EVN nhận tối hậu thư về "công trình sai lầm thế kỷ" nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak

01/06/2016 12:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, mới đây, Tập đoàn điện lực Việt Nam chính thức nhận công văn từ Văn phòng Chính phủ, yêu cầu báo cáo làm rõ quá trình xây dựng, vận hành hồ thủy điện An Khê - Kanak.

EVN nhận tối hậu thư về "công trình sai lầm thế kỷ" nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Theo đó, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau khi có báo cáo làm rõ quá trình xây dựng, vận hành thủy điện An Khê - Kanak gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội Gia Lai, Phú Yên và Ban chỉ đạo Tây nguyên.

Thực tế, sau hơn 10 năm vận hành thủy điện An Khê- Kanak, hệ lụy mà nó mang lại với người dân vùng hạ lưu không thể nói hết được. Mùa khô thì dân lo hạn, mùa mưa thì lo thủy điện xả lũ.

Trong đó, người dân hai tỉnh Gia Lai, Phú Yên - địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thuỷ điện An Khê - Kanak.

Ông Võ Ngọc Thành - chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết từ khi công trình thuỷ điện An Khê - Kanak đi vào vận hành cuộc sống của người dân hạ lưu sông Ba từ thị xã An Khê (Gia Lai) về đến tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Trước khi công trình đi vào hoạt động thì lưu lượng dòng chảy trên sông Ba là 10,7m3/s, tuy nhiên sau khi chặn dòng thì con số này về mùa kiệt chỉ đạt 4m3/s, mùa mưa gần đây thì có tăng lên 6-8m3/s. Con số này không phù hợp, không đáp ứng đủ nhu cầu nước cho hạ lưu, khiến người dân bức xúc” - ông Thành nói.

Ông Trần Việt Hùng – Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên cũng cho biết, qua kiểm tra Thủy điện An Khê-Ka Nak cho thấy, toàn bộ dòng sông Ba đang chết dần. Đặc biệt, dân cư ở lưu vực và hạ lưu sông không có nước sinh hoạt và tưới tiêu.

Đề nghị trong chừng mực nào đó, có thể dừng hoạt động của nhà máy thủy điện này để trả lại nước cho dòng sông Ba, trả lại sức sống cho người dân trong lưu vực sông này.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy thuỷ điện An Khê - Kanak đã vận hành “cơ bản đúng quy trình”.

Cũng theo Bộ này, do tình hình hạn hán khốc liệt nên nguồn nước cạn kiệt, cuộc sống và sản xuất của người dân bị thiệt hại theo.

Đánh giá về hiệu quả của công trình này, ngày 1/4 vừa qua, phát biểu trước Quốc hội, ông Huỳnh Thành – ĐBQH tỉnh Gia Lai đã gọi Thủy điện An Khê-Ka Nak là “Công trình sai lầm thế kỷ”.

“Việc xây dựng Thủy điện An Khê–Ka Nak đã chuyển hướng một dòng sông lớn đang nuôi sống hàng triệu dân như vậy trên thế giới không bao giờ có. Trong khi chỉ cần công trình có tác động đến trăm nghìn người dân đã phải chú ý, chưa nói đến hàng triệu dân. Từ đó mà tôi nói đó là sai lầm. Từ sai lầm này đã dẫn đến phải chạy theo giải quyết hậu quả”, ông Huỳnh Thành chỉ rõ.

K.L

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm