Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, tỷ giá tại Việt Nam phản ứng như thế nào?

23/03/2018 09:05 AM | Thời sự

Một số ngân hàng đã nâng mạnh tỷ giá thêm 10-15 đồng ngày hôm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tỷ giá cả năm 2018 vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ để bình ổn.

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, tỷ giá tại Việt Nam phản ứng như thế nào?

Cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell đã kết thúc vào đêm qua (giờ Việt Nam), theo đó Mỹ quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. Quyết định này thực tế không mấy bất ngờ và đã được giới quan sát dự báo từ trước. Giới chuyên gia kinh tế Phố Wall thậm chí cho rằng Fed sẽ còn điều chỉnh tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay.

Sau thông tin này, tỷ giá USD tương đối ổn định và chỉ tăng nhẹ 2-5 đồng ở một số ngân hàng. Tuy nhiên, cập nhật bảng tỷ giá của các ngân hàng thương mại vào chiều hôm qua, giá mua – bán USD tại một số nhà băng đã tăng lên khá mạnh.

Cụ thể, Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD tại 22.745 VNĐ/USD và bán ra với 22.815 VNĐ/USD, tăng thêm 10 đồng ở cả 2 chiều so với ngày hôm trước đó. Tính từ đầu tuần đến nay, tỷ giá tại 2 ngân hàng này đã tăng 20 đồng.

Trong khi đó, Vietinbank nâng tỷ giá USD thêm 12 đồng lên mức 22.740 – 22.820 VNĐ/USD (mua – bán).

Tại Techcombank, tỷ giá USD đứng ở mức 22.725 VNĐ/USD chiều mua và 22.820 VNĐ/USD chiều bán ra, giữ nguyên chiều mua nhưng nâng 10 đồng chiều bán so với hôm qua.

Tương tự, DongA Bank và ACB cũng nâng tỷ giá thêm 10 đồng, cùng niêm yết ở mức 22.750-22.820 VNĐ/USD. Eximbank tăng mạnh hơn với 15 đồng ở cả 2 chiều, giá USD tại ngân hàng này được mua vào với 22.730 VNĐ/USD và bán ra tại 22.820 VNĐ/USD

Trong khi đó, diễn biến giá USD trên thị trường chợ đen lại khá trái chiều khi giảm 20 đồng xuống còn 22.770 VNĐ/USD chiều mua và 22.790 VNĐ/USD chiều bán. Như vậy giá bán USD trên thị trường tự do đang thấp hơn khá nhiều so với các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá trung tâm sáng 22/3 được NHNN ở mức 22.452 VNĐ/USD, giảm 7 đồng so với ngày hôm trước. Với biên độ +/-3% theo quy định hiện tại, tỷ giá trần và tỷ giá sàn mà các NHTM được phép áp dụng là 23.126 VNĐ/USD và 21.778 VNĐ/USD.

So với thời điểm trước Tết, hiện tỷ giá đã cao hơn khoảng 80-90 đồng. Nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không khỏi e ngại với biến động của tỷ giá USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, ổn định tỷ giá vẫn được nhiều yếu tố hỗ trợ trong đó phải kể đến quỹ dự trữ ngoại hối lớn của NHNN (đã gần 60 tỷ USD).

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Tô Trung Thành (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ khả năng để bình ổn tỷ giá trong năm nay với lượng dự trữ ngoại hội lớn như vậy. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, quỹ dự trữ ngoại hối này, tính ra cũng mới chỉ tương đương với 3 tháng nhập khẩu.

Ông Tô Trung Thành cũng lưu ý, muốn ổn định tỷ giá có thể sẽ phải đánh đổi một số điều. Ông giải thích, nếu ổn định tỷ giá thì đồng Việt Nam có thể sẽ được định giá cao hơn, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Hoặc, có thể dẫn tới xu hướng doanh nghiệp thay vì mua nguyên liệu đầu vào từ nội địa để sản xuất thì sẽ nhập khẩu từ nước ngoài.

"Dù vậy, đã nói là đánh đổi thì tỷ giá ổn định chắc chắn sẽ đem đến nhiều điểm lợi, trước hết là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, sau nữa là giảm sức ép về nợ", ông Thành nói.

Theo Hải Vân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Chỉ trong 4 tiếng nói chuyện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã dẹp tan những thông tin của bà Lê Hoàng Diệp Thảo như thế nào?

Chiều ngày 13/8, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Trong lần đầu tiên xuất hiện sau 5 năm vắng bóng, ông Vũ đã dẹp tan nhiều nghi vấn mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông dựng lên.

Đọc thêm