GĐ World Bank: Việt Nam đã thành công kỷ lục về giảm nghèo, nhưng…

17/11/2016 09:37 AM | Kinh tế vĩ mô

Để xóa nghèo trong thập kỷ tới, Việt Nam phải làm được 6 việc sau.

GĐ World Bank: Việt Nam đã thành công kỷ lục về giảm nghèo, nhưng…
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nói về thành tựu giảm nghèo của Việt Nam, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam - ông Ousmane Dione – cho biết: Trên thực tế, Việt Nam đã thành công kỷ lục về giảm nghèo.

Quá trình đó diễn ra thế nào?

Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế cao và chuyển đổi từ một nền kinh tế nông nghiệp sang một nền kinh tế đô thị và công nghiệp hóa. Đồng thời, thu hút đầu tư nhờ các chính sách thân thiện với thị trường và mở cửa thương mại.

Việt Nam cũng đã cải thiện giáo dục, và đặc biệt là cải thiện hạ tầng nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng, qua đó người dân có việc làm tốt hơn với thu nhập cao hơn.

Ông Ousmane cho rằng nếu vẫn duy trì được những xu thế đó, Việt Nam sẽ có cơ hội có một không hai để xóa nghèo cùng cực trong thập kỷ tới.

“Nhưng muốn đạt được điều đó, đòi hỏi phải tiếp tục tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ”, Giám đốc World Bank tại Việt Nam cho biết.

Và để đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như trong thời gian qua, World Bank khuyến nghị Việt Nam cần làm 6 việc sau:

- Chính phủ cần tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, trong đó cần đảm bảo luật lệ, quy định bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư.

- Kinh tế tư nhân phát triển năng động sẽ tạo thêm nhiều đầu tư và việc làm hơn, ví dụ trong các ngành công nghiệp chế tạo và dịch vụ.

- Đầu tư vào nông nghiệp sẽ giúp hiện đại hóa ngành này, hiện vẫn là nguồn thu nhập chính đối với đa số người nghèo.

- Đầu tư phát triển kỹ năng lao động sẽ góp phần đưa Việt Nam lên trình độ phát triển cao hơn.

- Cải thiện dịch vụ y tế và an sinh xã hội cũng là việc làm cần thiết vì dân số đang trong quá trình già hóa.

- Cuối cùng, Việt Nam cần quan tâm chú ý tới nhóm dân tộc thiểu số.

“Đây là nhóm lớn nhất trong nhóm nghèo còn sót lại và cần được hỗ trợ nếu muốn xóa nghèo cùng cực thành công ở Việt Nam”, ông Ousmane nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm