Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt

23/12/2018 04:30 PM | Sống

Việc chi tiêu thông thái của bạn sẽ khiến người khác nhìn vào mà phải ngưỡng mộ ngợi khen.

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt

Ai trong chúng ta cũng muốn trở thành một người tiêu dùng thông thái nhưng thông thái không có nghĩa là chúng ta chọn những gì rẻ nhất. Trong thực tế, đôi khi các mặt hàng đắt tiền lại đáng giá và xứng đáng với số tiền mình bỏ ra hơn những lựa chọn tiết kiệm chi phí khác.

"Trước hết hãy xác định rõ ưu tiên của mình, sau đó theo dõi các mục chi tiêu cụ thể để biết mình có thực sự cần tiêu khoản đó hay không và điều chỉnh khi cần thiết." - Chuyên gia tài chính Stefanie O'Connell, tác giả của cuốn sách "The Broke and Beautiful Life" chia sẻ.

Nhà hoạch định tài chính sáng lập Life Laid Out, Roger Ma thì cho biết: Trước khi chi tiêu cho một mặt hàng, hãy xác định giá trị thực sự nó mang lại cho bạn là gì. Nó có giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh được những sai lầm, khiến bạn tự tin hơn hay để lại cho bạn ấn tượng lâu dài hay không.

Dưới đây là 6 thứ hoàn toàn xứng đáng để chúng ta bỏ tiền đầu tư, dù có tốn đến hàng tỷ đồng mà cả hai vị chuyên gia đều khuyên.

1. Giáo dục

Khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ vay vốn hỗ trợ. Đã có rất nhiều cuộc tranh luận xem có nên học tiếp lên cao hơn luôn không. Roger Ma thì luôn cho rằng giáo dục là khoản chi tiêu cực kỳ xứng đáng trong đời người.

Ông nói: "Còn gì giá trị hơn đầu tư vào chính bản thân mình. Tăng cường kiến thức cũng là cách bạn tăng vốn nhân lực của chính mình. Điều này có nghĩa là, bạn có thể kiếm được thêm bao nhiêu từ túi sếp. Bên cạnh đó, việc trau dồi thêm những hiểu biết mới sẽ khiến cuộc sống trở nên ngày càng thú vị hơn."

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt - Ảnh 1.

Giáo dục là khoản đầu tư đáng giá.

2. Du lịch

Báo cáo từ NBC cho biết những chuyến du lịch rất tốt cho cơ thể và sức khỏe tổng quát của mỗi người. Chuyên gia tài chính O'Connell cũng cho rằng đây là khoản chi tiêu cho bản thân mà cô yêu thích nhất: "Du lịch luôn mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui thú."

Mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn khi tiêu tiền để mua các trải nghiệm hơn là những khoản chi tiêu thường ngày khác.

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt - Ảnh 2.

Làm gì có ai không thích du lịch?

3. Một tấm nệm

Giấc ngủ ngon vô cùng cần thiết để có sức khỏe tốt. Một tấm đệm hoàn hảo sẽ mang lại cảm giác thoải mái tối đa ngay khi bạn ngả lưng xuống giường.

Chúng ta có thể dành từ 5-8 tiếng mỗi đêm trên giường, tùy thuộc vào lượng công việc và thói quen nghỉ ngơi của mỗi người. Nghỉ ngơi tốt vào ban đêm sẽ cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cả ngày hôm sau. Nếu không được ngon giấc, chúng ta sẽ làm việc kém hiệu quả, có thể đánh mất khả năng thăng chức và mất động lực phấn đấu cho tương lai. Một tấm đệm tốt sẽ đem tới năng lượng tích cực cho cả sức khỏe và công việc trong thời gian dài.

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt - Ảnh 3.

Giấc ngủ ngon là món quà tuyệt nhất cho bản thân.

4. Áo quần vừa vặn

Quần áo mà không vừa vặn thì trông rất tệ, cho dù kiểu dáng có thời trang đến mấy đi nữa. Thay vì phô trương trong những bộ đồ hàng hiệu, hãy chọn cho mình những bộ cánh phù hợp và vừa vặn với bản thân.

Roger Ma cũng cho rằng: "Sự phù hợp quan trọng hơn nhãn mác rất nhiều. Bất kể giá tiền là bao nhiêu thì chúng cũng phải được khoác lên người thật vừa vặn. Ăn mặc chỉn chu tạo nên sự khác biệt rất lớn."

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt - Ảnh 4.

Quần áo bên ngoài cũng là một phần giá trị của bản thân.

5. Dịch vụ tiết kiệm thời gian

Cả hai chuyên gia tài chính đều đồng ý với việc sử dụng các dịch vụ thuê ngoài để tiết kiệm thời gian. Vì thời gian là thứ bạn không thể lấy lại. Nếu bạn đang tốn quá nhiều thời gian cho công việc thì các dịch vụ thuê ngoài hỗ trợ nhà cửa luôn là điều cần thiết, ví dụ như dọn dẹp vệ sinh, sơn nhà, sửa chữa...

Ông Ma chia sẻ: "Cuộc sống ở New York ngập tràn các dịch vụ giao hàng và người gác cửa đã giúp tôi dễ thở hơn nhiều."

O'Connell cũng cho biết cô và bạn trai đều sử dụng dịch vụ giao đồ ăn định kỳ và thuê người dọn dẹp căn hộ mỗi tháng một lần. Ở thời điểm quan trọng nhất trong cuộc sống như hiện tại, thời gian là tài nguyên quý giá nhất của mỗi người, vì vậy trả tiền để có thể mua lại một phần thời gian dùng cho việc khác là rất ý nghĩa.

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt - Ảnh 5.

Sử dụng các dịch vụ thuê ngoài khi cần thiết để tiết kiệm thời gian là lựa chọn xác đáng.

6. Chăm sóc sức khỏe

Ai mà không muốn đầu tư cho sức khỏe chứ? Đây là chi phí quan trọng nhất đối với tất cả mọi người.

Chuyên gia O'Connell cực kỳ quan tâm đến những đồ tốt cho sức khỏe như các lớp học thể dục, rau quả sạch và nước ép tươi... cho dù chúng đắt tiền hơn hẳn. Không chỉ thể chất mà chúng còn đem lại cho cô rất nhiều giá trị sức khỏe về tinh thần.

Dù phải chi hàng tỷ đồng vào 6 thứ này, đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn có thể mỉm cười vì sáng suốt - Ảnh 6.

Đầu tư vào sức khỏe là khoản chi tiêu kiếm lời lâu dài nhất.

Theo Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Nhiều người Hà Nội vào nằm ngồi la liệt để tránh nóng, Aeon Mall lập tức bổ sung thêm bàn ghế để phục vụ khách hàng

Sau khi hình ảnh hàng chục người dân mang theo đồ ăn thức uống, vào nằm ngồi la liệt trên sàn TTTM để tránh nóng, chỉ ít giờ sau, Aeon Mall lập tức cho đặt bổ sung nhiều bộ bàn ghế nghỉ để phục vụ khách hàng và nhận về không ít lời khen từ cộng đồng mạng.

Đọc thêm