Elon Musk đề xuất phương án cực kỳ sáng tạo để giải cứu đội bóng Thái Lan

08/07/2018 09:52 AM | Thời sự

Dự kiến, các kỹ sư Boring Company và SpaceX sẽ có mặt tại hiện trường trong hôm nay để đánh giá tình hình, từ đó có những phương án hỗ trợ nếu có thể.

Elon Musk đề xuất phương án cực kỳ sáng tạo để giải cứu đội bóng Thái Lan

Hôm thứ 5 vừa rồi, Elon Musk tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ khi được một người dùng Twitter hỏi về việc giải cứu đội bóng 13 người đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luong, Thái Lan. Và không nói xuông, Musk đã cử ngay những kỹ sư của hai công ty Boring Company và SpaceX tới Thái Lan.

Theo truyền thông Thái Lan, đội kỹ sư của Musk sẽ tới hiện trường trong ngày hôm nay (7/7). Trước đó đại diện Boring Company tuyên bố: "Chúng tôi đang có những cuộc nói chuyện với chính phủ Thái Lan để xem có giúp đỡ được gì hay không. Và chúng tôi đã cử kỹ sư từ Boring Company và SpaceX tới Thái Lan ngay hôm nay để hỗ trợ tại hiện trường. Khi chúng tôi xác định được những gì hữu ích chúng tôi sẽ thực hiện hoặc gửi tới một cách nhanh nhất. Hiện chúng tôi đã nhận được phản hồi và hướng dẫn từ những chuyên gia tại hiện trường ở Chiang Rai nhằm xác định cách chúng tôi có thể hỗ trợ".

Sau khi cử người đi, Elon Musk tiếp tục suy nghĩ những phương án giải cứu có thể áp dụng. Một trong những phương án sáng tạo nhất của ông là tạo ra một đường hầm không khí dưới nước bằng cách sử dụng ống nylon. Sau đó, các cầu thủ nhí có thể vượt qua những đoạn hang ngập nước hiểm trở bằng cách chui qua những đường hầm khí này.

"Có thể đáng để thử: đưa vào hang một đường ống nylon đường kính 1 mét (hoặc nhỏ hơn cho những đoạn hang hẹp nhất) và thổi phồng lên như nhà phao", Musk viết.

Elon Musk đề xuất phương án cực kỳ sáng tạo để giải cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 1.

Sau khi tới Thái Lan, các kỹ sư Boring Company và SpaceX sẽ có những thảo luận với các nhà địa chất để có được bản đồ kết cấu hang động, tính toán áp suất, dự báo lượng mưa và mọi số liệu cần thiết để báo cáo cho Elon Musk. Những số liệu này sẽ giúp Musk tính toán độ khả thi của ý tưởng đường hầm khí mà ông đưa ra.

Bên cạnh Boring Company và SpaceX, công ty Tesla của Elon Musk cũng sẽ có cách hỗ trợ riêng. Elon Musk đã hỏi thông tin về các máy phát điện tại hiện trường và sẽ gửi những chiếc pin Powerwall với tới nhằm hỗ trợ về mặt điện năng cho quá trình giải cứu.

Mới đây nhất, trên Twitter của mình Musk viết: "Đã có một số phản hồi tích cực từ các chuyên gia tại Thái Lan. Có vẻ như ý tưởng khoang thoát hiểm làm bằng Kevlar đủ an toàn để thử. Chúng tôi cũng đang chế tạo một ống khí với khóa. Nó ít khả thi hơn vì địa hình khá phức tạp nhưng sẽ thật tuyệt nếu có thể".

Cư dân mạng hết lời ca ngợi việc Elon Musk tìm mọi cách để hỗ trợ quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt. Không những vậy, nhiều người còn tham gia "hiến kế" cho Musk và nhóm cứu hộ ngay trên Twitter của Elon Musk.

Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian khi oxy trong hang đang giảm dần và dự báo mưa lớn sẽ khiến nước dâng lên chiếm hết các khoảng trống còn lại trong hang. Tình hình trở nên đen tối hơn khi thứ sáu vừa qua, một cựu binh Navy SEAL của Thái Lan đã thiệt mạng trong lúc triển khai công tác cứu hộ vì hết dưỡng khí.

Ngày 23/6, 1 huấn luyện viên và 12 cầu thủ nhí của Thái Lan đã mất tính bên trong hang động Tham Luang. Sau 9 ngày tích cực tìm kiếm, hôm 2/7 một thợ lặn của Anh đã tìm thấy cả 13 người vẫn còn sống trong ở sâu trong hang. Do mưa lớn, nước ngập và địa hình phức tạp, hiện tại đội cứu hộ vẫn chưa chốt được phương án khả thi để đưa đội bóng ra ngoài an toàn.

Theo Chíp

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm