Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, tỷ giá tại Việt Nam phản ứng như thế nào?

23/03/2018 09:05 AM | Thời sự

Một số ngân hàng đã nâng mạnh tỷ giá thêm 10-15 đồng ngày hôm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tỷ giá cả năm 2018 vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ để bình ổn.

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, tỷ giá tại Việt Nam phản ứng như thế nào?

Cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell đã kết thúc vào đêm qua (giờ Việt Nam), theo đó Mỹ quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. Quyết định này thực tế không mấy bất ngờ và đã được giới quan sát dự báo từ trước. Giới chuyên gia kinh tế Phố Wall thậm chí cho rằng Fed sẽ còn điều chỉnh tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay.

Sau thông tin này, tỷ giá USD tương đối ổn định và chỉ tăng nhẹ 2-5 đồng ở một số ngân hàng. Tuy nhiên, cập nhật bảng tỷ giá của các ngân hàng thương mại vào chiều hôm qua, giá mua – bán USD tại một số nhà băng đã tăng lên khá mạnh.

Cụ thể, Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD tại 22.745 VNĐ/USD và bán ra với 22.815 VNĐ/USD, tăng thêm 10 đồng ở cả 2 chiều so với ngày hôm trước đó. Tính từ đầu tuần đến nay, tỷ giá tại 2 ngân hàng này đã tăng 20 đồng.

Trong khi đó, Vietinbank nâng tỷ giá USD thêm 12 đồng lên mức 22.740 – 22.820 VNĐ/USD (mua – bán).

Tại Techcombank, tỷ giá USD đứng ở mức 22.725 VNĐ/USD chiều mua và 22.820 VNĐ/USD chiều bán ra, giữ nguyên chiều mua nhưng nâng 10 đồng chiều bán so với hôm qua.

Tương tự, DongA Bank và ACB cũng nâng tỷ giá thêm 10 đồng, cùng niêm yết ở mức 22.750-22.820 VNĐ/USD. Eximbank tăng mạnh hơn với 15 đồng ở cả 2 chiều, giá USD tại ngân hàng này được mua vào với 22.730 VNĐ/USD và bán ra tại 22.820 VNĐ/USD

Trong khi đó, diễn biến giá USD trên thị trường chợ đen lại khá trái chiều khi giảm 20 đồng xuống còn 22.770 VNĐ/USD chiều mua và 22.790 VNĐ/USD chiều bán. Như vậy giá bán USD trên thị trường tự do đang thấp hơn khá nhiều so với các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá trung tâm sáng 22/3 được NHNN ở mức 22.452 VNĐ/USD, giảm 7 đồng so với ngày hôm trước. Với biên độ +/-3% theo quy định hiện tại, tỷ giá trần và tỷ giá sàn mà các NHTM được phép áp dụng là 23.126 VNĐ/USD và 21.778 VNĐ/USD.

So với thời điểm trước Tết, hiện tỷ giá đã cao hơn khoảng 80-90 đồng. Nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không khỏi e ngại với biến động của tỷ giá USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, ổn định tỷ giá vẫn được nhiều yếu tố hỗ trợ trong đó phải kể đến quỹ dự trữ ngoại hối lớn của NHNN (đã gần 60 tỷ USD).

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Tô Trung Thành (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ khả năng để bình ổn tỷ giá trong năm nay với lượng dự trữ ngoại hội lớn như vậy. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, quỹ dự trữ ngoại hối này, tính ra cũng mới chỉ tương đương với 3 tháng nhập khẩu.

Ông Tô Trung Thành cũng lưu ý, muốn ổn định tỷ giá có thể sẽ phải đánh đổi một số điều. Ông giải thích, nếu ổn định tỷ giá thì đồng Việt Nam có thể sẽ được định giá cao hơn, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Hoặc, có thể dẫn tới xu hướng doanh nghiệp thay vì mua nguyên liệu đầu vào từ nội địa để sản xuất thì sẽ nhập khẩu từ nước ngoài.

"Dù vậy, đã nói là đánh đổi thì tỷ giá ổn định chắc chắn sẽ đem đến nhiều điểm lợi, trước hết là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, sau nữa là giảm sức ép về nợ", ông Thành nói.

Theo Hải Vân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Một ngày của nữ Giám đốc HSBC xinh đẹp: Dậy từ 5:30 sáng để thiền, 'phân thân' làm việc giữa hai thành phố và yêu đương thắm thiết như người thường!

Tuy làm việc ở hai nơi cách nhau cả trăm cây số nhưng Melania Edwards vẫn dành thời gian để chơi thể thao, tán chuyện và yêu đương như bao cô gái trẻ khác.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Đọc thêm