Giới chuyên gia cảnh báo về 1 vụ tấn công mạng mới trong ngày làm việc đầu tiên của tuần mới

15/05/2017 09:58 AM | Thời sự

Trong đợt tấn công đầu tiên, phần nào quá trình lây lan đã được ngăn chặn nhờ phát hiện bất ngờ của một kỹ sư người Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng nhiều khả năng các hacker sẽ thực hiện đợt tấn công thứ hai.

Giới chuyên gia cảnh báo về 1 vụ tấn công mạng mới trong ngày làm việc đầu tiên của tuần mới

Cuối tuần vừa qua, thế giới rúng động với vụ tấn công mạng xảy ra trên toàn cầu với quy mô chưa từng có tiền lệ. Làn sóng tấn công đầu tiên đã được ngăn chặn tạm thời, nhưng giới phân tích dự báo sẽ tiếp tục có thêm nạn nhân trong ngày hôm nay (15/5), khi mà mọi người quay trở lại làm việc và bật những chiếc máy tính để bàn của họ lên.

Theo số liệu của Europol, hơn 200.000 máy tính ở 150 quốc gia đã bị ảnh hưởng. Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh cảnh báo về khả năng sẽ có nhiều vụ bị virus ransomware tấn công trên “phạm vi đáng kể”.

Trong đợt tấn công đầu tiên, phần nào quá trình lây lan đã được ngăn chặn nhờ phát hiện bất ngờ của một kỹ sư người Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng nhiều khả năng các hacker sẽ thực hiện đợt tấn công thứ hai bởi trên thế giới có quá nhiều người sử dụng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành của Microsoft đã không tải về bản vá lỗi quan trọng mà Microsoft đưa ra hồi tháng 3.

Hacker dường như đã khai thác lỗ hổng trên hệ điều hành Microsoft được phát hiện lần đầu bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA). Các hacker sử dụng công cụ để mã hóa các file trong những máy tính bị ảnh hưởng, khiến người dùng không thể truy cập được các file này và nếu muốn mở thì phải trả khoản tiền chuộc 300 USD bằng bitcoin.

Trung tâm dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), Bộ Nội vụ Nga, hệ thống tàu điện Deutsche Bahn của Đức, các nhà sản xuất ô tô Nissan Motor Co. và Renault SA, công ty logistic FedEx và nhiều công ty khác từ Đông Âu đến Mỹ và cả châu Á đã bị ảnh hưởng.

Ít nhất 45 bệnh viện ở Anh và các cơ sở y tế khác phải chịu tổn thất lớn, cản trở hoạt động thăm khám, chữa trị cho bệnh nhân. Các bệnh viện ở Anh phải quay trở lại làm việc với giấy và bút trong lúc hệ thống máy tính không hoạt động, nhiều bệnh viện phải hủy các cuộc hẹn với bệnh nhân.

Hãng xe Renault đã phải tạm ngừng dây chuyền sản xuất tại một số nhà máy để ngăn chặn virus phát tán. Còn Nissan cho biết nhà máy của hãng ở Anh cũng bị ảnh hưởng dù hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Bộ Nội vụ Nga cho biết khoảng 1.000 máy tính (tức gần 1% tổng số máy tính của Bộ) bị nhiễm virus ransomware. Chính phủ Indonesia thông báo 2 bệnh viện ở Jakarta bị ảnh hưởng.

Theo Tom Robinson, CEO và là nhà đồng sáng lập của công ty chuyên nghiên cứu về ransomware Elliptic Enterprises Ltd., từ trước đến nay tổng cộng các nạn nhân đã trả khoảng 30.000 USD tiền chuộc. Tuy nhiên con số này được dự báo chắc chắn sẽ tăng lên trong tuần này.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm