Giới chuyên gia cảnh báo về 1 vụ tấn công mạng mới trong ngày làm việc đầu tiên của tuần mới

15/05/2017 09:58 AM | Thời sự

Trong đợt tấn công đầu tiên, phần nào quá trình lây lan đã được ngăn chặn nhờ phát hiện bất ngờ của một kỹ sư người Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng nhiều khả năng các hacker sẽ thực hiện đợt tấn công thứ hai.

Giới chuyên gia cảnh báo về 1 vụ tấn công mạng mới trong ngày làm việc đầu tiên của tuần mới

Cuối tuần vừa qua, thế giới rúng động với vụ tấn công mạng xảy ra trên toàn cầu với quy mô chưa từng có tiền lệ. Làn sóng tấn công đầu tiên đã được ngăn chặn tạm thời, nhưng giới phân tích dự báo sẽ tiếp tục có thêm nạn nhân trong ngày hôm nay (15/5), khi mà mọi người quay trở lại làm việc và bật những chiếc máy tính để bàn của họ lên.

Theo số liệu của Europol, hơn 200.000 máy tính ở 150 quốc gia đã bị ảnh hưởng. Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh cảnh báo về khả năng sẽ có nhiều vụ bị virus ransomware tấn công trên “phạm vi đáng kể”.

Trong đợt tấn công đầu tiên, phần nào quá trình lây lan đã được ngăn chặn nhờ phát hiện bất ngờ của một kỹ sư người Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng nhiều khả năng các hacker sẽ thực hiện đợt tấn công thứ hai bởi trên thế giới có quá nhiều người sử dụng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành của Microsoft đã không tải về bản vá lỗi quan trọng mà Microsoft đưa ra hồi tháng 3.

Hacker dường như đã khai thác lỗ hổng trên hệ điều hành Microsoft được phát hiện lần đầu bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA). Các hacker sử dụng công cụ để mã hóa các file trong những máy tính bị ảnh hưởng, khiến người dùng không thể truy cập được các file này và nếu muốn mở thì phải trả khoản tiền chuộc 300 USD bằng bitcoin.

Trung tâm dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), Bộ Nội vụ Nga, hệ thống tàu điện Deutsche Bahn của Đức, các nhà sản xuất ô tô Nissan Motor Co. và Renault SA, công ty logistic FedEx và nhiều công ty khác từ Đông Âu đến Mỹ và cả châu Á đã bị ảnh hưởng.

Ít nhất 45 bệnh viện ở Anh và các cơ sở y tế khác phải chịu tổn thất lớn, cản trở hoạt động thăm khám, chữa trị cho bệnh nhân. Các bệnh viện ở Anh phải quay trở lại làm việc với giấy và bút trong lúc hệ thống máy tính không hoạt động, nhiều bệnh viện phải hủy các cuộc hẹn với bệnh nhân.

Hãng xe Renault đã phải tạm ngừng dây chuyền sản xuất tại một số nhà máy để ngăn chặn virus phát tán. Còn Nissan cho biết nhà máy của hãng ở Anh cũng bị ảnh hưởng dù hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Bộ Nội vụ Nga cho biết khoảng 1.000 máy tính (tức gần 1% tổng số máy tính của Bộ) bị nhiễm virus ransomware. Chính phủ Indonesia thông báo 2 bệnh viện ở Jakarta bị ảnh hưởng.

Theo Tom Robinson, CEO và là nhà đồng sáng lập của công ty chuyên nghiên cứu về ransomware Elliptic Enterprises Ltd., từ trước đến nay tổng cộng các nạn nhân đã trả khoảng 30.000 USD tiền chuộc. Tuy nhiên con số này được dự báo chắc chắn sẽ tăng lên trong tuần này.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm