Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

15/06/2019 03:45 PM | Kinh doanh

Tài sản của bà Zhong Huijuan hiện ước tính khoảng 10,5 tỷ USD.

Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

Mới chỉ cách đây 2 ngày, Zhong Huijuan thậm chí vẫn chưa phải là người giàu nhất trong gia đình của mình.

Theo chỉ số của Bloomberg, bà Zhong Huijuan đã trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á với khối tài sản trị giá 10,5 tỷ USD. Phần lớn trong số đó đến từ 68% cổ phần của bà trong Tập đoàn dược phẩm Hansoh, nhà sản xuất thuốc điều trị rối loạn tâm thần lớn nhất Trung Quốc. Cổ phiếu của hãng đã tăng 37% ngày 14/6 tại Hong Kong - ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu công ty khi IPO.

Bà Zhong (58 tuổi) đã vượt qua bà Wu Yajun, Chủ tịch tập đoàn bất động sản Longfor để nắm giữ danh hiệu nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Còn tính chung các nữ tỷ phú trong khu vực, bà Zhong chỉ đứng sau bà Yang Huiyan, đồng Chủ tịch của Country Garden Holdings, người trở thành tỷ phú nhờ thừa kế tài sản.

Cổ phiếu công ty tăng mạnh đã giúp bà Zhong vượt qua nhiều tỷ phú trên thế giới, trong đó có Christy Walton, góa phụ của con trai thứ hai của nhà sáng lập Walmart, Sam Walton.

Tài sản của bà Zhong hiện còn lớn hơn tài sản của chồng bà, ông Sun Piaoyang (60 tuổi) trị giá khoảng 9,4 tỷ USD nhờ số cổ phần tại công ty dược phẩm Jiangsu Hengrui. Tổng tài sản của hai người đã giúp họ trở thành một trong những gia đình kinh doanh ngành dược phẩm giàu có nhất thế giới, "cạnh tranh" với gia đình Sacklers và gia đình Bertarellis của Thụy Sỹ với tài sản trị giá 16,3 tỷ USD.

Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Tỷ phú Sun Piaoyang, chồng của bà Zhong Huijuan.

Trong ngày đầu giao dịch cổ phiếu của công ty, bà Zhong cho biết sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của Hansoh. Chi tiêu trong lĩnh vực y tế tại đất nước tỷ dân đã tăng lên 5,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 852 triệu USD) trong năm ngoái từ mức 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ năm 2014. Dự kiến, mức chi tiêu này sẽ đạt 9,4 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2023.

Tập đoàn dược phẩm Hansoh chuyên nghiên cứu và sản xuất thuốc ung thư, tim mạch, thần kinh và tiểu đường. Ước tính khoảng một nửa doanh thu của họ đến từ thuốc điều trị ung thư. Theo bản cáo bạch của công ty, trong năm ngoái, lợi nhuận của hãng đạt 1,9 tỷ nhân dân tệ, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Giáo viên dạy Hóa bỏ việc để khởi nghiệp, tạo ra công ty trị giá 7,9 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Một nhân viên làm việc tại Hansoh.

Mục tiêu của Hansoh là huy động 1 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong sau khi thu hút một số nhà đầu tư lớn như quỹ đầu tư quốc gia GIC Pte của Singapore và quỹ đầu tư vốn tư nhân Boyu Capital.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, nếu huy động thành công 1 tỷ USD, đợt chào bán cổ phiếu của Hansoh sẽ trở thành thương vụ IPO lớn thứ hai tại Hong Kong trong năm nay, sau công ty môi giới Trung Quốc Shenwan Hongyuan.

Bà Zhong tốt nghiệp đại học ngành hóa học tại trường Jiangsu Normal tháng 7/1982. Sau đó, bà dạy môn hóa tại một trường trung học ở Lianyungang vào đầu những năm 1990. Một thời gian sau, bà nghỉ việc giáo viên và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dược phẩm với việc thành lập Hansol năm 1995.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm