EVN nhận tối hậu thư về "công trình sai lầm thế kỷ" nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak

01/06/2016 12:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, mới đây, Tập đoàn điện lực Việt Nam chính thức nhận công văn từ Văn phòng Chính phủ, yêu cầu báo cáo làm rõ quá trình xây dựng, vận hành hồ thủy điện An Khê - Kanak.

EVN nhận tối hậu thư về "công trình sai lầm thế kỷ" nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Theo đó, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau khi có báo cáo làm rõ quá trình xây dựng, vận hành thủy điện An Khê - Kanak gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội Gia Lai, Phú Yên và Ban chỉ đạo Tây nguyên.

Thực tế, sau hơn 10 năm vận hành thủy điện An Khê- Kanak, hệ lụy mà nó mang lại với người dân vùng hạ lưu không thể nói hết được. Mùa khô thì dân lo hạn, mùa mưa thì lo thủy điện xả lũ.

Trong đó, người dân hai tỉnh Gia Lai, Phú Yên - địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thuỷ điện An Khê - Kanak.

Ông Võ Ngọc Thành - chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết từ khi công trình thuỷ điện An Khê - Kanak đi vào vận hành cuộc sống của người dân hạ lưu sông Ba từ thị xã An Khê (Gia Lai) về đến tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Trước khi công trình đi vào hoạt động thì lưu lượng dòng chảy trên sông Ba là 10,7m3/s, tuy nhiên sau khi chặn dòng thì con số này về mùa kiệt chỉ đạt 4m3/s, mùa mưa gần đây thì có tăng lên 6-8m3/s. Con số này không phù hợp, không đáp ứng đủ nhu cầu nước cho hạ lưu, khiến người dân bức xúc” - ông Thành nói.

Ông Trần Việt Hùng – Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên cũng cho biết, qua kiểm tra Thủy điện An Khê-Ka Nak cho thấy, toàn bộ dòng sông Ba đang chết dần. Đặc biệt, dân cư ở lưu vực và hạ lưu sông không có nước sinh hoạt và tưới tiêu.

Đề nghị trong chừng mực nào đó, có thể dừng hoạt động của nhà máy thủy điện này để trả lại nước cho dòng sông Ba, trả lại sức sống cho người dân trong lưu vực sông này.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy thuỷ điện An Khê - Kanak đã vận hành “cơ bản đúng quy trình”.

Cũng theo Bộ này, do tình hình hạn hán khốc liệt nên nguồn nước cạn kiệt, cuộc sống và sản xuất của người dân bị thiệt hại theo.

Đánh giá về hiệu quả của công trình này, ngày 1/4 vừa qua, phát biểu trước Quốc hội, ông Huỳnh Thành – ĐBQH tỉnh Gia Lai đã gọi Thủy điện An Khê-Ka Nak là “Công trình sai lầm thế kỷ”.

“Việc xây dựng Thủy điện An Khê–Ka Nak đã chuyển hướng một dòng sông lớn đang nuôi sống hàng triệu dân như vậy trên thế giới không bao giờ có. Trong khi chỉ cần công trình có tác động đến trăm nghìn người dân đã phải chú ý, chưa nói đến hàng triệu dân. Từ đó mà tôi nói đó là sai lầm. Từ sai lầm này đã dẫn đến phải chạy theo giải quyết hậu quả”, ông Huỳnh Thành chỉ rõ.

K.L

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm