis, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard cho biết: "Quả hạch là một nguồn cung cấp chất béo tốt và protein. Nhưng chúng không nên được thêm vào tất cả những món ăn khác hàng ngày mà bạn ăn."

Theo Express, health.harvard.edu

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM